Từ vụ ngộ độc bánh trôi ngô gây tử vong: Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Từ vụ ngộ độc bánh trôi ngô gây tử vong: Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Từ vụ ngộ độc bánh trôi ngô gây tử vong: Cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, các bệnh nhân có thể bị ngộ độc bánh trôi ngô do tìm thấy độc tố ochratoxin trong loại bánh này. Các ca bệnh đều bị tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính, diễn biến rất nhanh và nặng nề, hôn mê gan, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao.
Nghiên cứu mới: Làm điều này giúp bạn giảm 99% nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nghiên cứu mới: Làm điều này giúp bạn giảm 99% nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm gia tăng khi vào hè. Mới đây một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học và Ứng dụng cho thấy, làm điều này có thể giúp bạn giảm rủi ro này tới 99%.
8 sai lầm khi dùng tủ lạnh vào mùa hè gây ảnh hưởng sức khoẻ

8 sai lầm khi dùng tủ lạnh vào mùa hè gây ảnh hưởng sức khoẻ

Tủ lạnh là đồ dùng thiết yếu trong gia đình, vào mùa hè đây là nơi “lý tưởng” bảo vệ thực phẩm xanh, tươi. Tuy nhiên, nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ làm đồ ăn không ngon, nhanh hỏng, ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Thực hư chuyện ăn lá dương xỉ để sinh tồn trong 7 ngày: Dương xỉ có độc không?

Thực hư chuyện ăn lá dương xỉ để sinh tồn trong 7 ngày: Dương xỉ có độc không?

Trong các tình huống sinh tồn thì việc tìm kiếm nguồn thức ăn xung quanh là vô cùng quan trọng. Vào mùa xuân, dương xỉ non sinh trưởng mạnh. Liệu dương xỉ có độc không?
Vi nhựa trong thực phẩm: Mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe

Vi nhựa trong thực phẩm: Mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe

Các hạt vi nhựa có thể thông qua thực phẩm để xâm nhập vào cơ thể con người. Chúng có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe như rối loạn nội tiết, suy giảm miễn dịch,... Do đó, cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc của cơ thể với các hạt vi nhựa để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ tái phát đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ tái phát đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Các loại thực phẩm siêu chế biến ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Một nghiên cứu mới cho thấy, thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và các biến cố có liên quan tới những bệnh lý này.
Nhiễm khuẩn khi ăn dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Nhiễm khuẩn khi ăn dưa lưới có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Tuy dưa lưới có hàm lượng calo thấp và được nhiều người tin dùng vì rất tốt cho sức khỏe, nhưng loại quả này có nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm, nhất là phụ nữ đang mang thai.
Chuyên gia Viện sinh học chỉ cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao

Chuyên gia Viện sinh học chỉ cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Bộ Y tế cho phép thạch cao được sử dụng vào mục đích kết dính thực phẩm nhưng phải tuân theo quy định nghiêm ngặt về hàm lượng và bảo đảm độ tinh khiết. Một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn phân biệt đậu phụ thạch cao và đậu phụ sạch.
Phân biệt thịt bò giả với thịt bò tươi bằng 3 đặc điểm này

Phân biệt thịt bò giả với thịt bò tươi bằng 3 đặc điểm này

Thịt bò giả có những đặc điểm khác hoàn toàn với miếng thịt bò tươi bình thường. Ăn phải thịt bò giả có thể gây ngộ độc, nhiễm trùng đường tiêu hóa và nhiều vấn đề sức khỏe khác nếu sử dụng trong một thời gian dài.
Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do chế biến sai cách

Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do chế biến sai cách

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất tuy nhiên, trong hàu lại có 1 loại vi khuẩn cực nguy hiểm khi ăn hàu sống có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Ngộ độc măng tươi nếu không biết chế biến đúng cách, 4 nhóm người nên hạn chế ăn măng tươi

Ngộ độc măng tươi nếu không biết chế biến đúng cách, 4 nhóm người nên hạn chế ăn măng tươi

Măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt như măng chua, măng luộc. Tuy nhiên măng tươi lại có làm lượng chất độc khá cao, nếu không chế biến đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc măng tươi.
Ba điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, tránh ngộ độc Botulinum

Ba điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, tránh ngộ độc Botulinum

Trong mùa giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, nhiều người thường mua thực phẩm đóng hộp cất trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên việc bảo quản cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu không biết cách chế biến hay sử dụng.