Những ai nên tầm soát ung thư thực quản?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những ai nên tầm soát ung thư thực quản?
Biết được những ai nên tầm soát ung thư thực quản thường xuyên sẽ giúp mọi người chủ động bảo vệ sức khỏe mình từ sớm.

1. Vai trò của việc tầm soát ung thư 

Không chỉ ung thư thực quản, mọi loại ung thư đều cần được tầm soát sớm. Việc này không chỉ đơn thuần giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh mà còn giúp họ tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Với sự phát triển không ngừng của y học hiện nay, việc tầm soát ung thư thực quản ngày càng thuận tiện và có khả năng phát hiện bệnh cao. Điều quan trọng là mọi người cần tiến hành tầm soát sớm và thực hiện chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh việc giảm tỷ lệ tử vong và các cơn đau đớn, tầm soát sớm cũng giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí cho việc điều trị và hồi phục. Bởi chữa trị từ giai đoạn đầu sẽ nhanh chóng khỏi hơn. Nếu để bệnh di căn rồi mới chữa, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn.

Đa số những bệnh nhân phát hiện ung thư vì phớt lờ các triệu chứng cũng như không có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài. 

2. Những ai nên tầm soát ung thư thực quản?

Các nghiên cứu cho thấy, ung thư thực quản có tỷ lệ xuất hiện ở đàn ông cao hơn nhiều lần trên phụ nữ. Vậy, phụ nữ có cần tầm soát ung thư thực quản không?

Thực ra, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây cần lưu ý để có biện pháp phòng bệnh từ sớm.

Đối tượng đầu tiên là những người có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, căn bệnh ung thư này có khả năng di truyền giữa các thế hệ. Các đột biến trong gen có thể hoàn toàn di truyền qua các thế hệ. Vậy nên, nếu phát hiện họ hàng mình có người mắc bệnh, mọi người nên tiến hành tầm soát nhanh nhất có thể.

Bên cạnh vấn đề di truyền, các đối tượng xuất hiện các triệu chứng dưới đây cũng cần chú ý tình trạng sức khỏe của mình. Đây có thể là các dấu hiệu ban đầu của ung thư thực quản mà không phải ai cũng biết.

Người thường xuyên trải qua cảm giác nuốt nghẹn: Đây là dấu hiệu cực kỳ phổ biến cần phải đi tầm soát ngay lập tức. Cảm giác này xuất hiện khi mọi người nuốt phải xương, ăn uống mà thực tế việc nuốt không có vật cản nào.

Ăn uống hay bị trớ: Khi bị trớ, thực phẩm đọng lại trong thực quản đột nhiên trớ ngược ra ngoài, đặc biệt ở tư thế nằm. Trớ là biểu hiện của bệnh viêm phế quản hoặc phế quản đang gặp vấn đề lớn. Nghiêm trọng nhất, nó là chỉ dấu đầu tiên cho bệnh ung thư.

Người thường xuyên bị tăng tiết nước bọt: Nước bọt đột ngột tiết nhiều không rõ nguyên nhân có thể xảy ra do thực quản bị tổn thương. Tổn thương này khá nhỏ và thường bị nhiều người bỏ qua.

Khàn tiếng bất thường: Một dấu hiệu khác cũng thường bị bỏ qua là khàn giọng hay giọng nói có những thay đổi. Khi nói, bệnh nhân thường cảm thấy bị nghẹn hoặc không nói được như ý muốn.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Dấu hiệu này có thể là chỉ dấu hiệu nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy nên, khi thấy cơ thể có dấu hiệu này, mọi người nên tầm soát ung thư thực quản nói riêng và ung thư nói chung để phát hiện bệnh sớm.

Hai bàn tay và mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn: Tương tự với dấu hiệu da khô và sạm, nếu bàn tay đột nhiên xuất hiện các nếp nhăn nổi rõ, mọi người cần ngay lập tức tới các trung tâm y tế để kiểm tra. Bởi đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng rượu bia, người có khả năng di truyền gen ung thư, trong gia đình, họ hàng có người từng bị ung thư thực quản, có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên là những người nên đi tầm soát ung thư từ sớm.


Tác giả: Quang Anh