Tìm hiểu một số xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản từ sớm

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu một số xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản từ sớm
Thói quen xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sẽ giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và có tỷ lệ điều trị thành công cao.

Tầm soát ung thư là hoạt động y học nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư trước khi bệnh khởi phát. Tầm soát có thể thực hiện qua nhiều phương pháp như xét nghiệm nước tiểu, máu hoặc chẩn đoán hình ảnh.

Tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát chủ động sức khỏe của mình. Nếu có các dấu hiệu gây bệnh, bệnh nhân có thể nhanh chóng loại bỏ bệnh để bảo vệ sức khỏe. Còn không, hoạt động này cũng giúp mọi người theo dõi tình hình sức khỏe bản thân.

Với bệnh ung thư thực quản, tầm soát cũng đóng vai trò quan trọng tương đương. Chúng giúp mọi người nắm được tình hình sức khỏe của mình thông qua các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm phát hiện và đánh giá tình hình bệnh.

1.  Tầm soát phát hiện ung thư thực quản

Để xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hoặc nội soi các bộ phận cần thiết.

Chụp X-quang thực quản có dùng thuốc cản quang là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thực quản khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này có thể xác định mọi hình ảnh bất thường nào liên quan tới sự thay đổi bất thường của hình dạng thực quản.

Nội soi sinh thiết, thực quản cũng như vậy. Biện pháp này dùng một ống mỏng chứa đèn sáng (ống nội soi) vào dạ dày – thực quản.

Nếu phát hiện vùng nghi ngờ có bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm mô bệnh học và tế bào qua nội soi nhằm theo dõi qua kính hiển vi điện tử. Quy trình được gọi là giải phẫu bệnh. Chúng có thể giúp bác sĩ thấy các tổn thương hoặc bất thường trong tổ chức tế bào.

2. Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp trên cùng thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan sâu vào thành thực quản hoặc thậm chí đã bắt đầu lấn vào các tổ chức bạch huyết lân cận. Giai đoạn này chưa có dấu hiệu các bộ phận khác của cơ thể bị xâm lấn.

Giai đoạn 3: Thành thực quản, hạch bạch trong vùng cạnh thực quản bị tế bào ung thư xâm lấn ngày càng sâu.

Giai đoạn 4: Các bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan, xương bị tế bào ung thư xâm lấn.

Mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có những triệu chứng khác nhau. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

Chụp cắt lớp vi tính (C.T Scanner)

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này có nhiều giá trị trong việc đánh giá các giai đoạn phát triển bệnh. Một máy tính được kết nối máy chụp X-quang được dùng để hiển thị chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể với bệnh ung thực quản, máy sẽ chụp cắt lớp vi tính bụng – ngực để đánh giá khối u.

Nội soi khí quản

Một ống soi phế quản mềm và đèn chiếu qua đường mũi/miệng bệnh nhân sẽ được sử dụng trong phương pháp này. Các dụng cụ này đi xuống qua đường dẫn khí có tác dụng hỗ trợ việc đánh giá các tổn thương đường hô hấp.

Xạ hình xương

Hình ảnh của xương được hiển thị trên phim chụp giúp bác sĩ có thể xác định khả năng di căn sang xương của khối u.

Cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này dùng một lượng nhỏ hoạt chất chứa phóng xạ để tiêm vào tĩnh mạch. Chúng đi theo dòng máu, tập trung chủ yếu vào xương (nhất là các vùng xương có dấu hiệu bất thường). Dụng cụ đo hoạt tính phóng xạ sẽ xác định ung thư đã di căn sang xương hay chưa.

Siêu âm nội soi thực quản

Siêu âm nội soi thực quản là một phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sớm. Phương pháp này có thể kiểm tra tổn thương tại vùng sinh thiết hạch trung thấy hay ổ bụng.

Có thể bạn quan tâm:

Nguy cơ ung thư thực quản do biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản


8 điều người bị trào ngược axit dạ dày nên làm để phòng tránh tiến triển thành ung thư thực quản


Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Tìm hiểu một số xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản từ sớm - Ảnh 5.

Tác giả: Quang Anh