Các phương pháp giảm đau ung thư đầu, cổ

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các phương pháp giảm đau ung thư đầu, cổ
Đau là triệu chứng thường gặp trên bệnh nhân ung thư đầu, cổ, đau gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vì thế, giảm đau ung thư đầu, cổ luôn là một trong các mục đích hàng đầu của điều trị.

Trên bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư vùng đầu, cổ nói riêng, đau đớn là triệu chứng thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng đến đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, trong quá trình điều trị ung thư vùng đầu, cổ, giảm đau luôn là một trong các mục đích điều trị được quan tâm hàng đầu.

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để giúp giảm đau ung thư đầu, cổ cho bệnh nhân. Mỗi phương pháp giảm đau ung thư đầu, cổ đều có những ưu, nhược điểm nhất định và phù hợp với từng tình trạng bệnh nhân.

Sau đây là một số phương pháp thường dược sử dụng trong giảm đau ung thư đầu, cổ hiện nay:

1. Giảm đau ung thư đầu, cổ bằng thuốc

Sử dụng thuốc giảm đau là phương pháp giảm đau ung thư đầu, cổ thường được sử dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của giảm đau ung thư đầu, cổ bằng thuốc là phù hợp với nhiều mức độ đau khác nhau, tác dụng nhanh và tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, tác dụng của các loại thuốc thường mất đi khá nhanh sau khi dùng thuốc, do vậy bệnh nhân phải sử dụng thuốc thường xuyên.

Những loại thuốc hay được sử dụng để giảm đau ung thư đầu, cổ cho bệnh nhân bao gồm paracetamol và các thuốc kháng viêm giảm đau không Steroid (thường sử dụng cho các cơn đau nhẹ hoặc trung bình), các thuốc opioid tác dụng nhẹ (dùng cho các cơn đau có mức độ trung bình), và các thuốc opioid tác dụng mạnh (dùng cho các cơn đau có mức độ dữ dội).

Ngoài ra, để giảm nhẹ sự cảm thụ đối với cơn đau của bệnh nhân, người ta còn có thể sử dụng bổ trợ thêm một số các loại thuốc an thần như gabapentin, pregabalin,...

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị thường xuyên được sử dụng để điều trị ung thư đầu, cổ, đặc biệt là dùng trong triệt căn ung thư. Tuy nhiên, ngoài tác dụng kiểm soát bệnh, loại bỏ khối u làm bệnh chậm diễn tiến, phẫu thuật cũng có tác dụng giúp bệnh nhân giảm đau.

Bởi khi phẫu thuật, các khối u do tế bào ung thư tạo nên sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể vì vậy làm giảm các triệu chứng như chèn ép thần kinh, kích thích thần kinh gây đau trên bệnh nhân. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật bác sĩ cũng sẽ xử lý các tổ thương do ung thư gây nên, điều này giúp giảm đau ung thư đầu, cổ rất hiệu quả.

3. Hóa, xạ trị

Cũng giống phẫu thuật, hóa trị và xạ trị cũng được biết đến là một phương pháp điều trị lồng ghép có khả năng giảm đau hiệu quả. Theo thống kế chung trên các bệnh nhân ung thư cho thấy, có khoảng 60% đến 80% bệnh nhân cảm thấy giảm bớt đau đớn sau khi xạ trị, và thời gian giảm đau sau khi hóa trị thường bắt đầu sau khoảng 3-14 ngày.

Ưu điểm của giảm đau bằng hóa và xạ trị so với sử dụng thuốc giảm đau thông thường là tác dụng giảm đau sẽ kéo dài lâu hơn, vì thế bệnh nhân sẽ ít phải thực hiện giảm đau ung thư đầu, cổ hơn. Tuy nhiên, hóa trị và xạ trị giảm đau ung thư đầu, cổ lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm hơn cho bệnh nhân so với sử dụng thuốc giảm đau.

4. Các phương pháp giảm đau ung thư đầu, cổ khác

Bên cạnh các phương pháp giảm đau như đã kể trên, bệnh nhân còn có thể được giảm đau ung thư đầu, cổ bằng một số phương pháp giảm đau khác như các liệu pháp tâm lý, thôi miên, hay các phương pháp vật lý trị liệu (xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng, chườm lạnh,...).

Các phương pháp giảm đau ung thư đầu, cổ này có ưu điểm giảm đau rất thân thiện với người bệnh, ít để lại tác dụng phụ, tuy nhiên ít có tác dụng đối với các cơn đau dữ dội.

Trên đây là một số phương pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư đầu, cổ hay được sử dụng hiện nay. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả giảm đau, bệnh nhân không được tự ý áp dụng các phương pháp giảm đau khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.

Nguồn dịch: https://pdfs.semanticscholar.org/6368/522461497a5ad7f1404c1f541ee42170f854.pdf

Tác giả: QN