Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản
Quá trình điều trị ung thư thực quản gây ra nhiều đau đớn cũng như những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Có một vài nguyên tắc ăn uống bệnh nhân ung thư thực quản cần lưu ý như sau.

Ung thư thực quản khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó nuốt do đó khiến người bệnh cảm giác sợ ăn, sợ nuốt. Do đó, thức ăn cho người ung thư thực quản nên là thức ăn mềm lỏng hoặc được nấu nhừ, nhuyễn, nhưng phải đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất.

Một số nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản:

1. Ăn chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng

+ Tránh thực phẩm có tính kích thích cao

Một trong những nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân thực quản chính là chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng. Người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều axit, hoặc các món ăn cay, nóng và có quá nhiều gia vị ví dụ như các món lẩu, chiên xào cay. Những thực phẩm này sẽ gây khó chịu cho người bệnh trong quá trình ăn uống, đồng thời nó cũng ảnh hưởng không tốt đến thực quản của người bệnh.

Thay vì nấu các món ăn có nhiều gia vị, người nhà cũng hãy cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và ưu tiên các món ăn nấu, luộc, hấp hạn chế dầu mỡ và các món chiên xào trong thực đơn của người bệnh ung thư thực quản.

+ Ưu tiên thực phẩm nhuyễn, nhừ

Do bệnh lý của người bệnh nên trong nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản này cũng cần chú ý: ưu tiên những thực phẩm nhừ, nhuyễn để người bệnh dễ ăn.

Người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm đã được nấu nhừ, chế biến dưới dạng mềm lỏng giúp bệnh nhân nhai nuốt và tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh gây nên các tổn thương vùng hầu họng.Ví dụ như các loại canh hoặc súp. Đặc biệt, đối với những thực phẩm từ thịt, nên nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi chế biến để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

+ Chế độ ăn thanh nhiệt

Bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm giàu calo và protein để cung cấp đủ năng lượng cho người bệnh thì nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản cũng cần ưu tiên các loại rau, củ, trái cây. Ăn các loại rau củ và trái cây sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung các loại khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể.

2. Ăn chậm, uống chậm

Trong quá trình ăn uống, người bệnh cần hết sức chú ý trong việc nhai, nuốt. Việc ăn chậm và uống chậm hạn chế sự đau đớn khi ăn và nuốt, khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là một việc hết sức lưu ý trong những nguyên tắc ăn uống cho bênh nhân ung thư thực quản.

3. Hãy chia nhỏ bữa ăn

Người bệnh có thể chia nhỏ các bữa ăn chính trong ngày từ 3 thành 5 đến 6 bữa. Một bữa ăn lớn dễ khiến người bệnh khó khăn trong việc nhai nuốt cũng như dễ gây cảm giác ngán hoặc sợ ăn.

Do đó việc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày sẽ giúp người bệnh hấp thu tốt hơn. Đồng thời khi áp dụng nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thực quản này cũng dễ tạo cảm giác thèm ăn, muốn ăn hơn cho người bệnh.

4. Tư thế khi ăn của người bệnh

Tư thế khi ăn của bệnh nhân cũng cần được lưu ý, người bệnh nên ngồi thẳng lưng để giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn. Sau khi ăn không nên nằm luôn, nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 10-15 phút.

Nếu cảm thấy buồn nôn, ngừơi bệnh nên ngồi thẳng và hít thở thật chậm và sâu

Trên đây là một số nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản, việc áp dụng các nguyên tắc này sẽ giúp người bệnh cảm thấy bớt khó khăn hơn trong quá trình ăn uống trong và sau quá trình điều trị. Bên cạnh việc thực hiện các nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản, việ duy trì tâm trạng ổn định, vui vẻ là yếu tố cực kì quan trọng trong việc ăn uống và duy trì năng lượng.


Tác giả: Ninh Nguyễn