Người bệnh ung thư thực quản nên sử dụng loại kem đánh răng và nước súc miệng nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bệnh ung thư thực quản nên sử dụng loại kem đánh răng và nước súc miệng nào?
Kem đánh răng và nước súc miệng là các sản phẩm cần thiết trong chăm sóc răng miệng. Việc lựa chọn sản phẩm vệ sinh răng miệng đặc biệt dành cho người bệnh ung thư thực quản có một số lưu ý sau đây.

Việc điều trị ung thư thực quản có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Do đó, khi điều trị bệnh nhân phải được vệ sinh răng miệng bằng các sản phẩm chuyên dụng. Kem đánh răng và nước súc miệng cho người bệnh ung thư thực quản sẽ có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé!

1. Lựa chọn loại nước súc miệng phù hợp với người bệnh ung thư thực quản

Để tránh tác dụng phụ từ điều trị, bệnh nhân phải thường xuyên sử dụng các loại nước súc miệng. Tuy nhiên, không phải loại nước súc miệng nào cũng thích hợp, bởi có rất nhiều công thức để điều chế nước súc miệng. Các loại nước súc miệng được khuyến nghị cho người bệnh ung thư thực quản bao gồm:

- Nước sạch.

- Các loại nước súc miệng không chứa cồn và đường.

- Dung dịch nước muối sinh lý được bày bán trên trị trường.

- Hỗn hợp được pha từ 1 muỗng cà phê muối và 250ml nước.

- Hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê baking soda và 250 ml nước.

- Hỗn hợp gồm ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê baking soda và 250 ml nước.

- Các loại nước soda không đường.

Khi súc miệng, người bệnh ung thư thực quản cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

- Súc miệng với nước súc miệng trong vòng 15 đến 30 giây.

- Không sử dụng nước súc miệng ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

- Không sử dụng nước súc miệng có chứa hydro peroxide khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

- Đảm bảo khoang miệng luôn sạch và ẩm để tránh viêm nhiễm, niêm mạc.

- Một số loại nước súc miệng yêu cầu bệnh nhân phải súc miệng lại bằng nước sạch.

2. Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với người bệnh ung thư thực quản

Những bệnh nhân được hóa trị và xạ trị ung thư thực quản thường rất dễ bị viêm loét miệng. Do đó, người bệnh ung thư thực quản vẫn thường được khuyến nghị lựa chọn các loại kem đánh răng không gây kích ứng.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu kem đánh răng chứa các thành phần gây kích ứng mô. Vì vậy, để lựa chọn được loại kem đánh răng phù hợp, bệnh nhân nên chú ý các vấn đề sau:

Hương liệu được sử dụng trong kem đánh răng

Các loại hương liệu mạnh có thể gây kích ứng mô đối với người bệnh ung thư thực quản. Do đó, bệnh nhân nên tránh lựa chọn các loại kem đánh răng hương liệu quế và bạc hà. Ngoài ra, hương liệu còn làm tăng cảm giác buồn nôn ở bệnh nhân khi sử dụng.

Các loại chất tẩy trong kem đánh răng

Natri Lauryl Sulfate (SLS) là một thành phần phổ biến trong nhiều loại kem đánh răng. Natri Lauryl Sulfate được sử dụng để tẩy và tạo bọt cho kem đánh răng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng SLS có thể gây kích thích mô và khiến các vết loét phát triển.

Đồng thời, SLS cũng là một trong những tác nhân gây nên tình trạng khô miệng. Ngoài SLS, một số chất tẩy khác cũng được khuyến cáo không tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản. Ví dụ như Cocamidopropyl Betaine (CAPB) và Sodium Lauroyl Sarcosinate (Gardol).

Các thành phần làm trắng răng và các chất kiểm soát Tartar

Đây là các thành phần có trong một số loại kem đánh răng mà người bệnh ung thư thực quản nên tránh.

Các loại kem đánh răng làm trắng răng có thể chứa hydro peroxide, là một chất gây kích ứng mô. Đồng thời, các loại kem đánh răng giúp kiểm soát Tartar lại thường chứa pyrophosphate hóa học chống cao răng. Cũng như các loại hương liệu, pyrophosphate có liên quan đến hiện tượng bong tróc mô và cảm giác nóng rát bên trong khoang miệng.

Thành phần Triclosan trong kem đánh răng

Được sử dụng trong điều chế kem đánh răng với tác dụng giảm mảng bám, viêm lợi và kháng khuẩn. Tuy nhiên, nó lại không được khuyến khích cho người bệnh ung thư thực quản có vấn đề răng miệng.

Thay vào đó, bệnh nhân nên lựa chọn các loại kem đánh răng chứa hàm lượng florua và chlorhexidine cao. Bởi các loại kem đánh răng chứa florua thường có tác dụng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Đồng thời, thành phần chlorhexidine trong kem đánh răng cũng giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng ở người bệnh ung thư thực quản.

Các thành phần trong kem đánh răng và nước súc miệng có tác động lớn đến sức khỏe răng miệng. Sử dụng sai sản phẩm có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ, đặc biệt là đối với người bệnh ung thư thực quản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp.


Tác giả: Thùy Dung