Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản di căn và các phương phương xét nghiệm kiểm tra

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản di căn và các phương phương xét nghiệm kiểm tra
Ung thư thực quản di căn có nhiều triệu chứng và phương pháp chẩn đoán khác nhau với tỷ lệ phát hiện bệnh cao.

1. Ung thư thực quản di căn là gì?

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn IV (giai đoạn cuối) của bệnh. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi niêm mạc thực quản và xâm lấn sang các cơ quan khác (xương, thận, phổi, gan,…).

Trong các giai đoạn phát triển bệnh, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân khi chữa trị trong giai đoạn IV rất thấp. Khối u đã di căn ra xa, gây ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe bệnh nhân. Nhiều trường hợp tử vong trong quãng thời gian ngắn kể từ khi phát hiện ra bệnh.

Vậy nên, việc kiểm tra ung thư thực quản di căn hay chưa rất quan trọng. Càng phát hiện sớm bao nhiêu thì tỷ lệ chữa trị thành công càng cao bấy nhiêu.

2. Các triệu chứng của ung thư thực quản di căn

Khi ung thư thực quản di căn, các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng và nguy hiểm hơn. Sức khỏe bệnh nhân bắt đầu rơi vào trạng thái suy giảm nghiêm trọng.

Nuốt nghẹn: Sang giai đoạn ung thư thực quản di căn, không chỉ xuất hiện với các thực phẩm rắn, cứng, bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy nuốt nghẹn với mọi nguồn thực phẩm sử dụng, thậm chí cả với nước uống hoặc nước bọt của bản thân. Tình trạng xảy ra do tế bào ung thư phát triển ngày càng to, xâm lấn và chèn ép trong thực quản.

Tức ngực: Khối u to ra sẽ khiến thực quản bị chèn ép, hẹp ống dẫn. Thức ăn không được chuyển xuống dạ dày, đọng lại ở thực quản gây nên tình trạng tức ngực. Tình trạng này sẽ diễn ra liên tục, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khàn tiếng: Tình trạng khàn tiếng sẽ nghiêm trọng và rõ rệt hơn. Thời gian khàn tiếng cũng lâu hơn các giai đoạn trước. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân còn có nguy cơ bị mất hẳn tiếng trong thời gian dài.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Khối u di căn sang nhiều bộ phận khác khiến hệ thống hoạt động của cơ thể gặp trở ngại. Nguồn thức ăn bị ngăn cản đưa xuống dạ dày làm cơ thể không hấp thu được dưỡng chất gây nên tình trạng sụt cân. Lâu ngày, bệnh nhân trở nên xanh xao, gầy gò và nhanh chóng bị bệnh phá hủy.

3. Các phương pháp xét nghiệm kiểm tra ung thư thực quản di căn

Kiểm tra ung thư thực quản di căn hay chưa thông qua quan sát các triệu chứng là hoàn toàn khả thi với các bệnh nhân. Họ có thể tự chủ động thực hiện để kiểm soát tình hình sức khỏe bản thân.

Tuy nhiên, dựa vào yếu tố bên ngoài có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn về tình hình sức khỏe của mình. Độ chính xác của hành động này không thể cao bằng các phương pháp xét nghiệm được hỗ trợ bởi phương tiện khoa học hiện đại.

Chụp cắt lớp vi tính: Phương pháp này dùng máy chụp X- Quang mô phỏng lại các chi tiết bộ phận trong cơ thể. Ảnh được in bởi máy vi tính sẽ được bác sĩ theo dõi và chẩn đoán.

Xạ hình hương: Hình ảnh xương sẽ được hiện lên trên phim hoặc màn hình vi tính. Chúng có thể chỉ dẫn tình trạng lan của ung thư với hệ thống xương khớp. Một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, di chuyển qua mạch máu và tụ lại trong xương (đặc biệt là xương có dấu hiệu khả nghi). Máy xạ hình sẽ được dùng để đo mức độ phóng xạ trong vùng này.

Nội soi phế quản: Bệnh nhân được đặt một ống nội soi phế quản (ống nhỏ có nguồn sáng) qua mũi hoặc mồm. Ống này tiếp tục dược luồn xuống khí quản để quan sát xem hệ thống hô hấp có bất thường gì không.

Các chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện nếu không may bị ung thư thực quản di căn, bệnh nhân cũng không nên hoảng loạn. Bình tĩnh, tập trung điều trị và giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nhất để đánh bại căn bệnh này!


Tác giả: Quang Anh