Dấu hiệu của ung thư thực quản di căn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Dấu hiệu của ung thư thực quản di căn
Ung thư thực quản di căn khiến cho việc điều trị khỏi bệnh trở nên rất khó khăn. Nhận biết dấu hiệu của ung thư thực quản di căn từ sớm có thể cải thiện tiên lượng sống của người bệnh.

Ung thư thực quản di căn hay ung thư thực quản giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xâm lấn thực quản, theo mạch máu và các hạch bạch huyết đến các cơ quan khác trong cơ thể. Giai đoạn này việc điều trị cực kì khó khăn, hơn nữa cũng chỉ có tác dụng giảm triệu chứng, đau đớn cho người bệnh để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu của ung thư thực quản di căn dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường hoặc gây nhầm lẫn với các bệnh tại vị trí di căn.

Dấu hiệu của ung thư thực quản di căn:

1. Triệu chứng thực thể

Khi bệnh còn ở giai đoạn sớm thì việc thăm khám thực thể thường không phát hiện được gì. Tuy nhiên, khi khối u đã có di căn thì dấu hiệu của ung thư thực quản di căn có thể thấy ở người bệnh là có thể sờ thấy hạch ở thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn, di căn xương...

2. Triệu chứng toàn thân

Trong khi triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân của ung thư thực quản giai đoạn cuối lại rất rõ rệt. Việc sụt cân nhanh chóng là một trong những dấu hiệu của ung thư thực quản di căn.

Người bệnh có thể giảm từ 10-15kg chỉ sau vài tháng nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý.Hơn nữa, người bệnh cũng trở nên hốc hác, da khô và xanh xao và nhăn nheo rất dễ nhận biết. Đôi khi có hiện tượng tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner...

3. Đau đớn khi nuốt

Một trong những dấu hiệu của ung thư thực quản di căn là người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn khi nuốt hoặc ăn. 

Dấu hiệu của ung thư thực quản di căn nặng hơn là người bệnh bị đau tức ngực nghiêm trọng, đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, thậm chí nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau đớn, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng có thể còn bị trào ngược. Đây là một dấu hiệu của ung thư thực quản di căn cực kì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác và thường bị người bệnh bỏ qua.

4. Dấu hiệu khác của ung thư thực quản di căn

Ngoài ra, từ từng vị trí di căn mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu của ung thư thực quản di căn khác nhau. Thông thường, ung thư thực quản sẽ di căn phổi, xương, gan và hạch. Do đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các cơ quan này nên có thể có một số dấu hiệu của ung thư thực quản di căn sau:

- Ho nhiều, khó thở hoặc đau tức vùng ngực là một dấu hiệu của ung thư thực quản di căn phổi. Vì các tế bào ung thư đã lan tới mô phổi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của phổi là hô hấp. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, ho nhiều, có thể ho ra máu hoặc có thể khàn giọng. Lâu dài có thể mắc các bệnh về phổi như suy hô hấp cấp, viêm phổi.

- Nếu ung thư thực quản di căn đến gan thì sẽ có một số dấu hiệu điển hình của việc tổn thương gan như: nước tiểu sẫm màu, vàng mắt, vàng da, gan to. Nếu khám thực thể có thể thấy bề mặt gan không nhẵn, có thể xù xì do việc tăng sinh không kiểm soát khi các tế bào ung thư. Gan là nhà máy chuyển hóa và thải trừ của cơ thể, do đó việc tổn thương gan sẽ ảnh hưởng đến nhiều. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

- Ngoài ra còn có thể có các dấu hiệu của ung thư thực quản di căn khác như: nổi hạch và xuất hiện các khối u ở vùng cổ và bụng của bệnh nhân.

Khi ung thư thực quản đã di căn thì hầu như các dấu hiệu này không thể giúp người bệnh phát hiện và chữa khỏi như giai đoạn sớm. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị di căn sớm cũng góp phần làm tăng thời gian sống cho người bệnh.


Tác giả: Ninh Nguyễn