Một số quan niệm sai lầm về bệnh ung thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một số quan niệm sai lầm về bệnh ung thực quản
Ung thư thực quản là bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa ở người. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu những hiểu lầm về ung thư thực quản để từ đó bạn có những cách phòng và tránh bệnh này.

Ung thư ngày nay khá phổ biến không chỉ ở các nước trên thế giới mà ngay cả Việt Nam. Chính vì sự lan truyền rộng rãi của nó mà nhiều người cứ tự nghĩ mình bị ung thư chỉ thông qua những triệu chứng đơn giản. 

Nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm về ung thư thực quản một phần là do sự thiếu hiểu biết về ung thư thực quản, một phần là nắm chưa rõ những triệu chứng đặc biệt của nó, chủ quan về bệnh này mà không đi khám ở những bệnh viện uy tín. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hiểu lầm về triệu chứng của ung thư thực quản nhé!

Ung thư thực quản cũng giống như các loại bệnh ung thư khác. Đây là tình trạng xuất hiện những khối u ác tính trong hệ tiêu hóa nói chung và thực quản nói riêng.

Ung thư thực quản trải qua 4 giai đoạn với 4 mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nếu không được phát hiện sớm, rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ung thư thực quản có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính nhưng chủ yếu vẫn là ở nam giới và người già, độ tuổi từ 50-60 tuổi.

Những hiểu lầm về ung thư thực quản

Do sự thiếu hiểu biết về y học, sự không chắc chắn, mơ hồ về triệu chứng của ung thư thực quản mà nhiều người có những lầm tưởng không tốt dẫn đến chẩn đoán sai bệnh, áp dụng sai thuốc, ...Để chắc chắn bạn có mắc bệnh ung thư thực quản hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những hiểu lầm thường thấy ở người Việt Nam nhé!

1. Có triệu chứng mới là mắc bệnh

Mỗi người đều có cơ địa riêng, không ai giống ai vì thế mà triệu chứng của các bệnh lý cũng khác nhau. Nhiều người đang mang trong mình mầm mống của căn bệnh ung thư thực quản nhưng không hề hay biết. Điều này là do chúng không hề ra bất cứ triệu chứng thường gặp nào.

Không giống như các bệnh ung thư khác, ung thư thực quản không có những triệu chứng bệnh rõ ràng. Thậm chí ở những giai đoạn đầu, hầu như là không có triệu chứng nào. Cũng chính vì không có triệu chứng nào mà bản thân mọi người chủ quan, cứ nghĩ mình sức khỏe tốt.

Một số triệu chứng chung bạn thường thấy ở bệnh nhân ung thư

- Khó nuốt các đồ ăn khô, cứng, thậm chí là thức mềm, ở dạng lỏng

- Thường bị nghẹn trong khi ăn, kể cả khi uống nước

- Ợ nóng, buồn nôn

- Đau rát cổ, ho dai dẳng kéo dài

- Cơ thể suy yếu, sụt cân

2. Ung thư thực quản chỉ gặp ở nam giới

Như đã nhắc ở trên, ung thư thực quản chủ yếu gặp ở nam giới nhưng không phải chỉ gặp ở nam giới, phụ nữ vẫn có thể mắc chứng bệnh này nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý hay lạm dụng các chất kích thích. Nhiều người có suy nghĩ sai lầm về ung thư thực quản đó là nó chỉ xuất hiện ở nam giới. Do đó họ chủ quản, coi thường những triệu chứng bắt gặp hằng ngày mà không đi khám. Những người có khả năng ung thư thực quản thường có những thói quen xấu như:

- Những người mắc các bệnh về thừa cân, béo phì, mỡ máu..

- Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hoặc đơn giản tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên.

- Sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm và có nhiều khói bụi. Điển hình như công trường, nhà máy sử dụng hóa chất …. mà không mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang đúng quy định.

- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, đồng hồ sinh học lệch, thức khuya dậy sớm, ngủ thiếu giấc.

3. Bị ung thư thực quản chắc chắn sẽ chết

Nhiều người có luôn có suy nghĩ tiêu cực là đã mắc ung thư là sẽ chết. Điều này hoàn toàn là hiểu lầm về ung thư thực quản nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung.

Ung thư đều có thể chữa được. Tùy vào mức độ tiến triển của khối u mà có những cách điều trị khác nhau. Chính những suy nghĩ lệch lạc đó mà họ cho rằng việc điều trị ung thư là vô nghĩa, tốn tiền, tốn thời gian. Điều này cũng đồng nghĩa họ đã bỏ qua cơ hội sống của chính mình, của chính người thân của họ.

Theo các chuyên gia về y học đã nghiên cứu, ung thư thực quản hoàn toàn có thể điều trị hoàn toàn nếu sớm phát hiện và kịp thời cứu chữa. Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân là 60-70%, ở giai đoạn 2, tỷ lệ này duy trì ở mức 30 %. Đặc biệt ở giai đoạn 3, 4 tỷ lệ sống thêm vài năm là rất hiếm, chiếm khoảng 10-20 %.

4. Bệnh ung thư thực quản lây nhiễm qua đường hô hấp

Nói một cách chính xác thì ung thư thực quản không phải là bệnh truyền nhiễm. bệnh nhân mắc căn bệnh này ngoài việc điều trị từ phía bệnh viện còn cần sự chăm sóc đặc biệt từ phía người thân, gia đình , bạn bè và những người xung quanh.

Thế nhưng trong thực tế lại nhiều người cho rằng bệnh có khả năng lây lan từ người này sang người khác qua nước bọt, dùng chung đồ hay ăn chung đồ ăn. Điều này khiến cho họ sợ mà có những thái độ kỳ thị, tránh xa, thờ ơ những người bị ung thư. Đây là quan niệm hoàn toàn sai.

5. Không thể sớm phát hiện ung thư thực quản

Một trong những hiểu sai về ung thư thực quản đó chính là không thể phát hiện bệnh ở giai đoạn mầm mống. Bạn cần biết rằng, ung thư nói chung hay bất cứ căn bệnh nào nói riêng đều có thể phát hiện sớm. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, thường xuyên thực hiện kiểm tra khám sức khỏe định kỳ thì việc phát hiện khối u từ khi mới hình thành là chuyện vô cùng đơn giản.

Một số cách xét nghiệm kiểm tra đơn giản có thể sớm phát hiện khối u ác tính như:

- Nội soi thực quản

- Chụp thực quản

- Xét nghiệm máu

- Một số phương pháp khác như chụp X quang, chụp CT,...

Việc chủ động làm xét nghiệm kiểm tra sẽ giúp bạn sớm phát hiện các mầm mống bệnh trong người để từ đó bác sỹ dễ dàng tư vấn và điều trị. Điều này cũng giúp nhiều trong việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc để trị liệu, khả năng chữa khỏi là rất cao.

Trên đây là những hiểu lầm về ung thư thực quản. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể trang bị cho mình đầy đủ về những triệu chứng đúng của căn bệnh này đồng thời cũng coi trọng sức khỏe của mình hơn. Hãy cho mình một sức khỏe thật tốt bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc tập thể dục thường xuyên và rèn thói quen tốt cũng giúp bạn có sức khỏe tốt, sự dẻo dai như mong muốn.


Tác giả: Lê Thọ Hưng