Điểm mặt 4 nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điểm mặt 4 nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến
Nguyên nhân gây ung thư thực quản chưa thực sự được kết luận rõ ràng, tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản chẳng hạn như thói quen ăn uống thiếu khoa học, các bệnh lý như trào ngược axit dạ dày thực quản,...

Dù có nghiên chứu chính thức nào kết luận rõ nguyên nhân gây ung thư thực quản, nhưng các nhà khoa học cho rằng, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

1. Lạm dụng rượu bia và thuốc lá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá và uống rượu trong thời gian dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến nhất, được biết đến nhiều nhất.

Các nhà khoa học phát hiện ra, trong khói thuốc lá có rất nhiều chất gây ung thư. Dù bạn sử dụng bất kì dạng thuốc lá nào, từ thuốc hút, xì gà, thuốc lá dạng nhai, thuốc lào,... đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Những người uống trên 3 ly rượu mỗi ngày có nhiều nguy cơ bị ung thư thực quản. Nguyên nhân được cho rằng rượu có khả năng kích thích và làm tổn thương niêm mạc thực quản. Trong rượu cũng chứa nhiều hợp chất có thể kích hoạt hoặc phân giải ra các chất gây ung thư.

Nguy cơ bị ung thư thực quản phổ biến hơn ở những người vừa hút thuốc, vừa uống rượu.

2. Chế độ dinh dưỡng kém khoa học

- Với những người có chế độ ăn uống thiếu chất, đặc biệt là thiếu các vitamin A, B2, C có khả năng bị u nhú cao hơn những người ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Ăn ít rau xanh và hoa quả cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến.

- Ăn thực phẩm lên men đang bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến ở những nước Nam Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thực phẩm lên men vô cùng phổ biến trong bữa ăn người việt. Các món có thể kể đến là cà muối, dưa chua, kim chi, rau cải muối,.... Theo nhiều nghiên cứu, trong rau xanh có chứa nhiều nitrat, sẽ bị chuyển hóa thành nitrit trong quá trình lên men. Khi vào dạ dày, nitriet sẽ kết hợp với các axit amin có trong các thực phẩm khác để trở thành nitrosamine, là chất gây ung thư.

Nguy cơ bị ung thư cao hơn khi mọi người ăn dưa cà muối xổi, vẫn còn vị hăng cay. Đặc biệt, nếu bảo quản không cẩn thận, thực ăn lên men cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều nấm và vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

3. Biến chứng bệnh lý

- Trong số những bệnh lý được coi là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến thì phải kể đến bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.  Trào ngược dạ dày - thực quản là tình trạng axit từ dạ dày đi ngược lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên.

Trào ngược dạ dày - thực quản có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý, nhưng nếu không khắc phục nhanh chóng, nó có thể dẫn đến 1 số biến chứng nghiêm trọng như viêm loét thực quản, viêm đường hô hấp, và ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày - thực quản được coi là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến bởi đối tượng mắc chứng trào ngược dạ dày cũng khá phổ biến, Axit từ dạ dày trào ngược lên sẽ làm viêm loét thực quản, thay đổi mô lót ở thực quản. Khi tình trạng này tái diễn trong thời gian dài, sẽ làm cho thực quản khi thương tổn tái đi tái lại, làm tăng nguy cơ biến chứng thành ung thư thực quản.

- Béo phì cũng được coi là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến. Các bác sĩ cho rằng, béo phì làm tăng tình trạng trào ngược axit, gây tổn thương thực quản.

- Các bệnh lý khác có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản cần đề phòng là bệnh ruột  non, hội chứng sừng hóa gan bàn chân, ung thư tị hầu,....

4. Thực quản bị tổn thương có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản

Rất nhiều người có thói quen ăn uống đồ có nhiệt độ cao như uống cà phê, uống trà nóng, ăn lẩu, ăn súp,... Đây tưởng chừng là thói quen bình thường, nhưng thực chất nó có thể làm tổn thương đến thực quản, là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến. Lớp mô lót ở thực quản khá mỏng và ngày cảm, thường không chịu được nhiệt độ quá 60 độ C. 

Nếu thường xuyên ăn uống đồ quá nóng có thể làm bỏng và tổn thương thực quản. Các vết thương này cứ tái đi tại lại có thể dẫn đến biến đổi tế bào, là nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến.

Cũng giống như thực phẩm quá nóng, việc thường xuyên ăn thực phẩm quá khô cứng và sắc nhọn, ăn đồ quá cay,... cũng có thể làm ảnh hưởng đến lớp mô lót thực quản, gây ra bệnh ung thư thực quản.

Những nguyên nhân gây ung thư thực quản phổ biến đều liên quan đến thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Do đó, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh quái ác này một cách dễ dàng. Thay đổi lối sống khoa học và lạnh mạnh hơn sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.


Tác giả: Mai Nhung