Tìm hiểu chung về phương pháp xạ trị ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu chung về phương pháp xạ trị ung thư thực quản
Xạ trị ung thư thực quản sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) hoặc các hạt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với các loại điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc phẫu thuật để điều trị ung thư thực quản.

Xạ trị ung thư thực quản là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) hoặc các hạt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với các loại điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc phẫu thuật để điều trị ung thư thực quản. Hóa trị có thể làm cho xạ trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh ung thư thực quản, kết hợp giữa 2 phương pháp này được gọi là hóa xạ trị kết hợp.

1. Khi nào xạ trị ung thư thực quản được sử dụng?

Liệu pháp xạ trị ung thư thực quản có thể được sử dụng trong những trường hợp sau:

- Là một phần của điều trị chính của ung thư thực quản ở một số bệnh nhân, thường cùng với hóa trị (được gọi là hóa xạ trị ). Phương pháp thường được sử dụng cho những người không thể phẫu thuật do sức khỏe kém hoặc cho những người không muốn phẫu thuật.

- Xạ trị ung thư thực quản trước khi phẫu thuật ( hoặc cùng với hóa trị khi có thể) để cố gắng thu nhỏ ung thư và làm cho việc loại bỏ khối ung thư dễ dàng hơn.

- Xạ trị ung thư thực quản d=sau phẫu thuật để cố gắng tiêu diệt bất kỳ khu vực tế bào ung thư nào có thể bị bỏ lại nhưng quá nhỏ để nhìn thấy. Điều này được gọi là liệu pháp bổ trợ.

- Để giảm bớt các triệu chứng của ung thư thực quản tiến triển như đau, chảy máu hoặc khó nuốt. Đây được gọi là liệu pháp giảm nhẹ.

2. Các loại xạ trị ung thư thực quản

Có 2 loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư thực quản.

- Xạ trị chùm tia ngoài: Đây là loại xạ trị được sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Bức xạ tập trung vào bệnh ung thư từ một cỗ máy bên ngoài cơ thể. Nó giống như chụp x-quang, nhưng bức xạ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị bức xạ được cung cấp tùy thuộc vào lý do bức xạ được đưa ra và các yếu tố khác. Nó có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài ngày đến vài tuần.

Liệu pháp xạ trị áp sát: Đối với loại điều trị này, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi (một ống dài, linh hoạt) xuống cổ họng để đặt chất phóng xạ rất gần với ung thư. Bức xạ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn, vì vậy nó tiếp cận được khối u nhưng ít ảnh hưởng đến các mô bình thường gần đó. Nguồn phóng xạ sẽ được loại bỏ một thời gian ngắn sau đó. Xạ trị ung thư thực quản bên trong có thể bao gồm 2 cách:

- Đối với liệu pháp xạ trị liều cao (HDR), bác sĩ để chất phóng xạ gần khối u trong vài phút mỗi lần, có thể cần một vài phương pháp điều trị.

- Trong liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR), liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) tại một thời điểm. Bệnh nhân cần phải ở lại bệnh viện trong quá trình điều trị này, nhưng nó thường có thể được hoàn thành chỉ trong 1 hoặc 2 buổi.

Xạ trị áp sát thường được sử dụng với ung thư thực quản để thu nhỏ khối u nhằm giúp bệnh nhân có thể nuốt dễ dàng hơn. Kỹ thuật này không thể được sử dụng để điều trị một khu vực rộng, vì vậy nó được sử dụng tốt hơn như một cách để làm giảm các triệu chứng.

3. Tác dụng phụ của xạ trị

Nếu bạn chuẩn bị xạ trị ung thư thực quản, điều quan trọng cần ghi nhớ là hỏi bác sĩ trước về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Tác dụng phụ có thể có của xạ trị ngoài có thể bao gồm:

- Thay đổi tình trạng da ở các khu vực bị bức xạ, từ đỏ đến phồng rộp và bong tróc.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Bệnh tiêu chảy.

- Mệt mỏi.

- Những vết loét đau ở miệng và cổ họng.

- Khô miệng hoặc nước bọt đặc.

- Đau khi nuốt.

Những tác dụng phụ này thường tồi tệ hơn nếu hóa trị được đưa ra cùng lúc với xạ trị ung thư thực quản.

Hầu hết các tác dụng phụ của xạ trị là tạm thời, nhưng một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn có thể là vĩnh viễn. Ví dụ, trong một số trường hợp, phóng xạ có thể gây hẹp thực quản, có thể cần điều trị thêm. Phóng xạ vào ngực có thể gây tổn thương phổi, có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và khó thở.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị của bạn ngay để có thể thực hiện các bước điều trị hoặc giảm bớt chúng.

Nguồn dịch: https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/treating/radiation.html


Tác giả: Anh Dũng