Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư thực quản bằng thuốc nhắm mục tiêu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư thực quản bằng thuốc nhắm mục tiêu
Khác với hóa trị truyền thống, điều trị ung thư thực quản bằng thuốc nhắm mục tiêu là một liệu pháp có mục tiêu cụ thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u. Chúng hoạt động bằng cách tấn công vào các gen hay protein chuyên biệt.

Hóa trị là phương pháp điều trị hóa chất hoạt động trên tất cả các tế bào trên cơ thể bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Việc điều trị hóa trị như vậy gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe người bệnh ung thư.

Khác với liệu pháp hóa trị truyền thống, thuốc nhắm mục tiêu là một liệu pháp có mục tiêu cụ thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u. Chúng hoạt động bằng cách tấn công vào các gen hay protein chuyên biệt.

Thuốc nhắm mục tiêu hoạt động khác với thuốc hóa trị tiêu chuẩn. Đôi khi chúng hoạt động bằng một cách mà thuốc hóa học tiêu chuẩn không có, và chúng thường có tác dụng phụ khác nhau. Thuốc nhắm mục tiêu có thể được sử dụng để điều trị ung thư thực quản cùng với hóa trị hoặc một mình nếu hóa trị không còn hoạt động.

1. Điều trị ung thư thực quản bằng thuốc nhắm mục tiêu Trastuzumab

Một số ít loại ung thư thực quản xuất hiện khi có quá nhiều protein HER2 trên bề mặt tế bào của thực quản. Protein HER2 có thể giúp các tế bào ung thư phát triển. Việc có quá nhiều protein này là do phát sinh quá nhiều bản sao của gen HER2 .

Một loại thuốc nhắm vào protein HER2, được gọi là trastuzumab (Herceptin) có thể giúp điều trị ung thư thực quản khi được sử dụng cùng với hóa trị. Nếu bệnh nhân bị ung thư thực quản và không thể phẫu thuật, bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết khối u để kiểm tra protein hoặc gen HER2.

Tuy nhiên, những người bị ung thư thực quản có lượng protein hoặc gen HER2 bình thường rất khó có thể được giúp đỡ bởi loại thuốc này.

Trastuzumab được tiêm vào tĩnh mạch (IV) cứ sau 3 tuần cùng với hóa trị. Nhưng về độ dài thời gian tối ưu để sử dụng trastuzumab điều trị ung thư thực quản vẫn chưa được chắc chắn.

Tác dụng phụ và chống chỉ định

- Hầu hết các tác dụng phụ của trastuzumab là tương đối nhẹ, có thể bao gồm sốt và ớn lạnh, yếu, buồn nôn, nôn, ho, tiêu chảy và đau đầu. Những điều này xảy ra ít thường xuyên hơn sau liều đầu tiên. Trastuzumab đôi khi cũng có thể gây tổn thương tim, dẫn đến cơ tim trở nên yếu.

- Thuốc trastuzumab không được dùng cùng với một số loại thuốc hóa học gọi là anthracycline, chẳng hạn như epirubicin (Ellence) hoặc doxorubicin (Adriamycin). Điều này là bởi vì nó có thể làm tăng thêm nguy cơ tổn thương tim nếu chúng được dùng cùng nhau.

- Trước khi bắt đầu điều trị ung thư thực quản bằng thuốc trastuzumab, bác sĩ có thể kiểm tra chức năng tim của bạn bằng siêu âm tim hoặc quét MUGA.

2. Thuốc nhắm mục tiêu Ramucirumab

Để ung thư phát triển và lan rộng, chúng cần tạo ra các mạch máu mới để các khối u lấy máu và chất dinh dưỡng. Một trong những protein yêu cầu cơ thể tạo ra các mạch máu mới được gọi là VEGF. VEGF liên kết với các protein trên bề mặt tế bào, hay được gọi là các thụ thể để hành động.

Ramucirumab (Cyramza ) là một kháng thể đơn dòng liên kết với một thụ thể cho VEGF. Kháng thể này ngăn VEGF liên kết với thụ thể và ngăn nó báo hiệu cho cơ thể tạo ra nhiều mạch máu hơn. Điều này có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư, giúp điều trị ung thư thực quản.

Ramucirumab được sử dụng để điều trị ung thư thực quản bắt đầu từ hàng rào chống trào ngược hay ngã ba thực quản (GE) khi chúng tiến triển (ngã ba GE là nơi gặp nhau của dạ dày và thực quản). Ramucirumab thường được sử dụng sau khi một loại thuốc khác ngừng hoạt động.

Thuốc Ramucirumab được truyền dưới dạng tĩnh mạch (IV) cứ sau 2 tuần.

Tác dụng phụ và chống chỉ định

- Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này khi được sử dụng để điều trị ung thư thực quản là huyết áp cao, đau đầu và tiêu chảy. Các tác dụng phụ khác tuy hiếm gặp nhưng có thể trở nên nghiêm trọng bao gồm cục máu đông, chảy máu nghiêm trọng, lỗ thủng hình thành trong dạ dày hoặc ruột và các vấn đề với việc chữa lành vết thương.

- Nếu một lỗ thủng hình thành trong dạ dày hoặc ruột nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng và có thể phải phẫu thuật để chữa bệnh.

Nguồn: https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/treating/targeted-therapy.html


Tác giả: Anh Dũng