Đồ uống nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên gấp 2 lần

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đồ uống nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên gấp 2 lần
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xếp đồ uống nóng vào danh sách những chất có khả năng gây ung thư. Vậy đồ uống nóng và nguy cơ ung thư thực quản có mối liên hệ như thế nào?

1. Mối liên quan giữa đồ uống nóng và nguy cơ ung thư thực quản

Các nhà khoa học Đại học Khoa học Y tế Tehran, Iran, đã thực hiện nghiên cứu quy mô lớn trên 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, thời gian từ năm 2004 đến năm 2017. Kết quả cho thấy những người thường xuyên uống đồ uống nóng sẽ làm tăng 90% nguy cơ ung thư thực quản. Những người uống khoảng 700ml trà nóng trên 60 độ C hàng ngày có nguy cơ ung thư thực quản cao gấp đôi so với những người uống trà ở nhiệt độ thấp hơn.

Các nhóm tư vấn như Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO đã thực hiện một số nghiên cứu trên động vật. Kết quả cho thấy, giới hạn an toàn của đồ uống là dưới 65 độ C.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) năm 2016, những người uống rượu ở nhiệt độ cao hơn hoặc bằng 65 độ C có nguy cơ ung thư thực quản rất cao. Chính vì vậy IARC đã xếp đồ uống nóng trên 65 độ C vào nhóm 2A - nhóm bao gồm các yếu tố có thể gây ung thư cho con người. Như vậy, ta có thể thấy, đồ uống nóng có khả năng gây ung thư ngang với thịt đỏ - yếu tố cùng thuộc nhóm 2A.

2. Đồ uống nóng gây bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Các nhà khoa học cho rằng, khi chúng ta uống đồ quá nóng sẽ làm bỏng và tổn thương tế bào thực quản, thậm chí tạo viêm nhiễm. Điều này cũng sẽ kích thích các tế bào mới phát triển để tái tạo lại những tế bào bị tổn thương. Đồ uống nóng cũng làm thay đổi môi trường của tế bào. Tất cả có thể làm tế bào phân chia và phát triển bất thường, có thể tạo ra các khối u. 

Tiến sĩ Brant Oelschlager, một bác sỹ phẫu thuật thực quản của Đại học Washington cho rằng, việc thường xuyên uống đồ uống nóng sẽ làm cho lớp lót thực quản bị bỏng nhiều lần dẫn đến các thương tích khó lành. Đôi khi quá trình tái tạo lại lớp lót thực quản bị sai lệch, nhân bản một cách không chính xác, tạo ra các khối u.

Giả thiết hiện tại được đưa ra là, các tế bào ở lớp lót thực quản bị chấn thương nhiệt tái đi tái tái lại trong thời gian dài có thể góp phần gây nên ung thư thực quản. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn còn cần xem xét thêm, chỉ đồ uống nóng có thể gây ung thư, hay còn phải kết hợp với các yếu tố khác.

3. Khắc phục nguy cơ ung thư thực quản từ đồ uống nóng

- Theo các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mọi người nên đợi một vài phút cho đồ uống nguội trước khi uống. Đồ uống có nhiệt độ vượt quá 60 độ C sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

- Với những người thích đồ uống nóng, nhiệt độ khuyến cáo là 40 độ C.

- Không chỉ đồ uống nóng, mọi người cũng cần cẩn thận với thức ăn nóng như súp, lấu.

- Thực quản khi bị bỏng sẽ rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh. Nguy cơ ung thư thực quản có thể tăng lên nhiều lần nếu như uống đồ nóng được kết hợp cùng các yếu tố khác như hút thuốc hoặc uống rượu. Do vậy, mọi người cần thay đổi các thói quen kém lành mạnh để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ ung thư thực quản.

Có những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Uống đồ uống nóng là một thói quen như thế. Vì vậy, mọi người cần nhanh chóng thay đổi sở thích này để đẩy lùi nguy cơ ung thư thực quản. Kiểm soát tốt nhiệt độ đồ uống sẽ giúp bảo vệ thực quản của bạn nói riêng, và sức khỏe cơ thể nói chung.


Tác giả: Mai Nhung