Tìm hiểu chung về các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu chung về các phương pháp điều trị ung thư thực quản
Đối với mỗi giai đoạn, bác sĩ sẽ điều trị ung thư thực quản theo nhiều phác đồ khác nhau. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị cũng tùy vào tình trạng bệnh, thể trạng bệnh nhân và mức độ phát triển của tế bào ung thư.

Việc điều trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm: kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Các biện pháp điều trị thường được sử dụng để kiểm soát ung thư, giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 1. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư thực quản. Tùy vào mức độ lan rộng của khối ung thư mà phẫu thuật có thể là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản cũng như tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng.

Phần còn lại của thực quản sau khi phẫu thuật sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt và tiêu thụ thức ăn như bình thường. Một số trường hợp đoạn cắt bỏ quá dài, đoạn nối có thể được lấy từ một đoạn ruột non hoặc ghép từ một ống nhựa. Phẫu thuật viên có thể mở rộng đoạn nối giữa dạ dày và thực quản giúp thức ăn đi xuống dạ dày dễ dàng hơn.

Xạ trị

Xạ trị lad biện pháp điều trị ung thư thực quản bằng cách sử dụng nguồn tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ phát ra có thể xuất phát từ máy xạ trị (xạ ngoài), hoặc từ hoạt chất có hoạt tính phóng xạ được đặt vào khối u (xạ trong). Để tăng tính thuận lợi cho quá trình xạ trị, một ống nhựa được đặt vào giúp thực quản luôn mở.

Xạ trị có thể được điều trị một mình hoặc kết hợp hoá chất như một biện pháp khởi đầu thay thế cho phẫu thuật, đặc biệt khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn. Điều trị bằng tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn.

Hoá trị

Biện pháp điều trị ung thư thực quản này sử dụng các hoá chất kháng ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Các hóa chất được tiêm vào tĩnh mạch và sẽ theo hệ thống tuần hoàn lưu thông khắp cơ thể.

Hoá trị có thể điều trị kết hợp với xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật.

Điều trị Laser

Đây là phương pháp điều trị sử dụng ánh sáng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp laser chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị có tác dụng phá huỷ tổ chức ung thư. Bên cạnh đó còn giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Điều trị ung thư thực quảng bằng quang động học

Phương pháp điều trị ung thư thực quản này sử dụng một số thuốc đặc hiệu được hấp thụ chủ yếu bởi tế bào ung thư. Khi chiếu một loại ánh sáng đặc biệt vào các tế bào này, các thuốc sẽ trở nên linh hoạt có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng khó nuốt của ung thư thực quản.

Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn các phương pháp mới trong điều trị ung thư thực quản được bác sĩ đề nghị. 

Sau đó, các bác sĩ sẽ so sánh hiệu quả các biện pháp điều trị bằng cách phân loại bệnh nhân. So sánh kết quả giữa một nhóm bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới và một nhóm bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp thông thường. Kết quả có thể giúp các bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

2. Theo dõi sau điều trị ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là bệnh lý có khả năng tái phát, di căn xa nhanh nên bệnh nhân sau điều trị điều trị thành công vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Trong 2 năm đầu, bệnh nhân được hẹn khám 3 tháng / lần, từ năm thứ 2 là 4 - 6 tháng / lần.

Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ về cân nặng, khả năng nuốt và cảm giác nuốt. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm máu, nội soi, sinh thiết hoặc CT. Ngoài ra, các tác dụng phụ sau điều trị cũng là mối quan tâm của bác sĩ và người bệnh. Các biến chứng nguy hiểm cần được theo dõi như hẹp, rò miệng nối, viêm phổi, viêm trung thất...


Tác giả: Anh Dũng