Số người mắc và tử vong do ung thư tăng nhanh tại Việt Nam, nguyên nhân do đâu?

Số người mắc và tử vong do ung thư tăng nhanh tại Việt Nam, nguyên nhân do đâu?
Hiện nay, thực trạng mắc bệnh ung thư và tử vong do ung thư gây ra ở Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Đặc biệt, một số bệnh ung thư tăng cao như ung thư gan, phổi, dạ dày,...

Thực tế cho biết, ung thư vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu được mọi người quan tâm. Thống kê của GLOBOCAN vào năm 2020 cho biết, đối với tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng.

Số liệu cụ thể về thực trạng ung thư tại Việt Nam như sau, ước tính có tới 182.563 ca mắc ung thư mới và có đến 122.690 ca tử vong do ung thư gây ra. Trong khi đó, cứ 100.000 người thì có tới 159 người được chẩn đoán đang mắc ung thư và có 106 người tử vong do ung thư.

Tình hình hiện tại cho biết, ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt về số ca tử vong do ung thư gây ra. Mắc ung thư tăng cao là tình trạng xảy ra đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật Bản,... Nhưng tỉ lệ tử vong tại các quốc gia này giảm.

1. Điểm danh những bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam

Ung thư phổ biến ở nam giới:

- Ung thư gan

- Ung thư phổi.

- Nam giới dễ bị ung thư dạ dày.

- Ung thư đại trực tràng.

- Ung thư tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở nam giới. Nam giới có thể quan tâm đến Nguồn gốc hình thành cơn đau trong ung thư tuyến tiền liệt.

5 loại ung thư này chiếm khoảng 65.8% trong số tổng các loại ung thư xuất hiện ở nam giới.

Số người mắc và tử vong do ung thư tăng nhanh tại Việt Nam, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Mắc ung thư tăng cao là tình trạng xảy ra đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật Bản,.. - Ảnh Internet

Ung thư phổ biến ở nữ giới:

- Nữ giới có tỉ lệ mắc ung thư vú cao.

- Ung thư đại trực tràng.

- Ung thư gan.

- Ung thư dạ dày.

4 loại ung thư trên ở nữ giới chiếm tới 59.4% tổng các loại ung thư nữ giới thường mắc.

Tổng hợp 2 giới, những ung thư thường gặp nhất trong thời gian gần đây là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

2. Nguyên nhân khiến số người tử vong do ung thư tại Việt Nam tăng cao

Nguyên nhân khiến tình trạng người tử vong do ung thư tại nước ta tăng cao, ung thư là một loại bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp nhưng chủ yếu xảy ra do 2 nhóm yếu tố:

- Nhóm yếu tố như môi trường, lối sống,... là những yếu tố có thể thay đổi được.

- Nhóm mắc ung thư do tuổi tác, gen,... là những yếu tố không thay đổi được.

Ngoài ra, tình trạng ung thư tại Việt Nam tử vong cao do một vài nguyên nhân khác như:

Số người mắc và tử vong do ung thư tăng nhanh tại Việt Nam, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3.

Nữ giới dễ mắc bệnh ung thư vú - Ảnh Internet

- Dân số đang già hóa. Việt Nam đã phải đối mặt với sự già hóa dân số. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của người Việt tăng vào khoảng 73.6 tuổi. Trong khi đó, khi tuổi càng cao thì thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ lại càng dài, tỷ lệ mắc ung thư lại càng cao hơn.

- Tình trạng dân số tăng cao. Dân số Việt đang gần 97.8 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số tăng cao cũng khiến số người mắc và tử vong do ung thư cao hơn.

- Các yếu tố nguy cơ bên ngoài như thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá đều là những yếu tố có liên quan đến hành vi, lối sống và cần kể tới là nguyên nhân gây ra các loại ung thư. Có tới 30% các loại ung thư, gây ra tới 20 loại ung thư khác nhau và lối sống chiếm tới 90% là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Chưa kể, việc lạm dụng rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư miệng, họng, ung thư gan hoặc ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

- Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc ung thư. Đặc biệt với chế độ ăn uống nhiều mỡ động vật, ít chất xơ và sử dụng các sản phẩm thực phẩm mốc như gạo, lạc,... Các loại thực phẩm chế biến sẵn,... đóng vai trò gây ra ung thư vú, trực tràng và thực quản lên tới 35%.

- Thói quen ít vận động cũng trở thành nguyên nhân gây ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

- Môi trường sống là như ô nhiễm không khi và môi trường cũng là nguyên nhân gây ra một số vấn đề tới sức khỏe, đặc biệt trở thành yếu tố gây ung thư.

- Chưa nhận thức đúng đắn về việc chủ động tầm soát ung thư.

Hệ thống tầm soát và ghi nhận ung thư tốt hơn cũng khiến số bệnh nhân mắc ung thư và tử vong do ung thư được ghi nhận cao hơn.

Số người mắc và tử vong do ung thư tăng nhanh tại Việt Nam, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 4.

Tử vong do ung thư tăng cao nếu không kịp thời phát hiện và nhận điều trị - Ảnh Internet

3. Chuyên gia nói gì về việc phòng bệnh ung thư?

Chuyên gia cho biết đối với ung thư nên sàng lọc sớm. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư. Ngoài ra, khi phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm thì việc điều trị đem lại nhiều hiệu quả, tiết kiệm về chi phí hơn.

Chưa kể, việc sàng lọc bệnh ung thư phát hiện muộn còn gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị và để lại gánh nặng lớn về kinh tế.

Thực hiện điều trị ung thư với nhiều biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và thực hiện chăm sóc bệnh nhân ung thư giảm nhẹ triệu chứng, dinh dưỡng, tâm lý xã hội,...

Có thể biết rằng, trong những năm gần đây các phương pháp điều trị tân tiến, kỹ thuật và thuốc càng quan trọng và tiến bộ vượt bậc. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay cũng đang cập nhật rất nhanh các tiến bộ trong điều trị ung thư này.

Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều người bệnh đã được điều trị thành công và quay trở về cuộc sống thường ngày. Điều này cũng truyền cảm hứng cho hàng ngàn người bệnh khác.

Số người mắc và tử vong do ung thư tăng nhanh tại Việt Nam, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 5.

Tầm soát ung thư, phát hiện ung thư sớm khiến quá trình điều trị ung thư diễn ra kịp thời làm hạn chế tỉ lệ tử vong do ung thư gây ra - Ảnh Internet

Chưa kể, ngành ung thư hiện nay cũng có nhiều nỗ lực giúp giảm nhẹ gánh nặng ung thư trên phạm vi cộng đồng như tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp nâng cao nhận thức về dự phòng ung thư và phát hiện bệnh ung thư sớm hơn.

Mọi người nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân, Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ?

Không chỉ vậy, việc triển khai tăng cường khám sàng lọc ung thư ở quy mô rộng hơn, ưu tiên sàng lọc các loại ung thư thường gặp và khả năng điều trị hiệu quả cũng như phát hiện bệnh ung thư bằng các phương tiện có thể tiến hành trên quy mô lớn hơn.

Đặc biệt, mọi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư. Ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư, người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và phát hiện sớm bệnh hoặc loại trừ bệnh ung thư.

Mọi người nên tránh xa một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như: bỏ hút thuốc lá, thuốc lào. Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, chất kích thích. Thay đổi chế độ ăn uống, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ăn nhiều rau quả, hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ và thức ăn nhiều muối,...

Kèm theo đó là xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời giữ tinh thần thoải mái, tích cực và thực hiện tiêm chủng đầy đủ các bệnh dễ truyền nhiễm như viêm gan B, HPV,...


Tác giả: Nắng Mai