Cách hạn chế một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cách hạn chế một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản
Tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể chủ động làm giảm, khắc phục chúng nếu như biết cách.

Để tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản thì việc bệnh nhân cần có được tâm lý thoải mái và thể trạng tốt. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng hợp lý trong suốt quá trình và sau điều trị là việc rất quan trọng. Dưới đây là những lưu ý hàng đầu đầu mà bệnh nhân và người nhà cấn đặc biệt lưu ý.

Theo như các số liệu từ các cuộc nghiên cứu và khảo sát của Tổ chức Ung thư toàn cầu: Năm 2018 số lượng bệnh nhân mắc ung thư ở Việt Nam là khoảng 17.000 trường hợp mới mắc. Và cũng trong năm 2018 các ca tử vong ở bệnh nhân ung thư là 13.000 người.

Ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng là một trong các căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên cùng với sự phát triển và tiến bộ về mặt y học, khoa học, việc để có thể phòng ngừa cũng như việc chữa khỏi bệnh ung thư khi phát hiện sớm đã có thêm nhiều hy vọng.

1. Tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản

Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị ung thư thực quản. Trong đó hóa trị và xạ trị là hai phương pháp cơ bản được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên các phương pháp này giúp ích trong quá trình điều trị ung thư thực quản nhưng cũng sẽ đem đến cho người bệnh một vài các tác dụng phụ.

Trên thực tế hiện nay có không ít trường hợp bệnh nhân đã phải bỏ dở quá trình do không chịu nổi các tác dụng phụ gặp phải trong quá trình điều trị. Thậm chí đã có trường hợp đã tử vong khi gặp tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Bởi vậy để có thể đạt được sự thành công trong việc điều trị ung thư thực quản thì việc ngăn trọng và đề phòng các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Việc này phải được tiến hành ngay từ ban đầu, trước và trong quá trình điều trị ung thư thực quản.

2. Khắc phục tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản

Để hạn chế các tác dụng phụ do điều trị ung thư thực quản bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

2.1. Hạn chế tác dụng phụ bằng chế độ dinh dưỡng

Việc đầu tiên để có thể khắc phục tác dụng phụ trong và sau điều trị ung thư thực quản đó là việc chú trọng đến dinh dưỡng. Theo như các chuyên gia trong suốt quá trình điều trị bằng phương pháp hóa trị thì bệnh nhân cần phải được ăn các loại thực phẩm phù hợp để giúp phục hồi và bổ sung năng lượng cũng như các loại vitamin.

Nên cho bệnh nhân sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều protein và calo để giảm bớt cảm giác buồn nôn khi ăn ở bệnh nhân. Các bệnh nhân điều trị ung thư thực quản thường sẽ không ăn được các loại thực phẩm khô và cứng bởi vậy nên thay thế bằng bữa ăn lỏng và bổ sung thêm nước trái cây, súp và sữa.

Cho bệnh nhân ăn các món ăn mềm và mát ví dụ như: sữa chua, sữa trứng và nước đá. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay cho 3 bữa lớn một ngày.

Lời khuyên từ các bác sĩ đến bệnh nhân đó là cố gắng giữ một chế độ ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng để duy trì được trạng thái sức khỏe tốt và cân bằng cả trước và trong quá trình điều trị ung thư thực quản. Điều này sẽ giúp đạt được các kết quả tốt trong quá trình điều trị.

Một mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm các loại rau quả, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Mặt khác cần hạn chế các loại thức ăn có hàm lượng đường cao, muối và có các loại chất béo bão hòa.

2.2. Bổ sung thêm nước cho người bệnh 

Để giúp cho bệnh nhân tránh gặp phải tình trạng mất nước trong quá trình điều trị bằng phương pháp hóa trị nên sử dụng thêm các loại nước ép hoa quả, sử dụng nhiều nước,... Chúng giúp bổ sung cho lượng nước hao hụt trong quá trình điều trị ung thực quản.

Có được một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng về dinh dưỡng sẽ giúp cho bệnh nhân duy trì được mức năng lượng ổn định. Nhờ đó họ có sức khỏe tốt để chống lại tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản.

2.3. Giữ tâm lý thoải mái

Bên cạnh việc có được chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng thì việc duy trì tâm lý thoải mái cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Các trường hợp khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản và chuẩn bị bước vào quá trình điều trị ung thư thực quản sẽ mang tâm lý lo lắng, sợ hãi.

Việc bệnh nhân có tâm trạng không thoải mái trong thời gian dài sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tình hình diễn biến của ung thư thực quản. Bởi vậy trước khi bệnh nhân bước vào trong quá trình điều trị ung thư thực quản cần giữ vững được tâm lý ổn định và thoải mái.

2.4. Duy trì thể trạng tốt

Bệnh nhân nâng cao thể trạng cả trước và sau quá trình điều trị cũng rất cần thiết. Việc điều trị ung thư thực quản sẽ cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn và từng quá trình nên thường sẽ kéo dài. Theo như các chuyên gia y tế, nếu như có thể duy trì được sức khỏe ổn định thì tỉ lệ xuất hiện các tác dụng phụ ở bệnh nhân sẽ được giảm. Hoặc tác dụng phụ gặp phải thường sẽ nhẹ hơn so với các bệnh nhân có thể trạng yếu.

Có rất nhiều phương pháp cũng như chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý và thường xuyên để cải thiện được thể trạng cho bệnh nhân.

Cùng với đó, để hạn chế tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm và sản phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thảo dược. Chúng giúp cho bệnh nhân tăng cường được hệ miễn dịch, bồi bổ cho cơ thể. Đồng thời tăng cảm giác ăn ngon, ngủ sâu giảm bớt đi mệt mỏi và stress, cũng như tránh đi tình trạng suy kiệt thể chất sau mỗi đợt hóa trị.

Khắc phục tác dụng phụ sau điều trị ung thư thực quản là vấn đề được đông đảo bệnh nhân quan tâm và muốn tìm hiểu. Chúng ta cần chấp nhận sự thật bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào dù tiên tiến đến đâu cũng kèm theo một vài tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, người bệnh có thể chủ động đề phòng, khắc phục cũng như làm giảm triệu chứng của chúng.


Tác giả: Lê Thọ Hưng