Gợi ý cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Gợi ý cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân ung thư thực quản
Các phương pháp điều trị ung thư thực quản có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Một trong số đó là các vấn đề về răng miệng. Chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân ung thư thực quản đúng cách giúp giảm thiểu một số vấn đề về sức khỏe.

Trong quá trình điều trị ung thư thực quản, các phương pháp như tiêm truyền hóa chất, xạ trị, dùng thuốc...là những nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng ở người bệnh. Theo thời gian, những vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu bệnh nhân không biết cách chăm sóc. Cùng tham khảo cách vệ sinh răng miệng khi điều trị ung thư thực quản trong bài viết sau đây.

1. Các tác dụng phụ liên quan đến răng miệng do điều trị ung thư thực quản

Việc điều trị ung thư thực quản có thể gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Đặc biệt là việc điều trị bằng hóa trị sẽ gây ảnh hưởng đến răng, miệng và tuyến nước bọt.

Vấn đề răng miệng sẽ phụ thuộc vào loại thuốc sử dụng và cách cơ thể phản ứng với chúng. Do đó, tác dụng phụ có thể xuất hiện ngay trong thời gian bệnh nhân điều trị ung thư. Nhiều tác dụng phụ sẽ biến mất trong một thời gian ngắn sau khi việc điều trị kết thúc. Nhưng một số tác dụng phụ khác có thể tồn tại rất lâu hay thậm chí vĩnh viễn.

Những tác dụng phụ liên quan đến răng miệng do điều trị ung thư thực quản gây ra gồm có:

- Hiện tượng khô miệng và nước bọt đặc quánh.

- Bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp một số cơn đau ở miệng do viêm loét.

- Khó mở miệng, khó nhai và nuốt thức ăn.

- Ảnh hưởng đến vị giác.

- Sâu răng.

- Nhiễm trùng, viêm hoặc đau ở niêm mạc miệng và lưỡi.

- Các bệnh lý liên quan đến xương hàm.

2. Vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tác dụng phụ về răng miệng là điều không thể tránh khỏi khi điều trị ung thư thực quản. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được kiểm soát nhờ vệ sinh răng miệng đúng cách. Để giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ và tránh các tác dụng phụ, bệnh nhân cần lưu ý:

- Tự theo dõi và kiểm tra khoang miệng hàng ngày

Theo khuyến nghị, bệnh nhân nên tự kiểm tra khoang miệng của mình ít nhất 1 lần/ ngày. Việc tự kiểm tra sẽ giúp bệnh nhân phát hiện được những dấu hiệu bất thường bên trong khoang miệng. Đặc biệt là các dấu hiệu như: lở loét, viêm mủ, sưng đau, xung huyết hoặc giả mạc.

- Làm sạch răng miệng đúng cách

Để khoang miệng luôn sạch sẽ bệnh nhân cần đánh răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Loại kem đánh răng được khuyến nghị khi điều trị ung thư thực quản là những loại kem có chứa fluoride. Khi không thể chải răng do đau, bệnh nhân có thể làm sạch răng miệng bằng các biện pháp thay thế. Ví dụ, bệnh nhân có thể súc miệng bằng nước muối hoặc sử dụng bàn chải mềm và gạc mềm.

- Súc miệng thường xuyên

Việc súc miệng sẽ giúp làm sạch các vùng bên trong khoang miệng như lợi, lưỡi và vòm miệng. Bệnh nhân nên súc miệng nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau từ 1 đến 2 tiếng. Bệnh nhân có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các loại nước súc miệng chuyên dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý tránh lựa chọn những loại nước súc miệng có chứa cồn.

- Sử dụng chỉ nha khoa

Việc sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn sẽ giúp loại bỏ những mảng thức ăn bám trên răng. Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư thực quản có mức tiểu cầu thấp lại không được khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa. Bởi nó rất dễ gây chảy máu và đau.

- Làm ẩm khoang miệng thường xuyên

Làm ẩm khoang miệng là điều rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe răng miệng khi điều trị ung thư thực quản. Bệnh nhân có thể làm ẩm khoang miệng bằng các cách như: uống nhiều nước, ngậm đá, sử dụng các loại kẹo cao su không đường.

- Điều trị các vấn đề liên quan đến khoang miệng

Các vấn đề như chảy máu, nhiễm trùng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, các vấn đề này cần phải được điều trị triệt để bởi bác sĩ nha khoa. Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể áp dụng những mẹo nhỏ như: súc miệng bằng nước lạnh, vệ sinh vùng nhiễm trùng bằng trà và bông gạc.

- Sử dụng loại răng giả phù hợp

Răng giả không đúng kích thước có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe răng miệng. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn một bộ răng giả phù hợp nhé!

Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp bệnh nhân ung thư thực quản đẩy lùi các tác dụng phụ do điều trị. Vì vậy, hãy tự chăm sóc răng miệng thật tốt và đừng quên thăm khám nha sĩ thường xuyên nhé!


Tác giả: Thùy Dung