Nuốt nghẹn có phải là triệu chứng ung thư thực quản?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nuốt nghẹn có phải là triệu chứng ung thư thực quản?
Nuốt nghẹn là triệu chứng ung thư thực quản phổ biến và xuất hiện trải dải trong các giai đoạn phát triển của bệnh.

Nuốt nghẹn (khó nuốt) được biết tới như một thuật y khoa nhằm miêu tả sự khó khăn khi nuốt của người bệnh. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi vùng thực quản, hầu họng gặp các vấn đề bệnh lý hoặc thực quản bị chèn ép quá lâu. Vậy nên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng khó nuốt. Một trong số đó là bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư phát triển ở thực quản (vốn là một đoạn ống tiêu hóa nối dạ dày và cổ họng). Triệu chứng ung thư thực quản phổ biến gồm khó nuốt, giảm cân, đau họng, ho khan, giọng khàn, nôn hoặc ho ra máu.

Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính: Ung thư tuyến thực quản (EAC) và Ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC).

Ung thư tuyến thực quản phát sinh từ các tế bào tuyến xuất hiện ở phần thấp trong thực quản. Tại đây, chúng biến đổi thành các tế bào đường ruột (Barrett thực quản).

Ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản lại phát sinh từ các tế bào biểu mô đường thực quản (xuất hiện khá phổ biến).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản có thể tới từ chế độ ăn uống nghèo dưỡng chất, thói quen dùng chất kích thích (rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, đồ uống nhiệt độ cao), thường xuyên nhai trầu, béo phì hoặc bị trào ngược dạ dày thực quản.

1. Nuốt nghẹn có thể là triệu chứng ung thư thực quản

Ở mỗi giai đoạn bệnh, và ở mỗi trường hợp bệnh nhân khác nhau lại có mức độ khó nuốt khác nhau. Ở các triệu chứng ung thư thực quản nhẹ, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau khi nuốt thực phẩm.

Khi bệnh trở nặng, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau khi ăn (cả thức ăn rắn lẫn lỏng). Lúc này, bệnh nhân không thể ăn được và có thể nôn bất cứ khi nào. Thậm chí, chỉ cần nuốt nước bọt cũng đủ để khiến bệnh nhân đau đớn. Nhiều người còn không thể nuốt nước bọt được!

Không xuất hiện một mình, nuốt nghẹn có thể xuất hiện cùng lúc với nhiều triệu chứng ung thư thực quản khác như nôn, buồn nôn, khó thở, ho, sút cân nghiêm trọng,…

Thông thường, nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng ung thư thực quản đầu tiên. Nó có thể xuất hiện ở giai đoạn 0 hoặc giai đoạn I. Sang các giai đoạn tiếp, triệu chứng khó nuốt ngày càng trầm trọng hơn.

Một số bệnh lý thông thường như viêm họng, hẹp thực quản, viêm họng, viêm amidan cũng gây ra tình trạng nuốt nghẹn, do vậy người bệnh rất dễ chủ quan bỏ qua triệu chứng này.

2. Nên làm gì khi bị nuốt nghẹn?

Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng ung thư thực quản. Tuy nhiên, chỉ quan sát bằng mắt thường chưa đủ dữ liệu để kết luận bệnh. Bệnh nhân cần tới các trung tâm y tế để thực hiện các xét nghiệm bệnh. Một vài xét nghiệm gồm:

Chụp X-Quang thực quản: Hình ảnh chụp X-Quang sẽ cho thấy vị trí khối u trong đoạn thực quản.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Tỷ lệ chính xác của phương pháp này cao hơn phương pháp chụp X-Quang, đặc biệt là với các tế bào ung thư thực quản đã lan vào vách thực quản, trung thất.

Nội soi: Đây là một trong những xét nghiệm triệu chứng ung thư thực quản bắt buộc trong trường hợp chụp X-Quang không xác định được dấu hiệu bệnh. Phương pháp này có thể phản ánh mức độ lan rộng của ung thư, bản chất học của khối u với tỷ lệ ra kết quả dương tính ung thư lên trên 90%.

Nội soi: Cách này sẽ xác định được khả năng xâm nhập của khối u vào vách thực quản. Ngoài ra, nó cũng đưa ra dữ liệu đánh giá sự xâm nhập của khối u vào hạch bạch huyết thực quản để dự đoán các triệu chứng ung thư thực quản.

Để phát hiện ra bệnh, bệnh nhân có thể kiểm tra sinh thiết bằng phương pháp nội soi thông qua một máy ảnh sợi quang học. Cách phòng tránh bệnh hiệu quả dựa trên một thói quen sinh sống lành mạnh, không dùng các chất kích thích trong thời gian dài.

Nếu không may xuất hiện các triệu chứng ung thư thực quản, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Điều này phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh, vị trí ung thư, thể trạng của từng trường hợp và yêu cầu của chính cá nhân bệnh nhân.

Mắc ung thư thực quản không phải là hết hy vọng. Bệnh nhân vẫn có thể vượt qua căn bệnh nếu phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị triệu chứng ung thư thực quản phù hợp.

Kết hợp hóa trị liệu/không xạ trị cùng với phẫu thuật có thể làm chậm sự phát triển của các khối u. Nếu bệnh trở nặng hơn hoặc sức khỏe bệnh nhân không đủ để phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp cuối cùng được cân nhắc thực hiện.


Tác giả: Quang Anh