7 câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
7 câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư thực quản
Bệnh ung thư thực quản hiện đang là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Để phòng ngừa những nguy cơ ung thư thực quản, bạn cần chủ động nắm được những thông tin để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ung thư thực quản là một căn bệnh gặp phải khi các tế bào ung thư phát triển ở thực quản của người bệnh, có cấu trúc hình dạng ống từ cổ họng đến dạ dày của người bệnh. 

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày thực phẩm đi xuống dạ dày theo thực quan. Các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở thực quản và bắt đầu lan ra các bộ phận khác của cơ thể người bệnh. Sau đây là các câu hỏi về bệnh ung thư thực quản được đông đảo mọi người quan tâm.

1. Tôi có thể tự kiểm tra dấu hiệu ung thư thực quản được không?

Ở trong giai đoạn đầu của ung thư thực quản cũng như các loại ung thư khác người bệnh sẽ không gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào. Sau một thời gian thì sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như: sụt cân, ăn uống khó tiêu, buồn nôn, hay bị nghẹn khi ăn uống, khi nuốt có cảm giác đau, thường xuyên mệt mỏi và tức ngực, đôi khi thực phẩm trào ngược lại lên thực quản. Bởi vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý. 

2. Khi nào tôi phải đi khám?

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào như trên hay có thắc mắc về ung thư thực quản thì hãy tham khảo ngay với bác sĩ. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân là nên đi khám theo định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất nếu mắc phải. Cơ địa của mỗi người là không giống nhau nên đối với mỗi người thì phương pháp điều trị sẽ giống nhau.

Nếu trường hợp của bạn được chẩn đoán là mắc phải Barrett thực quản, đây là một dạng tiền ung thư có khả năng phát triển thành ung thư thực quản do người bệnh mắc phải tình trạng trào ngược axit mãn tính. Hãy lập tức đến bác sĩ và thông báo cho bác sĩ những triệu chứng làm cho sức khỏe của bạn giảm sút. 

3. Có những loại ung thư thực quản nào?

Ung thư thực quản không có một nguyên nhân rõ ràng nào gây ra cả. Bệnh nhân mắc bệnh khi các tế báo ở trong thực quản của người bệnh bị đột biến trong ADN. 

Các đột biến này làm chi việc phân chia và phát triển của các tế bào không thể kiểm soát được. Lúc này do sự phát triển bất bình thường của các tế bào sẽ tạo nên khối u ở thực quản người bệnh, có thể dẫn đến việc các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo đó, ung thư thực quản có thể được chia ra thành 3 loại:

- Ung thư tế bào tuyến: trường hợp này xảy ra khi bệnh bắt đầu xuất hiện ở các tế bào tuyến, các tế bào này có nhiệm vụ sản xuất các chất dịch như chất nhầy trong thực quản, đây là loại tế bào phổ biến nhất ở phần dưới thực quản.

- Ung thư biểu mô tế bào vảy: đây là trường hợp xảy ra ở các tế bào tạo nên lớp niêm mạc ở bên trong thực quản. Loại tế bào này có nhiều nhất ở vị trí nằm ở phần đầu và giữa của thực quản nhưng đôi khi vẫn có thể xuất hiện ở các vị trí khác.

- Và có một vài dạng hiếm gặp khác như: u lympho, u ác tính, ung thư tế bào nhỏ và ung thư tế bào mầm,....

4.  Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao hơn nữ giới?

- Đúng 

Một số khu vực trên thế giới như châu Phi hay châu Á hiện nay tình trạng mắc phải ung thư thực quản đang rất phổ biến, những người mắc phải tình trạng này thường là người già hoặc nam giới. Để có thể phòng tránh và kiểm soát được khả năng mắc bệnh bạn nên tham khảo với bác sĩ để có thể ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

5. Tôi có nguy cơ mắc ung thư thực quản không?

Có một vài yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản như:

- Việc hút thuốc lá hoặc ở trong môi trường khói thuốc thường xuyên

- Sử dụng bia rượu

- Tình trạng GERD hay còn được biết đến là trào ngược dạ dày làm tăng tỷ lệ mắc phải ung thư thực quản

- Bệnh Barrett thực quản: Đây là bệnh làm cho lượng axit ở trong dạ dày thực quản có thể sẽ làm cho các tế bào trong thực quản bị thay đổi qua đó dẫn đến bệnh nhân mắc phải ung thư thực quản

Như đã nói ở trên nguy cơ mắc phải ung thư thực quản ở nam giới và người già sẽ cao hơn người bình thường cũng như ung thư tế bào vảy biểu mô thực quản thường gặp ở những nam giới có gốc Á và da màu, còn những người da trắng thì thường có nguy cơ mắc phải ung thư tuyến thực quản

6.  Quy trình xét nghiệm phát hiện bệnh diễn ra như thế nào?

Để chẩn đoán và phát hiện ung thư thực quản cần các xét nghiệm và thủ tục bao gồm:

- Đầu tiên người bệnh sẽ được chỉ định chụp X-quang thực quản với chất lỏng barium, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định uống một loại chất lỏng có nhiệm vụ để tạo một lớp lót ở bên trong thực quản, nhờ vậy giúp cho hình ảnh khi chụp X-quang sẽ nổi bật hơn giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán tốt hơn.

- Tiếp theo là nội soi: để tiến hành nội soi các bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng thông qua cổ họng để xuống thực quản để tiến hành kiểm tra. Khi tiến hành siêu âm nội soi sẽ có các sóng âm thanh giúp cung cấp thông tin về số lượng các khối u ở trong các mô lân cận. Khi tiến hành nội soi các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tế bào hoặc các mô ở trong thực quản của người bệnh để tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi.

- Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác như chụp cắt lớp vi tính(CT), nội soi lồng ngực, nội soi ổ bụng và chụp cắt lớp phát xạ positron(PET scan)  nhằm mục đích xác định các tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến các bộ phận khác hay chưa.

7. Tôi có thể sống sót nếu mắc ung thư thực quản không?

Bệnh nhân có tiên lượng sống phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh, có người sống được 5-10 năm  tùy vào thể trạng sức khỏe. 

Để xác định được phương pháp điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố như giai đoạn ung thư, các loại tế bào trong bệnh cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. các phương pháp bao gồm:

- Tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần thực quản xuất hiện tế bào ung thư.

- Tiến hành xạ trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư.

- Sử dụng hóa trị bằng các loại thuốc có liều lượng mạnh để điều trị các tế bào ung thư ở trong cơ thể, có thể kết hợp cùng với phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị.

- Sử dụng liệu pháp quang động với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư từ sớm bằng ánh sáng laser đặc biệt.

- Nếu các tế bào ung thư ở giai đoạn đầu thì có thể tiến hành đốt điện để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trên đây là lời giải đáp chi tiết, cụ thể và chính xác cho các câu hỏi về bệnh ung thư thực quản được tổng hợp từ các nguồn tin đáng tin cậy. Nó đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình thân yêu. 


Tác giả: Lê Thọ Hưng