Đánh răng thường xuyên có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ mắc ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đánh răng thường xuyên có thể giúp giảm hơn 20% nguy cơ mắc ung thư thực quản
Nếu bạn cho rằng, phòng tránh việc bị mắc ung thư thực quản chỉ bằng việc cắt bỏ rượu bia và thuốc lá thì bạn đã nhầm. Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra việc đánh răng 2 lần mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Từ những nguyên nhân gây ra ung thư thực quản như hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng thực phẩm quá nóng...bạn hoàn toàn có thể hạn chế những tác nhân này để phòng tránh ung thư thực quản.

Tuy nhiên có một điều ít ai biết rằng, đánh răng 2 lần mỗi ngày cũng giúp bạn ngăn ngừa ung thư vòm họng, ung thư thực quản. Chúng ta đều có khả năng phòng tránh gần 50% nguy cơ gây ung thư, trong số đó có ung thư thực quản.

1. Công dụng ít ai biết của việc đánh răng

Đánh răng là việc làm thường ngày của tất cả mọi người. Đánh răng không chỉ là biện pháp giúp ngăn ngừa những mầm mống gây bệnh răng miệng mà đây còn là một việc làm có ý nghĩa đối với việc phòng tránh ung thư thực quản. 

Đừng lười đánh răng, bởi hành động đơn giản này có thể giúp bạn giảm hơn 20% nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Nghiên cứu mới của Đại học New York, mức độ cao của một số vi khuẩn gây bệnh nướu răng làm tăng khả năng mắc ung thư thực quản của một người lên 21%.

Không rõ liệu đó chính là vi khuẩn này hay bệnh nướu răng là nguyên nhân dẫn đến u ác tính. Nhưng từ nghiên cứu này cho thấy, việc thường xuyên vệ sinh răng miệng có tác dụng làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh. 

Lời khuyên của chuyên gia nhắc bạn vệ sinh răng miệng 2 lần một ngày và đi thăm khám bác sĩ thường xuyên để nhận biết nguy cơ mắc bệnh, đồng thời làm hạn chế những tác nhân vi khuẩn răng miệng ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh cơ thể và gây ra ung thư.

2. Những số liệu thực tế về việc mắc ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nằm trong top 10 căn bệnh ung thư phổ biến thế giới. Mặc dù căn bệnh này có khả năng phục hồi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, tuy nhiên đa phần bệnh nhân được chẩn đoán được phát hiện ở giai đoạn muộn, các khối u đã phát triển và xâm lấn cơ thể. Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản là không quá 5 năm.

Để có một hiểu biết rõ ràng hơn, các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã phân tích DNA có trong nước bọt của 122.000 người. Trong khoảng thời gian hơn 10 năm, 106 người tham gia nghiên cứu đã mắc ung thư thực quản.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Cancer Research cho thấy một số vi khuẩn, có liên quan đến bệnh nướu răng, làm tăng 21% nguy cơ ung thư cuống họng, ví dụ như: annerella forsythia và Porphyromonas gingivalis.

Tuy nhiên, cũng có những chủng vi khuẩn, ví dụ như Neisseria , làm giảm khả năng phát triển ung thư trong hệ thống ống tiêu hóa. Không rõ liệu các vi khuẩn hay bệnh về nướu răng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư, các tác giả cho biết.

"Công trình của chúng tôi cho thấy việc nghiên cứu nhiều hơn về vai trò của vi khuẩn đường miệng có thể dẫn đến các chiến lược phòng ngừa ung thư thực quản, hoặc ít nhất là để xác định nó ở giai đoạn đầu", Giáo sư Jiyoung Ahn, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thêm.

"Ung thư thực quản là một loại ung thư rất nguy hiểm, và có đòi hỏi nhu cầu cấp bách về những phương pháp phòng ngừa mới, phân tầng nguy cơ và phát hiện sớm".

Trước nghiên cứu vệ sinh răng miệng giúp lam giảm thiểu nguy cơ ung thư thực quản, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra vi khuẩn đường miệng có thể liên quan đến một số loại ung thư vùng đầu và cổ. 


Tác giả: Thanh Thanh