Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?
Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu? Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thực quản phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ung thư thực quản là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa hay gặp, đây là 1 trong 10 bệnh ung thư nguy cơ gây tử vong cao nhất. Ung thư thực quản di căn thường là ở giai đoạn cuối của bệnh, lúc này các tế bào ung thư đã lan tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Trước khi trả lời cho câu hỏi "Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?" hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót là ước tính và thường dựa trên kết quả trước đó của số lượng lớn người mắc bệnh ung thư cụ thể. Tỷ lệ sống sót có thể cho bạn biết bao nhiêu phần trăm những người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) sau khi họ được chẩn đoán. Những thống kê này không thể cho bạn biết bạn sẽ sống được bao lâu, nhưng họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng điều trị của bạn sẽ thành công.

1. Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Thông thường, để tiên lượng về khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư, các bác sĩ sử dụng khái niệm tỉ lệ sống tương đối 5 năm. Đây là một tỉ lệ tương đối so sánh những người có cùng loại và giai đoạn ung thư thực quản với những người trong dân số nói chung.

Ví dụ, nếu tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với một giai đoạn cụ thể của ung thư thực quản là 60%, điều đó có nghĩa có khoảng 60% người bệnh mắc ung thư ở giai đoạn này có thể sống được ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán.

Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu? Khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, nhiều người đã rất hoang mang và nghĩ rằng thời gian sống của mình sẽ không còn nhiều. Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và được điều trị hợp lí thì người bệnh có thể sống tới 20 năm. Nhưng hầu như, khi được phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn do đó gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị và kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Đặc biệt khi ung thư thực quản đã di căn, nếu không được điều trị hợp lí, người bệnh có thể tử vong sau vài tuần hoặc vài tháng từ ngày phát hiện. Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản tương đối thấp, chỉ vào khoảng 15 - 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm mặc dù được chẩn đoán vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nhờ những nghiên cứu trong việc phát hiện và điều trị ung thư, tỉ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư thực quản đã tăng lên 50% so với trước kia. Vậy, bệnh nhân ung thư thực quản di căn sống được bao lâu?

Theo đó, tỉ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của bệnh là:

- Giai đoạn 1: 72% bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống đến 5 năm.

- Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.

- Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.

- Giai đoạn 4: 38% bệnh nhân sống được đến 5 năm.

Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu? Theo thống kê trên, có khoảng 38% người bệnh ung thư thực quản giai đoạn 4 hay giai đoạn di căn sống được trên 5 năm.

2. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thực quản di căn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thực quản di căn. Tuy nhiên, có thể tổng hợp thành một số yếu tố sau đây:

2.1. Tuổi tác, thể trạng

Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu phụ thuộc khá nhiều vào tuổi tác và thể trạng của người bệnh. Những người trẻ tuổi hơn thường có thể trạng tốt hơn, sức đề kháng cao hơn. Hơn nữa, người trẻ hơn cũng có khả năng chịu tác dụng phụ của các phương pháp điều trị cao hơn và đáp ứng điều trị tốt hơn. 

Do đó, những người bệnh trẻ hơn thường có tiên lượng sống tốt hơn so với những người già.

2.2. Giai đoạn bệnh

Như thống kê ở trên, việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng sống của người bệnh càng tốt. Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu ảnh hưởng rất nhiều bởi giai đoạn di căn. Khi các di căn chưa lan xa và rộng, việc kiểm soát sẽ dễ dàng hơn, do đó tiên lượng sống cũng tốt hơn.

2.3. Phương pháp điều trị

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp ảnh hưởng rất lớn tới thời gian sống của người bệnh. Thông thường, các phương pháp được sử dụng là xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai để đem lại hiệu quả điều tị tốt nhất. Tuy nhiên, phải cân nhắc giữa yếu tố lợi ích và nguy cơ khi lựa chọn.

Những con số trên không phải là tất cả. Đây là tỉ lệ sống trung bình, do đó tỉ lệ sống của người bệnh thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ lan rộng của khối u, tuổi tác, sức khỏe tổng quát, khả năng đáp ứng với điều trị.

Vì vậy, những người đang được chẩn đoán mắc ung thư thực quản có thể có triển vọng tốt hơn những gì bạn thấy ở những con số này. Trên đây, là một số thông tin bạn có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi " Ung thư thực quản di căn sống được bao lâu ?".


Tác giả: Ninh Nguyễn