Điểm danh 5 tác dụng của thực phẩm màu tím có thể bạn chưa biết

Điểm danh 5 tác dụng của thực phẩm màu tím có thể bạn chưa biết
Những trái cây, rau củ màu tím thường được ít sử dụng hơn so với trái cây, rau củ màu xanh. Tuy nhiên, thực phẩm màu tím có thể coi là "nhân sâm" đối với sức khỏe. Vậy tác dụng của thực phẩm màu tím là gì?

Trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, chúng ta thường quan tâm và tiêu thụ những loại thực phẩm màu xanh tươi mát mà quên đi những lợi ích to lớn về sức khỏe của thực phẩm màu tím.

Trên thực tế, những rau củ, trái cây màu tím không những đẹp mắt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà rau xanh không có. Dưới đây là những tác dụng của thực phẩm màu tím bạn không nên bỏ qua.

1. Các loại thực phẩm màu tím

Dựa vào màu sắc, có thể phân chia trái cây và rau củ thành 5 nhóm chính: đỏ, cam hoặc vàng, tím, trắng và xanh lá cây. Trong đó, mỗi nhóm thực phẩm đại diện cho loại vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa cụ thể.

Cụ thể, rau xanh có chứa nhiều vitamin K và folate, trong khi đó các loại trái cây và rau có màu cam hoặc màu vàng thường chứa nhiều beta carotene và vitamin C. Còn các loại rau củ và trái cây màu tím lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin có trong thực phẩm màu tím đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn.

Dưới đây là những thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua:

- Cà tím.

- Củ dền.

- Bắp cải tím.

- Súp lơ tím.

- Cà rốt tím.

- Khoai lang tím.

- Tía tô.

- Quả việt quất.

- Quả mâm xôi.

- Nho tím.

- Ngô tím.

2. Tác dụng của thực phẩm màu tím đối với sức khỏe

2.1. Thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe của tim

Các nghiên cứu cho thấy hệ tuần hoàn máu, cơ tim được bảo vệ khỏi các tác động tiêu cực của oxy hóa nhờ các Anthocyanin có trong thực phẩm màu tím.

Hơn nữa, các loại trái cây, rau củ có màu tím có khả năng làm giảm 13% cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt. Trong khi đó, cholesterol xấu tăng dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, từ đó cản trở sự lưu thông máu đến tim và toàn bộ cơ thể, vì vậy làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Khi tiêu thụ thực phẩm màu tím, lượng choresterol tốt được tăng lên, có lợi cho sức khỏe của tim, phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Đọc thêm bài viết: Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe tim mạch khi chuẩn bị vào hè?

Những tác dụng của thực phẩm màu tím bạn không ngờ tới - Ảnh 1.

Thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe tim mạch - Ảnh Internet.

2.2. Chống tình trạng loét dạ dày

Một trong những công dụng tuyệt vời của nhóm thực phẩm màu tím là có khả năng bảo vệ dạ dày, chống loét dạ dày. Theo đó, các bác sĩ chỉ ra rằng anthocyanin có trong các loại thực phẩm màu tím giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày.

Bắp cải tím là một trong những thực phẩm màu tím có thể chống loét dạ dày. Nguyên nhân là vì loại rau này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Mà vitamin C và chất chống oxy hóa có trong bắp cải tím là thành phần chính ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori - loại vi khuẩn gây nên căn bệnh viêm loét dạ dày.

2.3. Thực phẩm màu tim có tác dụng gì trong việc phòng ngừa ung thư

Thực phẩm màu tím có vai trò quan trọng trong việc phòng chống căn bệnh ung thư đáng sợ. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng resveratrol có trong nho tím, quả việt quất, có thể ức chế sự di căn của ung thư đại trực tràng.

Không những vậy, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy resveratrol có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư da, ung thư gan, phổi và ung thư máu. Khoai lang tím là thực phẩm có khả năng bảo vệ mạnh mẽ, chống lại căn bệnh ung thư đại tràng.

2.4. Lợi ích của thực phẩm màu tím trong ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu không nên bỏ qua thực phẩm màu tím trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Các bác sỹ cho biết các loại rau củ màu tím như súp lơ tím, cà rốt tím, bắp cải tím và việt quất có chứa sắc tố thực vật anthocyanin- loại sắc tố có sức mạnh chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu. Hơn nữa, các hợp chất anthocyanin có trong thực phẩm màu tím còn có khả năng chống lại vi khuẩn H. pylori - vi khuẩn gây loét dạ dày và nhiễm trùng đường tiết niệu.

2.5. Tác dụng của thực phẩm màu tím đối với não bộ

Một trong những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm màu tím là tối ưu hoạt động của não. Theo các nghiên cứu, khoai lang tím có tác dụng trong việc tăng cường trí nhớ.

Ngoài ra, các anthocyanin có trong trái cây, rau củ màu tím không những giúp cải thiện quá trình lão hóa não mà còn giúp não hoạt động một cách tối ưu nhất. Các thống kê cho thấy những người ăn nhiều rau, củ, quả chứa nhiều Anthocyanin có nhận thức tốt hơn, hoàn thành các bài kiểm tra tốt hơn so với người không sử dụng chúng.

Những tác dụng của thực phẩm màu tím bạn không ngờ tới - Ảnh 2.

Thực phẩm màu tím giúp tối ưu hoạt động của não - Ảnh Internet.

3. Một số lưu ý khi ăn thực phẩm màu tím để đem lại hiệu quả nhất

Có thể thấy, trái cây, rau củ màu tím có nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ thực phẩm màu tím cần lưu ý một số vấn đề cơ bản.

Một trong những phương pháp tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm màu tím là ăn sống, hấp hoặc nướng. Khi ăn bằng các cách đó, chúng ta sẽ nhận được một lượng lớn anthocyanin vì chúng hòa tan trong nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý bảo đảm an toàn thực phẩm khi ăn sống, chỉ ăn khi biết rõ xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngoài ra, để tận dụng tối đa hiệu quả mà thực phẩm màu tím mang lại, cách tốt nhất là ăn càng đa dạng càng tốt. Điều này không có nghĩa là phải ăn tất cả các thực phẩm màu tím kể trên mỗi ngày. Bạn chỉ cần đảm bảo trong bữa ăn có ít nhất 1 loại rau củ, trái cây màu tím một ngày là được.

Trên đây là những tác dụng của thực phẩm màu tím đối với sức khỏe cũng như một số lưu ý khi tiêu thụ nhóm thực phẩm này. Tuy nhiên, chúng ta cần cân đối dinh dưỡng, không nên thiên về một nhóm thực phẩm cụ thể mà ăn đa dạng các nhóm thực phẩm để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.


Tác giả: Ngọc Điệp