Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, việc nắm bắt những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm cần tránh là điều rất cần thiết. Vậy bà bầu ăn lá mơ được không? Lá mơ có lợi hay hại với bà bầu?
Cây lá mơ hay còn có các tên gọi khác là mơ tam thể, lá thúi địch, ngưu bì đống, mơ leo, dây mơ lông, mơ tròn có tên khoa học là Paederia tomentosa thuộc họ Cà phê. Đây là loại cây dạng thân leo. Cây lá mơ có lá hình trứng, mọc đối, một đầu nhọn, có màu tím nhạt ở mặt dưới và màu xanh ở mặt trên. Ở giữa của lá có đường gân nổi rõ và bao phủ bởi lớp lông mịn.
Theo các thống kê, ở nước ta có khoảng 5 loại cây lá mơ khác nhau. Trong đó, lá mơ lông là phổ biến nhất. Trong các bộ phận của cây lá mơ thì lá được sử dụng nhiều nhất.
Các nghiên cứu cho thấy trong lá mơ chứa nhiều tinh dầu, trong đó bao gồm các chất như: Bisulfur carbon, Alcaloid Paederin, Scanderoside, Methyl mercaptan.... Hoạt chất Methyl mercaptan chính là hoạt chất tạo nên mùi đặc trưng của lá mơ.
Theo Đông y, lá mơ có tính bình, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, kháng viêm, kích thích tiêu hóa...Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy lá mơ có tác dụng tương tự như kháng sinh, giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
Đọc thêm:
Bà bầu ăn mướp được không? Lưu ý gì khi ăn mướp?
Bà bầu ăn dưa hấu được không? Công dụng của dưa hấu đối với bà bầu
Lá mơ là thực phẩm tốt, có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Bà bầu có ăn được lá mơ không là thắc mắc của rất nhiều người vì lá mơ có thể chế biến thành những món ăn rất hấp dẫn.
Câu trả lời cho câu hỏi này là Có. Bà bầu ăn lá mơ tốt cho sức khỏe của mẹ, đảm bảo an toàn cho thai nhi và có thể giảm nhiều triệu chứng khó chịu khi thai nghén. Cùng điểm danh những lợi ích sức khỏe mà lá mơ mang lại với những phụ nữ mang thai.
Trong giai đoạn mang thai, rất nhiều mẹ bầu gặp phải triệu chứng đầy hơi khó tiêu. Nguyên nhâncủa tình trạng này là do sự thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ cùng với việc mẹ bầu ít vận động. Lúc này, dùng lá mơ để giảm đầy hỏi khó tiêu là cách làm đơn giản và hiệu quả.
Các nghiên cứu cho thấy trong lá mơ có chứa một lượng lớn protein, caroten và vitamin C - những chất này có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
Để sử dụng lá mơ với mục đích giảm đầy hơi, khó tiêu trong thời gian mang thai, các mẹ chỉ cần rửa sạch lá mơ, sau đó giã xơ qua lá mơ một chút. Tiếp theo, đập 2 quả trứng gà vào, khuấy đều và đặt một cái chảo đã lót lá chuối lên bếp.
Cuối cùng, cho hỗn hợp trứng gà và lá mơ vào chảo, bật lửa vừa cho đến khi chín. Sử dụng món ăn từ lá mơ này sẽ giúp mẹ cải thiện được tình trạng tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu.
Với những mẹ bầu có hệ tiêu hoá không ổn định, thường xuyên mắc chứng tiêu chảy trong thai kỳ thì lá mơ là cứu tinh của các mẹ.
Tương tự như sử dụng lá mơ để giảm đầy hơi, các mẹ cũng hấp lá mơ cùng với trứng. Tuy nhiên, cần lưu ý mẹ bầu tuyệt đối không dùng dầu mỡ khi bị tiêu chảy. Chỉ cần ăn món ăn từ lá mơ và trứng trong khoảng 3 đến 5 ngày là điều trị được chứng tiêu chảy ở mẹ. Không những vậy, món ăn này còn giúp cho hệ tiêu hóa của bé được củng cố tốt hơn.
Một trong những phương pháp tẩy giun an toàn và hiệu quả chính là dùng lá mơ. Để tẩy giun trong thời kì mang thai với lá mơ, các mẹ cần làm theo các bước sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Lá mơ 30-50g; Hạt trâm bầu 30-50g; Bột gạo nếp 100g.
- Rửa sạch lá mơ, để ráo nước.
- Cho lá mơ và hạt trâm bầu vào cối giã nát, sau đó trộn đều với bột gạo nếp.
- Cho ít nước vào hỗn hợp trên sao cho sền sệt và có thể tạo thành các bánh nhỏ.
- Hấp cách thủy.
Cuối cùng, các mẹ bầu chỉ cần ăn bánh này vào buổi sáng và không được ăn bất kỳ thứ nào khác cho đến trưa trong khoảng 3-5 ngày là sẽ đẩy được hết giun ra khỏi cơ thể.
Như vậy, lá mơ an toàn và tốt cho bà bầu. Các mẹ có thể chế biến lá mơ thành những món ăn ngon, hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý món ngon từ lá mơ.
Lá mơ chiên trứng gà
Một trong những món ngon từ lá mơ phổ biến nhất chính là chế biến với trứng. Sự kết hợp giữa lá mơ và trứng gà không chỉ mang lại vị thơm ngon, hấp dẫn, át đi vị tanh trong trứng mà còn có tác dụng giải nhiệt, chữa đau bụng, đi ngoài hiệu quả. Các mẹ có thể làm lá mơ với trứng theo cách chiên hoặc hấp.
Lá mơ cuốn cá rô đồng
Lá mơ cuốn cá rô đồng là món ăn quen thuộc của người dân miền sông nước. Cá rô đồng đem kho tộ hoặc chiên giòn, nướng trên lửa than hồng…khi ăn cùng với lá mơ sẽ cho vị ngọt béo rất hấp dẫn. Đặc biệt, lá mơ cuốn cá rô đồng cùng với nước mắm chua ngọt sẽ càng đậm hương vị và đưa cơm hơn.
Như vậy, lá mơ là thực phẩm lành tính và bà bầu ăn lá mơ hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù là lành tính nhưng không được lạm dụng.
Phụ nữ mang thai có thể ăn lá mơ trong suốt thai kì của mình nhưng cần dùng với số lượng vừa phải. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tốt nhất là nên dùng 1,2 lần/tuần. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý không dùng lá mơ nếu như bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của loại lá này.
Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc bà bầu ăn lá mơ được không? Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp mẹ bầu biết cách chế biến lá mơ thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.