Triệu chứng bệnh ung thư thực quản rất dễ nhầm lẫn với viêm họng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Triệu chứng bệnh ung thư thực quản rất dễ nhầm lẫn với viêm họng
Với những dấu hiệu giống nhau, triệu chứng bệnh ung thư thực quản thường bị nhiều bệnh nhân nhầm lẫn với bệnh viêm họng mãn tính.

Nhiều bệnh nhân thường nhầm lẫn giữa triệu chứng bệnh ung thư thực quản với bệnh viêm họng. Sự hiểu lầm này nếu kéo dài trong thời gian dài có thể tạo ra nhiều hậu quả nguy hiểm.

Vậy làm thế nào để phân biệt được chúng? Triệu chứng bệnh ung thư thực quản và bệnh viêm họng có điểm giống và khác nhau?

1. Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn

Ung thư thực quản là căn bệnh ác tính với sức công phá vô cùng chóng mặt. Ở thể ác tính, căn bệnh có thể gây tử vong cho bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Còn viêm họng lại là một căn bệnh lành tính. Bệnh chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Về các triệu chứng, cả hai bệnh xuất hiện với nhiều dấu hiệu khác nhau. Theo lý thuyết, triệu chứng bệnh ung thư thực quản có thể bao gồm:

- Đau họng, khó nuốt trong thời gian ngắn (khoảng vài ngày). (Bệnh viêm họng cũng có triệu chứng này, tuy nhiên thường thuyên giảm sau khi uống thuốc và không đi kèm với các triệu chứng có mức độ nguy hiểm khác)

- Ở cổ xuất hiện các hạch.

- Giọng nói thay đổi, khàn đục.

- Ho khan mãi không khỏi.

- Mũi xuất hiện mủ hoặc bị chảy máu cam.

- Cổ họng bị nghẹn, sặc khi nuốt.

- Cân nặng thay đổi đột biến không rõ nguyên nhân.

- Hơi thở khò khè.

ung thư vòm họng và viêm họng

Họng sưng đỏ không rõ nguyên nhân cũng là biểu hiện đặc trưng của ung thư - Ảnh minh họa

- Tai đau không rõ nguyên nhân.

Khạc đờm ra máu

Viêm họng lại có một số biểu hiện như:

- Đau họng khi ăn uống, nuốt nước bọt.

- Họng luôn cảm thấy khô rát, khó chịu, ngứa rát.

- Cổ họng cảm thấy vướng víu, muốn khạc nhổ đẻ tống dị vật ra ngoài.

- Không có dấu hiệu sốt hoặc sốt nhẹ

- Họng sưng đỏ. Xuất hiện hạt đỏ hoặc trắng với nhiều kích thước khác nhau (thường to như hạt ngô).

- Bệnh có biểu hiện thuyên giảm và khỏi hẳn sau 1 tuần. 

2. Phân biệt triệu chứng bệnh ung thư thực quản với viêm họng

Thông qua các triệu chứng cơ bản ở trên, chúng ta có thể phân biệt triệu chứng bệnh ung thư thực quản với bệnh viêm họng.

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giống với bệnh viêm họng ở điểm đều tạo ra các cơn đau tại hầu họng. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu không bị khó nuốt hay khó chịu trong họng. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn giữa hai bệnh.

Sự khác nhau rõ ràng nhất nằm ở cảm giác khác lạ xuất hiện trong cổ họng. Với viêm họng mãn tính, bệnh nhân thường cảm nhận triệu chứng rõ ràng nhất khi im lặng. Khi ăn uống, các dấu hiệu sẽ giảm bớt hoặc thậm chí biến mất. Chỉ sau khi ăn xong, các triệu chứng lại xuất hiện lại.

Bên cạnh đó, khi ăn uống, bệnh nhân viêm họng không có cảm giác nghẹn, vướng mắc hoặc thức ăn bị chăn khi nuốt. Nói nôm na là ngồi yên thì bứt rứt nhưng ăn uống lại bình thường.

Trái ngược lại, triệu chứng bệnh ung thư thực quản lại luôn gắn liền với cảm giác đau đớn khi nuốt thức ăn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu khi nuốt, vùng xương ngực phía sau đau rát hoặc nóng rát bừng bừng.

Triệu chứng viêm họng thường xuất hiện ở niêm mạc họng, khiến bệnh nhân bị khô họng, sưng đau và ngột ngạt. Các cơn co thắt gồm hơn thở ngắn, khó thở và xương ức bị đè nén. Họng thường xuyên bị ngứa, khô hoặc nóng rát. Chúng khiến bệnh nhân thường xuyên bị ho.

Các chuyên gia cho biết, viêm họng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở độ tuổi trẻ nhỏ. Triệu chứng bệnh ung thư thực quản lại khởi phát trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn so với phụ nữ. Dựa vào thông số phân biệt độ tuối và giới này, bệnh nhân có thể đưa ra các phán đoán ban đầu về bệnh.

Tóm lại, dù là triệu chứng bệnh ung thư thực quản hay viêm họng, chúng đều là bệnh lý hô hấp có tác động xấu tới sức khỏe bệnh nhân. Tất cả mọi người cần có biện pháp phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.


Tác giả: Quang Anh