Loại cá ít calo nhưng giàu protein, tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ mà giá rẻ bèo

Loại cá ít calo nhưng giàu protein, tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ mà giá rẻ bèo
Loại cá này có hương vị dễ ăn, giá thành rẻ nhưng chứa hàm lượng protein cao cũng như bao gồm cả omega-3.

Loại cá ít calo, giàu protein, tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ là cá ba sa. Cá ba sa là một loại cá da trơn, giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon có thể sánh với cá tuyết mà giá thành lại rẻ. Vậy tác dụng của cá ba sa là gì? ăn cá ba sa có tốt không?

1. Giá trị dinh dưỡng của cá ba sa

Tác dụng của cá ba sa đối với sức khoẻ là do loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù ít calo nhưng cá ba sa lại có hàm lượng protein cao. Trong khẩu phần 126g cá ba sa có chứa:

- Lượng calo: 158

- Protein: 22,5 gram

- Chất béo: 7 gram

+ Chất béo bão hòa: 2 gram

+ Chất béo không bão hoà: 5g, bao gồm một số axit béo omega-3. Tuy nhiên, cá basa có hàm lượng chất béo omega-3 thấp hơn nhiều so với các loại cá béo như cá hồi và cá thu.

- Cholesterol: 73 mg

- Carbs: 0 gram

- Natri: 89 mg

Loại cá ít calo nhưng giàu protein, tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ mà giá rẻ bèo - Ảnh 1.

Cá ba sa có chứa chất béo omega-3 nhưng không bằng cá hồi và cá thu (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Loại cá được ví như "vua omega-3", người Việt rất quen thuộc, ăn sống hay ăn chín đều có lợi cho sức khỏe

Loại cá ao bổ không kém gì cá hồi, giúp ngăn ngừa mảng bám động mạch và nhiều lợi ích khác

2. Tác dụng của cá ba sa đối với sức khoẻ

Khi bổ sung cá ba sa vào chế độ ăn uống, rất nhiều người băn khoăn rằng liệu: "ăn cá ba sa có tốt không?", "cá ba sa có tác dụng gì?",... Dưới đây là tác dụng của cá ba sa đối với sức khoẻ, theo Healthline:

- Sống lâu hơn

Theo các quan sát, những người thường xuyên ăn cá sẽ có tuổi thọ cao hơn. Trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều cá nhất được đo bằng cách kiểm tra mức chất béo omega-3 trong máu của họ và họ sống lâu hơn hai năm so với những người ăn ít nhất.

Mặc dù axit béo omega-3 có hàm lượng cao nhất trong cá nhiều dầu, nhưng cá nạc như cá basa vẫn có thể góp phần vào lượng omega-3 mà bạn hấp thụ.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những người ăn nhiều cá nhất cũng được cho là có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Lợi ích này thường liên quan đến cá béo, do hàm lượng axit béo omega-3 cao.

Tuy nhiên, ngay cả việc ăn cá nạc như cá ba sa cũng có liên quan đến việc giảm mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Loại cá ít calo nhưng giàu protein, tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ mà giá rẻ bèo - Ảnh 2.

Tác dụng của cá ba sa (Ảnh: Internet)

- Cung cấp protein chất lượng cao

Cá ba sa giống như các loại cá trắng khác là nguồn cung cấp protein chất lượng cao.

Protein đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm sự phát triển và phục hồi các mô của cơ thể và sản xuất các enzyme quan trọng.

Một khẩu phần cá basa 126 gram cung cấp 22,5 gram protein hoàn chỉnh, chất lượng cao, nghĩa là nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà bạn cần từ chế độ ăn uống của mình.

- Hỗ trợ giảm cân

Tác dụng của cá ba sa trong việc hỗ trợ giảm cân là nhờ hàm lượng protein cao nhưng ít calo. Điều này sẽ giúp bạn nạp ít calo vào cơ thể mà vẫn đảm bảo no lâu. Hơn nữa, nhờ có hàm lượng protein cao nên dù giảm cân nhưng bạn vẫn duy trì được sự phát triển của cơ.

3. Ăn cá ba sa có gây ra rủi ro gì không?

Ngoài tác dụng của cá ba sa, những rủi ro khi ăn loại cá này cũng là điều đáng được quan tâm. Nhìn chung, ăn bất kỳ loại cá nào cũng có một số rủi ro.

Nguyên nhân là do cá có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ chất thải công nghiệp như thủy ngân và polychlorinated biphenyls (PCB). Các hợp chất này có thể tích tụ trong cơ thể bạn và gây ra tác dụng độc hại.

Tuy nhiên, người ta cho rằng lợi ích của việc ăn cá lớn hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng dư lượng kim loại nặng trong cá basa nằm trong giới hạn an toàn.

Loại cá ít calo nhưng giàu protein, tốt cho tim mạch và kéo dài tuổi thọ mà giá rẻ bèo - Ảnh 3.

Ăn cá ba sa có độc không? (Ảnh: Internet)

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách nuôi cá basa và môi trường sống của cá có thể khiến loài cá này trở thành loại thực phẩm có nguy cơ cao hơn.

Các ao nuôi cá da trơn như cá basa dễ bị ô nhiễm. Để kiểm soát tình trạng này, người nuôi cá thường phải sử dụng các tác nhân hóa học và thuốc để kiểm soát mầm bệnh và ký sinh trùng, những thành phần này có thể ảnh hưởng đến cá. Hơn nữa, ca ba sa cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio - một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.

Để kiểm soát các rủi ro này, điều quan trọng là bạn nên chọn cá ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi hoặc đánh bắt ở những vùng không bị ô nhiễm.

4. Một số câu hỏi thường gặp

- Bà bầu ăn cá ba sa được không?

Vì các loại cá nói chung và cá ba sa nói riêng có thể bị nhiễm thuỷ ngân nên việc bà bầu có cá ba sa được không là mối quan tâm của nhiều người. 

Như đã đề cập, cá ba sa có thể bị nhiễm thuỷ ngân hoặc kim loại nặng, điều quan trọng là các mẹ bầu nên lựa chọn cá ở những nơi có môi trường không bị ô nhiễm. Đặc biệt, không nên ăn cá ba sa một cách quá thường xuyên, các mẹ bầu có thể bổ sung đa dạng các loại cá khác có nguy cơ nhiễm thuỷ ngân thấp hơn. Nhưng dù là loại cá nào, các mẹ bầu không nên ăn quá 340g cá/tuần.

- Cá ba sa có độc không?

Cá ba sa rất giàu dinh dưỡng, ngoài việc có nguy cơ nhiễm thuỷ ngân hoặc các chất độc hoá học học khác, cá ba sa rất an toàn khi ăn.

5. Cách chọn cá ba sa chất lượng

Để chọn được cá ba sa ngon mà an toàn, mọi người nên lựa chọn theo các tiêu chí sau:

- Kiểm tra màu sắc của cá: Cá ba sa sạch thường có màu trắng hoặc hơi ngà, không quá bạc hoặc có màu vàng nhạt.

- Nhìn vào mắt và da của cá: Mắt cá trong và không có dấu hiệu đục ngầu, da cá không nên có những vết thâm hoặc tổn thương.

- Ngửi mùi của cá: Cá tươi sẽ có mùi tanh nhẹ, không có mùi khó chịu hoặc mùi hóa chất nồng nặc.

- Kiểm tra kết cấu thịt cá: Thịt cá chắc và không bị rời rạc.

Mua cá ở những cửa hàng uy tín: Tránh mua cá ba sa có giá quá rẻ bất thường vì có thể là cá đã được nuôi bằng thức ăn không chất lượng hoặc chứa hóa chất.

Trên đây là những tác dụng của cá ba sa đối với sức khoẻ. Cá ba sa có nhiều lợi ích nhưng cũng có nguy cơ nhiễm kim loại nặng hoặc các chất độc khác. Do đó, điều quan trọng là bạn nên ăn với lượng vừa đủ và chọn mua cá ở những nơi không bị ô nhiễm.

Nguồn tham khảoIs Basa Fish Healthy? Nutrition, Benefits and Dangers


Tác giả: Vân Anh