Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không?

Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không?
Xuất tinh là hiện tượng đánh dấu sự trưởng thành của cơ quan sinh dục nam, thường xảy ra ở lứa tuổi dậy thì. Tuy nhiên khi hiện tượng này xảy ra quá mức, nó lại gây nên sự lo lắng rằng liệu xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không?

Nhiều bạn nam bước vào tuổi dậy thì nhưng gặp tình trạng xuất tinh nhiều. Tình trạng này khiến các bạn lo lắng và hoang mang. Vậy xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

1. Hiện tượng xuất tinh ở nam giới

Khi các bạn nam bước vào lứa tuổi dậy thì, đặc điểm dễ nhận thấy nhất đối với sự trưởng thành của hệ sinh dục là hiện tượng xuất tinh. Thông thường, lần đầu xuất tinh của các bạn nam sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 14-16 tuổi.

Dưới sự trưởng thành và hoạt động của tinh hoàn, tinh trùng sẽ được tạo ra và tích trữ trong các túi tinh. Khi cơ thể bị kích thích một cách quá mức, tinh dịch có chứa tinh trùng sẽ được tống ra ngoài, hiện tượng này gọi là xuất tinh hay phóng tinh.

Bình thường, tinh dịch sẽ chỉ được giải phóng ra ngoài khi phóng tinh và một số lượng nhỏ trong quá trình quan hệ. Thể tích tinh dịch trung bình cho mỗi lần phóng tinh ở nam giới có khoảng 3-4ml.

Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không? - Ảnh 1.

Xuất tinh lần đầu tiên ở nam giới thường xảy ra ở lứa tuổi dậy thì - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Hội chứng tâm lý tuổi dậy thì dễ mắc phải là gì?

Tự sướng ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

2. Nguyên nhân nào gây xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì?

Trước khi đi vào tìm hiểu xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao thì chúng ta cần biết các nguyên nhân nào gây nên tình trạng này. Một số nguyên nhân phổ biến gây xuất tinh ở tuổi dậy thì có thể kể đến như:

- Thủ dâm quá nhiều

Thủ dâm là hành động tự tạo cảm giác cực khoái cho cơ thể mà không cần phải quan hệ tình dục thực sự. Đây không phải là một hành động xấu nếu được tiết chế ở một mức độ hợp lý. Tuy nhiên, khi nó diễn ra quá nhiều thì chính nó lại là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì.

- Mộng tinh

Những hình ảnh thân mật, hoặc quan hệ có thể xuất hiện trong giấc mơ và gây nên hiện tượng mộng tinh ở nam giới, đặc biệt là ở các bạn nam trong lứa tuổi dậy thì. Hầu hết lần phóng tinh đầu tiên của các bạn nam trong lứa tuổi dậy thì xảy ra do hiện tượng mộng tinh. Do đó, hiện tượng này còn được gọi là giấc mơ ướt.

Mộng tinh là hoàn toàn bình thường ở nam giới và cả ở các bạn trẻ trong lứa tuổi dậy thì. Nhưng nếu mộng tinh xảy ra liên tục do các ham muốn, tò mò về tình dục, ... không được giải tỏa sẽ gây nên xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì.

- Do tình trạng di tinh

Một số trường hợp vì nguyên nhân bất thường ống dẫn tinh, bất thường cơ quan sinh dục, ... có thể làm các bạn nam trong lứa tuổi dậy thì xuất tinh kể cả khi bản thân không hề đạt cực khoái. Hậu quả là các bất thường như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì cũng rất dễ xảy ra.

- Quan hệ tình dục không tiết chế

Xu hướng quan hệ tình dục của giới trẻ hiện nay đang trở nên ngày càng sớm hơn, cả đối với nam và với nữ. Khi việc quan hệ tình dục xảy ra với số lần quá lớn, có thể khiến các bạn nam bị xuất tinh nhiều ở lứa tuổi dậy thì.

3. Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không?

Không chỉ các bạn nam, mà đôi lúc các bậc cha mẹ cũng cảm thấy rất bối rối, băn khoăn không biết liệu xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không?

Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì do mộng tinh thường sẽ chỉ kéo dài trong một giai đoạn nhất định và sau đó sẽ tự hết. Do đó, trong trường hợp này thì việc lo lắng quá mức là điều không cần thiết.

Trong trường hợp xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì do các nguyên nhân như thủ dâm quá mức, quan hệ tình dục thiếu điều độ, ... nếu xảy ra lâu dài có thể làm tinh hoàn hoạt động quá mức. Vì vậy khi không được định hướng, tư vấn, điều chỉnh chế độ sinh hoạt và tần suất thủ dâm sẽ rất dễ gây suy giảm chức năng tinh hoàn. Nặng nề hơn có thể gây rối loạn chức năng tình dục và sinh sản trong tương lai.

Còn với các trường hợp bị di tinh do bất thường cơ quan sinh dục, rối loạn chức năng cương dương,... thì các bạn trẻ cần phải được thăm khám sớm. Di tinh khiến tinh dịch được giải phóng thường xuyên cũng sẽ làm tăng quá mức hoạt động của tinh hoàn. Rất dễ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn nam về sau.

Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không? - Ảnh 2.

Xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn nam - Ảnh: Internet

4. Cần làm gì khi bị xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì?

Như đã nói, vấn đề xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không và cần xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó là gì.

Nếu các bạn nam bị xuất tinh do mộng tinh thì vấn đề can thiệp là điều không hề cần thiết. Bởi tình trạng này hoàn toàn có thể tự hết. Nhưng nếu xuất tinh nhiều do thủ dâm, hay quan hệ tình dục không điều độ thì các bạn nam cần phải được tư vấn, định hướng lại xu hướng tình dục, thay đổi thói quen sinh hoạt và môi trường để thay đổi sự tập trung, tránh suy nghĩ nhiều đến vấn đề quan hệ tình dục.

Đặc biệt, nếu bị xuất tinh nhiều do di tinh thì các bạn trẻ cần phải được thăm khám sớm. Nếu xác định nguyên nhân di tinh do bất thường cấu trúc cơ quan sinh dục, vấn đề điều trị nên được đặt ra cáng sớm càng tốt. Còn khi di tinh xảy ra do nguyên nhân tâm lý, các bạn nam cũng cần phải nhận được sự tư vấn sớm nhất có thể.

Khi xử lý đúng cách và kịp thời hiện tượng xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì sẽ tránh tác động tiêu cực lên cơ quan sinh dục của các bạn nam, nhất là trong giai đoạn mà hệ cơ quan này vẫn chưa thực sự trưởng thành như là lứa tuổi dậy thì. Từ đó, giảm đi nguy cơ gây ảnh hưởng lên chức năng tình dục và sinh sản trong tương lai.

Trên đây là giải đáp sơ bộ cho câu hỏi xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì có sao không và một số thông tin liên quan đến tình trạng này. Nếu có thêm thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp đầy đủ hơn.


Tác giả: QN