Điều trị triệt để các vấn đề dạ dày thực quản nhằm phòng tránh ung thư thực quản từ sớm

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điều trị triệt để các vấn đề dạ dày thực quản nhằm phòng tránh ung thư thực quản từ sớm
Có rất nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Xây dựng lối sống lành mạnh, chăm sóc sức khoẻ là bước đầu tiên để phòng tránh căn bệnh này.

Không phải tất cả các trường hợp mắc ung thư thực quản đều có thể phòng ngừa. Tuy nhiên, khả năng mắc ung thư thực quản vẫn sẽ giảm xuống nếu bệnh nhân kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ. 

1. Điều trị triệt để trào ngược axit dạ dày hoặc Barrett thực quản

Điều trị trào ngược axit dạ dày có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản và bệnh Barrett thực quản. Thông thường, trào ngược sẽ được điều trị bằng các loại thuốc ức chế bơm proton (PPI) như: omeprazole (Prilosec ®), lansoprazole (Prevacid ®) hoặc esomeprazole (Nexium ®). 

Phẫu thuật cũng là một trong những lựa chọn để điều trị trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt là trong trường hợp trào ngược axit dạ dày không thể kiểm soát bằng liệu pháp y tế.

Những người mắc bệnh Barrett thực quản sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Do đó, những bệnh nhân này thường được các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh chặt chẽ hơn. Việc theo dõi này nhằm mục đích tìm kiếm các dấu hiệu bất thường của tế bào lót thực quản.

Nếu chứng loạn sản (một tình trạng tiền ung thư) được tìm thấy, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị. Việc điều sẽ đảm bảo giữ cho các tế bào loạn sản không phát triển thành ung thư thực quản.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh Barrett thực quản, điều trị hàng ngày bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản. Do PPI sẽ kiểm soát sự phát triển và thay đổi của các tế bào (loạn sản) thành tế bào ung thư.

Các bệnh nhân mắc chứng ợ nóng mãn tính (trào ngược axit dạ dày) cần được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề phát sinh trong tương lai.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn ở những bệnh nhân Barrett thực quản có sử dụng thuốc. Đặc biệt là các loại thuốc gồm aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen. Tuy nhiên, việc bệnh nhân sử dụng loại thuốc này thường xuyên có thể gây ra các tác dụng phụ.

Tác dụng không mong muốn của thuốc bao gồm các tổn thương ở thận và chảy máu trong dạ dày. Vì lý do này, phần lớn các bác sĩ không khuyến khích bệnh nhân sử dụng NSAID để ngăn ngừa ung thư thực quản. Do đó, trước khi sử dụng thuốc NSAID bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ và bệnh nhân cũng có thể cùng thảo luận về lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của những loại thuốc này.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn ở những người bị thực quản Barrett dùng thuốc Statin. Statin là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng cholesterol cao. Phổ biến nhất là các loại Statin như atorvastatin (Lipitor ®) và rosuvastatin (Crestor ®).

Mặc dù các loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản nhưng chúng lại không được khuyến khích bởi bác sĩ. Nguyên nhân là các loại thuốc này thường mang đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Ngoài việc điều trị triệt để các vấn đề dạ dày thực quản, bạn cũng nên nhớ một số nguyên tắc sau để phòng tránh nguy cơ ung thư:

2. Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu

Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh ung thư thực quản là việc sử dụng thuốc lá và rượu. Mỗi yếu tố như thuốc là và rượu đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Thậm chí, nguy cơ gây bệnh còn lớn hơn nếu các yếu tố này được kết hợp. Do đó, tránh sử dụng thuốc lá và rượu là một trong những cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ mắc ung thư thực quản.

3. Theo dõi chế độ ăn uống và trọng lượng cơ thể

Một chế độ ăn uống lành mạnh và mức cân nặng vừa phải là điều vô cũng quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau quả có thể bảo vệ bạn tránh khỏi căn bệnh ung thư thực quản. Béo phì có liên quan đến bệnh ung thư thực quản, đặc biệt là loại ung thư tuyến. Vì vậy, việc giữ cân nặng ổn định cũng là yếu tố giúp hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bài dịch: https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/causes-risks-prevention/prevention.html

Tác giả: Thùy Dung