Tìm hiểu những lợi ích và rủi ro của nuôi ăn bằng ống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu những lợi ích và rủi ro của nuôi ăn bằng ống
Nuôi ăn bằng ống là giải pháp tốt nhất cho những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống. Trong cả quá trình điều trị và phục hồi, lợi ích của nuôi ăn bằng ống là rất lớn. Tuy nhiên kèm theo đó cũng là những rủi ro cần đề phòng.

1. Lợi ích của nuôi ăn bằng ống

1.1. Nuôi ăn bằng ống giúp đối phó với chứng khó nuốt

- Nuôi ăn bằng ống là giải pháp cho những trường hợp bị khó nuốt mãn tính. Đối với các bệnh lý thần kinh như Parkinson, chấn thương não, đột quỵ hoặc xơ cứng teo cơ bên,... có thể làm suy yếu dây thần kinh, làm ảnh hưởng đến khả năng nuốt của người bệnh. 

- Những bệnh nhân bị ung thư miệng và cổ họng giai đoạn muộn cũng có thể được chỉ định đặt ống thông để khắc phục chứng khó nuốt.

- Những người bị chấn thương, liệt cơ, ảnh hưởng đến khả năng nuốt hoặc nhai.

1.2. Nuôi ăn bằng ống đối phó với các vấn đề về dạ dày

- Dạ dày không co bóp nghiền thức ăn, hoặc một phần của ruột không hoạt động là nguyên nhân phổ biến để bác sĩ quyết định đặt ống thông.

- Những người bị mắc bệnh dạ dày, có thể ăn nhưng không đủ lượng để duy trì sức khỏe.

1.3. Lợi ích của nuôi ăn bằng ống trong quá trình phục hồi

- Giúp đỡ bệnh nhân sau phẫu thuật, chấn thương não hoặc đột quỵ có đủ dinh dưỡng để phục hồi.

- Sau điều trị ung thư, bệnh nhân có thể mất khẩu vị, chán ăn, không muốn ăn. Nếu triệu chứng này trầm trọng, thì nuôi ăn qua ống có thể là giải pháp giúp bệnh nhân duy trì và tăng cường sức khỏe, trong lúc chờ đợi khôi phục lại vị giác.

- Nuôi ăn bằng ống giúp bệnh nhân tránh được tình trạng giảm cân. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ phục hồi tốt hơn.

1.4. Lợi ích của nuôi ăn bằng ống đối với trẻ em

- Một số rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt và ăn ở trẻ em.

- Trẻ sinh non, trẻ bị khuyết tật bẩm sinh, bại não, xơ nang , dị tật đường tiêu hóa hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể được chỉ định đặt ống thông.

- Khi trẻ hầu như không thể ăn vì bệnh mãn tính, bác sĩ có thể xem xét đến quyết định đặt ống thông để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bệnh nhi. Có đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ em tăng hệ miễn dịch, phát triển tốt hơn, đủ điều kiện tham gia các phương pháp điều trị, đối phó với bệnh tật tốt hơn.

2. Rủi ro của nuôi ăn bằng ống

- Ống ăn có thể bị tắc nghẽn, tuột hoặc lệch khỏi vị trí bất cứ lúc nào gây ra những sai sót trong quá trình truyền thức ăn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Việc điều chỉnh và thay thế ống ăn cần được thực hiện tại bệnh viện.

- Vùng da đặt ống thông có thể bị kích ứng, đỏ, đau và sưng tấy.

- Nhiễm trùng cũng là 1 rủi ro thường gặp của nuôi ăn bằng ống. Việc tích tụ độ ẩm hoặc rò rỉ thức ăn là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng tại vị trí đặt ống thông.

- Nuôi ăn bằng ống có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón.

- Nếu đặt ống thông qua mũi, bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm mũi do cọ sát nhiều tại nơi cố định ống.

- Nếu bệnh nhân thường xuyên bị trào ngược thức ăn, sặc, hít thực phẩm vào phổi thì rất dễ bi viêm phổi.

Nuôi ăn bằng ống mang lại rất nhiều lợi ích, đôi khi nó có ý nghĩa cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân và bác sĩ cần kiểm soát thật tốt để phòng tránh và xử lý kịp thời những rủi ro. Bệnh nhân và gia đình cần được thông báo đầy đủ về các rủi ro cũng như lợi ích trước khi đặt ống thông, để họ lựa chọn và đưa ra quyết định tối ưu nhất. Bác sĩ cũng cần đánh giá tình trạng bệnh và lịch sử y tế một các kỹ càng để đưa ra lời khuyên và tư vấn hữu ích.

Nguồn dịch: https://health.usnews.com/wellness/articles/2016-12-21/life-with-a-feeding-tube


Tác giả: Mai Nhung