Một số lưu ý cho bệnh nhân trong và sau phẫu thuật cắt thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một số lưu ý cho bệnh nhân trong và sau phẫu thuật cắt thực quản
Phẫu thuật cắt thực quản là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư thực quản. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần lưu ý các vấn đề trước, trong và sau khi làm phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt thực quản là loại phẫu thuật tương đối phức tạp. Do đó, bệnh nhân ung thư thực quản được chỉ định phẫu thuật cần chuẩn bị thật tốt trước khi lên bàn mổ.

Cùng tìm hiểu những điều người bệnh cần lưu ý trước, trong và sau khi phẫu thuật trong bài viết sau.  

1. Lưu ý trước  phẫu thuật cắt thực quản

Trước khi phẫu thuật cắt thực quản, bệnh nhân ung thư thực quản phải trải qua rất nhiều thủ tục kiểm tra thực quản. Các thủ tục này bao gồm kiểm tra thể chất và xét nghiệm xác định vị trí của tế bào ung thư. Khám tổng quát và kiểm tra thể chất được yêu cầu nhằm đảm bảo bệnh nhân đủ sức khoẻ để tham gia phẫu thuật. Đồng thời, bệnh nhân còn được chỉ định các thủ tục xét nghiệm trước phẫu thuật cắt thực quản như:

- Siêu âm qua nội soi (EUS): Đối với ung thư thực quản, phương pháp này được tiến hành bằng cách đưa ống nội soi vào cơ thể thông qua đường miệng.

- CT scan: Phương pháp này sẽ ho hình ảnh được chụp từ các góc khác nhau về các khu vực như ngực, bụng và xương chậu.

- Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET): Thủ tục này giúp phát hiện vị trí của các khối u ác tính trong thực quản của người bệnh. Do khối u ác tính thường chiếm nhiều glucose hơn tế bào bình thường nên chúng có thể dễ dàng được phát hiện bởi PET.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): Là thủ tục sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra các hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Thủ tục này còn được gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMRI).

2. Trong quá trình phẫu thuật cắt thực quản

Phẫu thuật cắt thực quản đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, bệnh nhân cũng cần tự chuẩn bị cho ca phẫu thuật của mình. Cụ thể, bệnh nhân cần lưu ý những yếu tố sau:

- Khai báo với bác sĩ về tình trạng sức khoẻ, lịch sử sử dụng thuốc, khả năng dị ứng…

- Vệ sinh cá nhân bằng các dung dịch chuyên dụng trước khi lên bàn mổ.

- Mặc trang phục thoải mái và được khử trùng cẩn thận. Tốt nhất là bệnh nhân nên sử dụng các loại áo choàng và đồng phục của bệnh viện.

- Tránh sử dụng các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da hoặc nước hoa trong quá trình phẫu thuật. Đặc biệt là tại các vùng da sẽ được dao mổ tiếp xúc.

- Không mang theo trang sức hoặc các vật dụng cá nhân bằng kim loại.

- Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng và căng thẳng trong suốt quá trình làm phẫu thuật cắt thực quản.

3. Lưu ý sau phẫu thuật

Thông thường, sau khi làm phẫu thuật cắt thực quản, bệnh nhân sẽ được điều trị nội trú tại bệnh viện trong một thời gian. Trong thời gian này, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của các bác sĩ.

- Tự theo dõi và thông báo ngay cho bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường.

- Xây dựng và tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật. Đa phần bệnh nhân sẽ được đặt ống cho ăn vào dạ dày cho đến khi nào thực quản hồi phục. Do đó, chế độ dinh dưỡng được yêu cầu là các loại thực phẩm lỏng và dễ tiêu hoá.

Sau thời gian điều trị phục hồi, bệnh nhân có thể trở về nhà và tiếp tục điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được xuất viện khi các kết quả kiểm tra sự hồi phục của thực quản đạt yêu cầu. Để quá trình điều trị ngoại trú đạt hiệu quả, bệnh nhân cần chú ý:

- Thực hiện chế độ ăn uống theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

- Tránh lạm dụng các loại thuốc giảm đau khi chưa được sự đồng ý của các sĩ.

- Vệ sinh cẩn thận các vết mổ và ống cho ăn để tránh tình trạng nhiễm trùng.

- Tự kiểm tra sự hồi phục và các dấu hiệu bất thường của các vết mổ.

- Tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh viêm họng và cảm cúm.

- Không hút thuốc lá và sử dụng các loại thức uống có cồn.

- Vận động thường xuyên bằng các môn thể thao phù hợp với sức khoẻ.

Thời gian phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị và chăm sóc sau phẫu thuật. Ngoài những yếu tố trên, tinh thần cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bệnh nhân mắc ung thư thực quản chuẩn bị tốt hơn cho ca phẫu thuật của mình.


Tác giả: Thùy Dung