Những lưu ý dành cho người nhà trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những lưu ý dành cho người nhà trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản
Bệnh nhân ung thư thực quản không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Những người chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản (người thân, bạn bè, vợ, chồng...) cũng là những người chịu nhiều áp lực không kém.

Ngoài bản thân người bệnh, thì người nhà - Những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản cũng gặp không ít khó khăn. Họ suy sụp tinh thần và sức khỏe vì lo lắng cho người thân trong gia đình.

Họ luôn phải cố gắng để theo kịp với trách nhiệm của mình đối với việc chăm sóc bệnh nhân. Nên sẽ không có gì lạ nếu người chăm sóc đôi khi sẽ gặp phải tình trạng căng thẳng cực độ. Do đó, việc chú ý đến sức khỏe của người chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản là điều không kém phần quan trọng.

1. Người nhà cần tự biết cách giảm stress cho chính mình

- Một mẹo rất hữu ích dành cho người chăm sóc người bệnh đó là mẹo giúp giảm stress. Để giúp người chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản giảm bớt căng thẳng đó là nói chuyện với những người mà họ có thể tin tưởng. Kể cho những người này về nỗi lo, áp lực và những gì bạn đang làm để giúp đỡ bệnh nhân.

- Hãy yêu cầu giúp đỡ từ mọi người xung quanh khi bạn cảm thấy đó là điều cần thiết. Đừng ngại ngần hay cảm thấy xấu hổ khi nhận được sự hỗ trợ. Bởi bạn là người chăm sóc cho bệnh nhân, nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ là người duy nhất có thể giúp đỡ được người bệnh. Do đó, hãy chia sẻ trách nhiệm đó cho những người xung quanh.

- Đừng nhận quá nhiều trách nhiệm về mình. Bạn nên biết cách cân bằng giữa công việc ở nhà, nơi làm việc hoặc xã hội với việc chăm sóc bệnh nhân. Từ đó, dành cho bản thân thời gian thư giãn. 

Nên để cho mình có thời gian để vui chơi, loại bỏ những âu lo trong đầu và giảm bớt đi căng thẳng. Hãy nhớ, sức khỏe của chính bản thân bạn cũng rất quan trọng, do đó không cần phải sử dụng tất cả thời gian của bản thân cho người bệnh.

- Với quá nhiều công việc cần phải làm thì vấn đề sức khỏe cũng như thể trạng của người chăm sóc cũng cần được lưu ý. Bởi lẽ sức khỏe của họ phải đủ, phải tốt thì mới có thể chăm sóc chu đáo cho người bệnh. Do vậy những người chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản cũng cần phải chú ý đến sức khỏe của bản thân.

- Để có được một sức khỏe tốt, điều đầu tiên cần chú trọng đó là chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm cho mình một chỗ dựa tinh thần để có thể chia sẻ sự căng thẳng của việc chăm sóc bệnh nhân cùng.

Đây là những cách để có cho những người có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân bị ung thực quản nói riêng và người nhà mọi bệnh nhân tự chăm sóc cho bản thân mình.

2. Hãy chuẩn bị cho những thay đổi

Mối quan hệ giữa người chăm sóc và người bệnh là rất lớn. Người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư thực quản có thể là bố mẹ, vợ chồng, con cái, người thân và bạn bè… Tuy nhiên, khi trở thành người chăm sóc bệnh nhân, họ cần cần chuẩn bị cho mình tâm lý để chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra.

Theo như tiến sĩ Tamas : "Trong một mối quan hệ sẽ có nhiều mối nguy tiềm ẩn làm cản trở và ảnh hưởng nó. Ví dụ như sự thay đổi về tâm trạng, ngoại hình, cảm giác thèm ăn cũng như mức năng lượng của bệnh nhân có thể khiến mối quan hệ của họ với người chăm sóc thay đổi. Do vậy người chăm sóc cần phải chủ động thay đổi thói quen của bản thân để có thể thích ứng với những thay đổi từ phía người bệnh".

Bạn cần biết rằng, những thay đổi này có thể khiến cho chính bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng đây sẽ là thử thách đối với bạn. Nếu vượt qua, bạn sẽ trở thành 1 người chăm sóc bệnh nhân tuyệt vời và hoàn thành tốt trách nhiệm của bản thân.

Tiến sĩ Tamas cũng nói thêm: "Nếu người mắc bệnh ung thư là người thường đảm nhận các công việc nhà, thì người chăm sóc có thể cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị choáng ngợp. Bởi lúc này, họ sẽ phải gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm mới".

Để có thể chăm sóc cho người mắc ung thư thực quản quả là một công việc vô cùng khó khăn và áp lực. Những không thể phủ nhận rằng người bệnh là người thân, là người phụ thuộc. Họ muốn và cần được bạn hỗ trợ trong quá trình điều trị đầy khó khăn và gian nan.

Bởi vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng nhất hãy tự nhủ với bản thân rằng bạn là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị và hội phục của bệnh nhân ung thư thực quản. Đó chính là cách để tiếp thêm sức mạnh cho người chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản.

Dịch: https://www.everydayhealth.com/esophageal-cancer/caring-for-the-caregiver.aspx


Tác giả: Lê Thọ Hưng