6 dấu hiệu ung thư thực quản điển hình

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
6 dấu hiệu ung thư thực quản điển hình
Những dấu hiệu ung thư thực quản thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác mà không phải ai cũng phát hiện ra được.

Ngày nay, ung thư thực quản trở thành một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Càng nguy hiểm hơn, các dấu hiệu của bệnh không quá rõ ràng khiến bệnh nhân thường nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.

Điều này khiến cho việc nhận diện những dấu hiệu ung thư thực quản càng trở nên quan trọng hơn. Phát hiện sớm các dấu hiệu này sẽ gia tăng tỷ lệ chữa trị bệnh thành công của bệnh nhân. Đây là việc mà không phải bệnh nhân nào cũng có thể làm được.

1. Đau ngực, tức ngực

Các cơn đau ở vùng ngực thường dẫn tới liên tưởng về những tác động mạnh từ ngoại lực hoặc trạng thái tinh thần căng thẳng, uống nước quá nhanh.

Tuy nhiên, biểu hiện này cũng có thể là một trong những dấu hiệu ung thư thực quản. Sự lặp lại liên tục trong thời gian ngắn tình trạng này càng khiến tình hình sức khỏe trở nên nguy hiểm hơn. Vậy nên, bạn hãy tới bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe bản thân.

2. Khó nuốt

Khó nuốt khiến bạn cảm thấy cổ họng khó chịu, nuốt thức ăn không dễ dàng. Họng của bạn luôn bị co hẹp lại và cảm giác như có dị vật mắc ở đó.

Trong thời kỳ đầu, bạn chỉ khó nuốt khi sử dụng các đồ ăn cứng. Sau một thời gian phát triển, ngay cả các thức ăn mềm như cháo, súp cũng khiến bạn khó khăn khi sử dụng.

Khó nuốt trong thời gian dài khiến bạn trở nên chán ăn, bỏ ăn. Cơ thể không được bổ sung đủ nguồn dinh dưỡng để hoạt động. Tinh thần dần bất ổn và có thể hoảng loạn. Đây là thời cơ thuận lợi để các khối u trong thực quản phát triển.

3.  Nôn ra nước

Không chỉ ăn mà khó nuốt còn xảy ra khi bạn đang uống nước. Biểu hiện rõ ràng nhất là nôn ra nước.

Tình trạng nôn có thể xảy ra sau khi uống nước một thời gian hoặc ngay tức khắc. Sự cản trở của các khối u trong thực quản khiến nước không thể thực hiện chu trình của mình, bị tụ lại một chỗ rồi trào ngược lên khoang miệng.

4.  Nôn ra máu

Tình trạng nặng hơn của bệnh là nôn ra máu. Khi đó, rất có thể thực quản đã xuất hiện các vết lở loét, chảy máu. Với tình trạng này, bệnh nhân cần tìm cách cầm máu hoặc bịt ngay các vết chảy máu ngay lập tức.

5.  Khàn giọng

Quá trình tiến trình của ung thư thực quản có mối liên hệ với tuyến dịch limpha cũng như các dây thần kinh cổ họng.

Vậy nên, đau ngực hay khản giọng cũng là các dấu hiệu ung thư thực quản.

6.  Ho dai dẳng

Ho không rõ nguyên nhân, ho nhiều lúc buổi tối, ho dai dẳng không dứt cũng là những dấu hiệu ung thư thực quản bạn nên chú ý.

Nguy hiểm hơn, các cơn ho kéo dài còn có thể cho biết tình trạng ung thư của bạn đã lan tới phế quản. Chúng đang dần tạo ra các "đường rò rì" trong cơ thể của bạn.

Đến lúc này, dù ăn hay uống, thực phẩm cũng không thể trôi xuống dạ dày. Chúng sẽ bị rò rỉ ra ngoài ở phế quản, khiến càng cơn ho trở nên dữ dỗi và các cơn sốt xuất hiện thường xuyên.

7. Mùi khó chịu của hơi thở

Hơi thở xuất hiện mùi khó chịu cũng là những dấu hiệu ung thư thực quản phổ biến trong thời kỳ đầu ung thư thực quản.

Bắt nguồn từ sự ngăn trở của các khối u, khoang miệng bị ách tắc trong hoạt động, thức ăn không di chuyển xuống dạ dày khiến hơi thở có mùi hôi.

Nói chung, các biểu hiện trên vừa có thể là những dấu hiệu ung thư thực quản vừa có thể là chỉ dấu của rất nhiều bệnh khác. Vậy nên, khi thấy chúng xuất hiện trên cơ thể mình, bạn nên tới ngay các trung tâm y tế để kiểm tra.Tác giả: Quang Anh