Thực đơn cho người bệnh ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội tổng hợp_ BV tỉnh Thanh Hóa
Thực đơn cho người bệnh ung thư thực quản
Những người mắc ung thư thực quản thường gặp đau đớn trong quá trình nhai, nuốt do đó việc chọn thực phẩm cho người bệnh là hết sức quan trọng. Dưới đây là một số thực đơn tham khảo cho bệnh nhân ung thư thực quản

Thông thường, người bệnh ung thư thực quản nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa trong một ngày để giảm lượng thức ăn hấp thụ mỗi lần, đồng thời cũng hạn chế tình trạng ngán hoặc sợ ăn. Dưới đây là một số thực đơn tham khảo với khẩu phần ăn 6 bữa ăn trong một ngày.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản này bao gồm 4 oz chất lỏng (khoảng 100ml) trong mỗi bữa ăn để giúp bạn không cảm thấy quá no và 8 oz chất lỏng giữa các bữa ăn để giúp bạn đủ nước. Súp cũng được tính là một loại chất lỏng.

Tuy nhiên trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư thực quản này sẽ bao gồm một số thực phẩm có đường, nếu bạn bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao hoặc có hội chứng Dumping bạn nên lưu ý:

- Sử dụng sữa chua không đường thay cho sữa chua thông thường

- Hạn chế nước ép trái cây

- Nếu bạn uống nước ép trái cây, bạn nên pha loãng chúng.

Các thực phẩm trong thực đơn có dấu hoa thị (*) là có chứa đường sữa. Nếu bạn không dung nạp đường sữa sau quá trình điều trị ung thư thực quản thì nên:

- Thử các loại sữa Lactaid, phô mai hoặc kem

- Uống Lactaid (một sản phẩm giúp tiêu thụ thực phẩm đặc biệt là sữa) trước khi sử dụng các sản phẩm có đường sữa

- Sử dụng các loại sữa hạnh nhân, sữa gạo, hoặc sữa đậu nành và pho mát không sữa.

1. Thực đơn 1 cho bệnh nhân ung thư thực quản

- 7h30 sáng: ăn bữa sáng với một trái chuối cùng với một cốc bột ngô đã được làm mềm trong ½ cốc sữa nguyên chất*

- 9h sáng: uống một cốc nước trái cây đã được pha loãng

- 10h sáng: ăn nhẹ với khẩu phần bao gồm ½ cốc pho mát* và ½ cốc trái cây đóng hộp

- 11h30 sáng: uống một cốc sữa nguyên chất*

- 12h30 chiều: người bệnh ung thư thực quản ăn bữa trưa với khẩu phần bao gồm một chén súp gà cùng với bánh sandwich salad cá ngừ, bạn cũng có thể thêm sốt mayonnaise để làm ẩm bánh hơn.

- 2h chiều: uống một cốc nước ép cà chua

- 3h chiều: ăn nhẹ một cốc sữa chua hoa quả* cùng với 1 cốc nước ép nam việt quất

- 4h30 chiều: uống một cốc nước táo đã pha loãng với ½ cốc nước

- 5h30 chiều: ăn bữa tối bao gồm: 2 oz gà nướng (khoảng 60 g) cùng với một củ khoai tây nhỏ nướng, một chén cà rốt nấu chin và một cốc sữa hạnh nhân

- 7h tối: uống một cốc nước

- 8h tối : ăn 1 lát bánh mì cùng với phô mai* có thể thêm mayonnaise và một cốc nước ép táo

- 9h30 tối: uống một cốc nước ép táo đã được pha loãng với nước thường.

2. Thực đơn 2

- 7h30 sáng : bệnh nhân ung thư thực quản ăn bữa sáng với một lát bánh mì không nướng, một quả trứng cùng một muỗng cà phê bơ thực vật hoặc bơ* uống cùng 1 cốc nước cam

- 9h sáng: uống một cốc nước ép cà chua

- 10h sáng: ăn nhẹ với khẩu phần bao gồm bánh cuộn mềm với 1 muỗng bơ đậu phộng xay mịn cùng với 1 cốc sữa nguyên chất*

- 11h30 sáng: uống một cốc nước trái cây đã pha loãng

- 12h30 chiều: ăn bữa trưa bao gồm bánh mì salad trứng có thể thêm mayonnaise để là ẩm cùng với ½ cốc sữa, lưu ý là không nướng bánh mì

- 2h chiều: uống một chén canh

- 3h chiều: ăn nhẹ với 2 muỗng hummus ( một món ăn có nguồn gốc từ Trung Đông và Ả Rập bao gồm đậu nấu chin nghiền nhuyễn trộn với sốt tahini), ½ cuộn mềm và ½ cốc nước ép dứa

- 4h30 chiều: bệnh nhân ung thư thực quản nên uống một cốc nước trái cây đã pha loãng với ½ cốc nước

- 5h30 chiều: ăn bữa tối bao gồm: 2 oz cá nướng (khoảng 60 g) , một chén khoai tây nghiền, một chén đậu xanh nấu chín được trộn với 2 muống cà phê bơ thực vật hoặc bơ* cùng một cốc nước ép táo

- 7h tối: uống một cốc nước

- 8h tối: ăn nhẹ với 1 lát bánh mì, thêm phô mai* cùng với một cốc nước ép nam việt quất (Cranberry)

- 9h30 tối: uống một cốc nước ép dâu đã được pha loãng với nước thường

3. Thực đơn 3

- 7h30 sáng: ăn bữa sáng với 1 quả trứng ốp cùng với một ít giăm bông và phô mai cùng vơi ½ cốc nước cam

- 9h sáng: uống một cốc nước

- 10h sáng: ăn nhẹ với khẩu phần bao gồm phô mai với 1 thìa cà phê bơ thực vật hoặc bơ* cùng với ½ cốc nectar mơ (loại nước được chiết từ quả không bằng phương pháp ép, có thể như siro hoặc mật ong)

- 11h30 sáng: uống 1/2 cốc nước ép nho với ½ nước trắng

- 12h30 chiều: ăn bữa trưa bao gồm 2 oz thịt bò xay hoặc gà tây (khoảng 60g), một ít phô mai cùng với một chén khoai tây nghiền trộn với bơ thực vật hoặc bơ* cùng với ½ cốc sữa nguyên chất

- 2h chiều: uống nước ép nam việt quất đã được pha loãng với nước. Nước ép này rất tốt cho người bệnh ung thư thực quản

- 3h chiều: ăn nhẹ với 1 trái chuối cùng với 1 muỗng bơ đậu phộng kèm với một cốc sữa trộn thêm bột đạm whey

- 4h30 chiều: uống nước ép nho đã pha loãng với nước

- 5h30 chiều: ăn bữa tối bao gồm giăm bông và phô mai cùng với 1 cốc nước táo

- 7h tối: uống một cốc nước nectar ổi đã pha với nước

- 8h tối: ăn nhẹ với kem* và ½ cốc sữa nguyên chất*

- 9h30 tối: uống một cốc nước

4. Thực đơn 4 cho bệnh nhân ung thư thực quản

- 7h30 sáng: ăn bữa sáng với bánh Mufin cùng với 2 muỗng bơ đậu phộng và hai muỗng cà phê mật ong cùng ½ cốc sữa tươi nguyên chất

- 9h sáng: uống một cốc

- 10h sáng: bệnh nhân ung thư thực quản có thể ăn nhẹ với khẩu phần bao gồm sữa chua * cùng với 1 quả chuối hoặc trái cây đóng hộp và 1 muỗng hạnh nhân nghiền

- 11h30 sáng: uống một cốc nước ép táo pha loãng

- 12h30 chiều: ăn bữa trưa bao gồm cá ngừ + kem nấm đặc + bơ thực vật hoặc bơ* +mì trứng cùng với ½ cốc nước táo

- 2h chiều: uống nước ép anh đào pha loãng

- 3h chiều: ăn nhẹ với bơ và gà tây cùng với siro lê

- 4h30 chiều: uống nectar đào pha loãng

- 5h30 chiều: ăn bữa tối bao gồm thịt viên, khoai lang nướng, dầu dừa kèm với rau bina và nước nho

- 7h tối: uống một cốc sữa nguyên chất*

- 8h tối: ăn nhẹ với chuối thái lát và kem đánh bông*

- 9h30 tối: uống một cốc nước

Trên đây là 4 thực đơn tham khảo cho bệnh nhân ung thư thực quản. Người nhà nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chủ trị để có được thực đơn phù hợp nhất với thể trạng và giai đoạn của từng người bệnh.

Nguồn dịch: https://www.mskcc.org/cancer-care/patient-education/nutrition-during-treatment-esophageal-cancer


Tác giả: Ninh Nguyễn