Người bệnh nên ăn gì trước và sau điều trị ung thư thực quản?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bệnh nên ăn gì trước và sau điều trị ung thư thực quản?
Ung thư thực quản gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình nhai, nuốt, dễ khiến suy dinh dưỡng. Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân nên ăn trước và sau quá trình điều trị ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là một căn bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống.

Ung thư thực quản thường tạo cảm giác sợ ăn, sợ nuốt cho bệnh nhân vì nó sẽ gây cảm giác đau đớn khi nuốt thức ăn. Do đó, căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến dinh dưỡng của người bệnh.

1. Trước khi tiến hành phẫu thuật

Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư thực quản chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp để điều trị triệu chứng hoặc duy trì sự sống cho người bệnh ung thư thực quản. Thông thường, trong giai đoạn sớm, các bênh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần chú ý nhưng điều sau trong chế độ ăn uống. Đối với những người gầy yếu, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu protein để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Có nhiều thực phẩm protein có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật như thịt, cá, trứng, sữa,các loại đỗ, lạc…Ngoài ra, cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng để tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

Ngược lại, người bị thừa cân, béo phì nên kiêng thức ăn giàu chất béo để giúp quá trình điều trị phẫu thuật ung thư thực quản được diễn ra tốt hơn.Tuy nhiên, vẫn cần ăn các loại thực phẩm giàu đạm để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. 

 Trước phẫu thuật ung thư thực quản khoảng 12 giờ, người bệnh không nên ăn và khoảng 8 tiếng trước phẫu thuật không nên uống để tránh bị trào ngược dịch hoặc hôn mê khi đang tiến hành phẫu thuật.

2. Sau quá trình điều trị ung thư thực quản

Sau phẫu thuật, cần nhanh chóng bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng cường đề kháng và giúp chống lại bệnh tật. Vì vậy, nguyên tắc sau phẫu thuật ung thư thực quản đó là cho bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, protein như: thịt lợn, thịt bò, cá, tôm và nước ép hoa quả,..T uy nhiên, các thực phẩm này nên được nghiền hoặc xay nhỏ để người bệnh dễ nuốt.

Các món canh hoặc súp từ thịt là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân ung thư thực quản. Sau quá trình điều trị ung thư thực quản, người bệnh nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh hấp thu tốt hơn, tránh tình trạng ngán hoặc sợ ăn. 

Trong quá trình ăn, người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ, có thể vừa ăn vừa uống nước khi ăn để tránh bị nghẹt và có cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân sau điều trị ung thư thực quản có thể xảy ra hiện tượng tiêu chảy, do đó nên ăn nhiều rau canh, trái cây tươi để bù nước cho cơ thể.

Nếu điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị, người bệnh nên ăn chế độ ăn uống nhẹ nhàng. Tránh các loại thực phẩm xơ cứng gây cảm giác khó nuốt hoặc dễ nghẹn như thịt dai, bánh mì giòn. Đôi khi, sau quá trình điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị, người bệnh có thể dị ứng với sữa, tuy nhiên sẽ kết thúc sau 1 đến 2 tuần sau điều trị. Nếu có bất kì triệu chứng gì bất thường khi ăn uống cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị của bạn.

Ngay sau quá trình điều trị ung thư thực quản, bệnh nhân nên bắt đầu ăn uống với những thực phẩm mềm hoặc dạng lỏng và tăng dần lượng thức ăn lên theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Dần dần có ăn thức ăn đặc hơn và tăng dần lượng thức ăn, tuy nhiên không nên ăn những thức ăn rắn, gây khó khăn trong việc nhai và nuốt. Đối với những thực phẩm từ thịt có thể nghiền ra cho dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.


Tác giả: Ninh Nguyễn