Sữa lạc đà trong kẹo táo đỏ đang hot hiện nay tốt cho sức khoẻ như thế nào?

Sữa lạc đà trong kẹo táo đỏ đang hot hiện nay tốt cho sức khoẻ như thế nào?
Kẹo táo đỏ kẹp sữa lạc đà đang là món ăn vặt hot nhất hiện nay. Cả táo đỏ và sữa lạc đà đều có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Sữa lạc đà là nguồn dinh dưỡng quan trọng ở các khu vực có nền văn hóa du mục trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như Tân Cương. Loại sữa này có thành phần dinh dưỡng phong phú và là loại sữa thay thế cho những người không dung nạp lactose. Vậy sữa lạc đà có tốt không? Sữa lạc đà có tác dụng gì?

1. Giá trị dinh dưỡng của sữa lạc đà

Sữa lạc đà giàu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể.

Khi nói đến hàm lượng calo, protein và carbohydrate, sữa lạc đà tương đương với sữa bò nguyên chất. Tuy nhiên, sữa lạc đà ít chất béo bão hòa hơn và cung cấp nhiều vitamin C, vitamin B, canxi, sắt và kali hơn.

Sữa lạc đà cũng là nguồn chất béo lành mạnh tốt, chẳng hạn như axit béo chuỗi dài, axit linoleic và axit béo không bão hòa, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ và tim mạch.

Trong 1 cốc 120 ml sữa lạc đà chứa các chất dinh dưỡng sau:

- Lượng calo: 50

- Protein: 3 gam

- Chất béo: 3 gam

- Carbs: 5 gam

- Thiamin (vitamin B1): 29% Giá trị hàng ngày (DV)

- Riboflavin (vitamin B2): 8% DV

- Canxi: 16% DV

- Kali: 6% DV

- Phốt pho: 6% DV

- Vitamin C: 5% DV

Sữa lạc đà trong kẹo táo đỏ đang hot hiện nay tốt cho sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 1.

Sữa lạc đà có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Bầu uống trà sữa được không? Chuyên gia nói gì?

Sữa bí đỏ có tác dụng gì? Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ tại nhà

2. Sữa lạc đà có tốt không?

Theo Healthline, sữa lạc đà có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như:

- Tốt hơn cho những người không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là tình trạng phổ biến do thiếu lactase, một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa đường trong sữa được gọi là lactose. Tình trạng này có thể gây đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.

Sữa lạc đà chứa ít lactose hơn sữa bò nên nhiều người không dung nạp lactose có thể dung nạp được.

Ngoài ra, sữa lạc đà cũng có thành phần protein khác với sữa bò và dường như được những người bị dị ứng với sữa bò dung nạp tốt hơn.

Hơn nữa, sữa lạc đà đã được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy do rotavirus gây ra trong hàng trăm năm. Nghiên cứu cho thấy sữa có chứa kháng thể giúp điều trị bệnh tiêu chảy này, đặc biệt phổ biến ở trẻ em. (1)

- Giảm lượng đường trong máu

Sữa lạc đà có tốt không? Sữa lạc đà đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. 

Loại sữa này chứa các protein giống insulin, có thể chịu trách nhiệm cho hoạt động chống tiểu đường. Insulin là một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa lạc đà cung cấp tương đương 52 đơn vị insulin cho khoảng 4 cốc (1 lít). Loại sữa này cũng chứa nhiều kẽm, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. (2,3,4,5)

Một đánh giá về 22 bài báo nghiên cứu đã xác định rằng 2 cốc (500 ml) mỗi ngày là liều lượng sữa lạc đà được khuyến nghị để cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. (6)

Sữa lạc đà trong kẹo táo đỏ đang hot hiện nay tốt cho sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 2.

Sữa lạc đà có thể cải thiện độ nhạy insulin (Ảnh: Internet)

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Sữa lạc đà chứa các hợp chất có khả năng chống lại nhiều sinh vật gây bệnh. Hai thành phần hoạt tính chính trong sữa lạc đà là lactoferrin và immunoglobulin, các protein có thể mang lại cho sữa lạc đà các đặc tính tăng cường miễn dịch.

Lactoferrin có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi-rút, chống viêm và chống oxy hóa. Chất này có thể ức chế sự phát triển của E. coli, K. pneumoniae, Clostridium, H.pylori, S. aureus và C. albicans, các sinh vật có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột cho thấy sữa lạc đà có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh giảm bạch cầu (số lượng bạch cầu thấp) và các tác dụng phụ khác của cyclophosphamide, một loại thuốc chống ung thư độc hại. Những kết quả này hỗ trợ các đặc tính tăng cường miễn dịch của sữa. (7)

Các nghiên cứu bổ sung cho thấy protein váng sữa lạc đà chịu trách nhiệm cho khả năng chống lại các sinh vật có hại của sữa. Nó có thể có đặc tính chống oxy hóa giúp cơ thể bạn chống lại tác hại của gốc tự do. (8)

- Sữa lạc đà có tốt không? Sữa lạc đà tốt cho não và cải thiện rối loạn phổ tự kỷ

Sữa lạc đà có tốt không? Theo một số bằng chứng giai thoại, sữa lạc đà có thể hỗ trợ những người mắc chứng tự kỷ, cải thiện hành vi tự kỷ ở trẻ em mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng này của sữa lạc đà.

Ngoài ra, sữa lạc đà có thể có lợi cho các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer, nhưng chỉ có một số ít nghiên cứu trên động vật về lợi ích này.

3. Rủi ro khi sử dụng sữa lạc đà

Mặc dù sữa lạc đà rất tốt cho sức khoẻ nhưng loại sữa này cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn đó là có thể không được tiệt trùng.

Theo truyền thống, sữa lạc đà được tiêu thụ ở dạng thô mà không qua xử lý nhiệt hoặc thanh trùng. Việc tiêu thụ sữa thô có thể gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các vi sinh vật trong sữa thô có thể gây nhiễm trùng, suy thận và thậm chí tử vong.

Đặc biệt, sữa lạc đà được phát hiện có chứa các vi sinh vật gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông và bệnh brucella (sốt Địa Trung Hải), là những bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan từ các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng sang người.

Do đó, bạn nên chọn sữa lạc đà được tiệt trùng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sữa lạc đà trong kẹo táo đỏ đang hot hiện nay tốt cho sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 3.

Nên dùng sữa lạc đà đã được tiệt trùng (Ảnh: Internet)

4. Câu hỏi thường gặp

- Sữa lạc đà có tốt hơn sữa bò không?

Bên cạnh sữa lạc đà có tốt không thì nhiều người cũng quan tâm xem rằng sữa lạc đà tốt hơn hay sữa bò tốt hơn. Sữa lạc đà có thể so sánh với sữa bò nguyên chất về lượng calo, protein và carbohydrate nhưng sữa lạc đà cung cấp nhiều vitamin C và B, canxi, sắt và kali hơn trong khi ít chất béo bão hòa hơn. Sữa lạc đà cũng có nhiều đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút hơn sữa bò.

Tuy nhiên, tuỳ vào sở thích, khả năng, tình trạng sức khoẻ (dung nạp glucose hay không) bạn có thể cân nhắc lựa chọn sữa bò hay sữa lạc đà đều được.

- Sữa lạc đà có làm tăng cân không?

So với các loại sữa khác, sữa lạc đà có lượng calo, chất béo và cholesterol thấp hơn. Do đó, loại sữa này phù hợp trong chế độ ăn kiêng của bạn. Hơn nữa, với thành phần ít chất béo, loại sữa này có thể làm giảm khả năng tăng cân và béo phì.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Sữa lạc đà có tốt không?". Nhìn chung, loại sữa này có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Bạn có thể bổ sung loại sữa này vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên để tăng cường sức khoẻ một cách tốt nhất.

Nguồn tham khảo6 Surprising Benefits of Camel Milk (And 3 Downsides)


Tác giả: Vân Anh