Ăn thịt nấu đông ngày Tết nên lưu ý 5 vấn đề này để tránh tăng cân, bảo vệ sức khoẻ

Ăn thịt nấu đông ngày Tết nên lưu ý 5 vấn đề này để tránh tăng cân, bảo vệ sức khoẻ
Thịt nấu đông là món ăn được ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên Đán. Món ăn này vừa có những lợi ích sức khoẻ nhất định nhưng cũng có thể gây hại cho sức khoẻ và gây tăng cân nếu ăn không đúng cách.

Thịt nấu đông được nấu từ thịt lợn như chân giò, tai heo, da heo, hầm nhừ cùng với mộc nhĩ, cà rốt cùng các loại gia vị như gừng, hành, tỏi, ngỏ,... (có thể tuỳ vào khẩu vị của từng gia đình). Đây là món ăn cực kì bổ dưỡng nhưng việc ăn thường xuyên vào dịp Tết có thể ảnh hưởng đến cân nặng và làm tăng nguy cơ gặp một số vấn đề sức khoẻ.

1. Lợi ích sức khoẻ của thịt nấu đông

Thịt nấu đông chủ yếu được nấu từ thịt lợn và đây là nguồn protein dồi dào cũng như nhiều loại vitamin nhóm B (đặc biệt là vitamin B1) và các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng thời loại thịt này cũng chứa collagen và gelatin. Nhờ có nguồn dinh dưỡng đa dạng, thịt nấu đông đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như:

- Duy trì sức khoẻ và hoạt động bình thường

Thịt nấu đông được nấu từ thịt lợn, mà thịt lợn là nguồn protein dồi dào. Protein là một phần quan trọng của các quá trình cung cấp năng lượng và vận chuyển oxy trong máu khắp cơ thể. Chất dinh dưỡng này cũng giúp tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì tế bào khỏe mạnh và tạo ra tế bào mới. Thêm vào đó, protein giúp bạn cảm thấy no, vì vậy nó thường là một phần của kế hoạch giảm cân lành mạnh.

- Tăng cường miễn dịch

Thịt lợn chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt vitamin B1. Tất cả các vitamin B giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn (carbohydrate) thành nhiên liệu (glucose), mà cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng. Các vitamin B này cũng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Vitamin nhóm B cần thiết cho gan, da, tóc và mắt khỏe mạnh. Chúng cũng giúp hệ thần kinh hoạt động bình thường và cần thiết cho chức năng não tốt.

Ngoài ra, vitamin nhóm B cũng giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng viêm do căng thẳng. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi vi trùng, nhiễm trùng và bệnh tật tốt hơn.

Ăn thịt nấu đông ngày Tết nên lưu ý những vấn đề này để tránh tăng cân, bảo vệ sức khoẻ - Ảnh 2.

Thịt nấu đông có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh: ST)

Đọc thêm: 

Những lưu ý khi làm thịt lợn ngày Tết an toàn cho sức khoẻ, phòng tránh liên cầu lợn

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt?

- Tốt cho da và xương khớp

Thịt nấu đông thường được nấu với da hoặc xương lợn. Giống như nước hầm xương, thịt nấu đông cũng chứa một nguồn collagen dồi dào. Collagen có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như giúp làn da trẻ trung và mái tóc chắc khỏe hơn, tốt cho sức khoẻ đường ruột và có thể cải thiện các triệu chứng ở khớp gối như đau, cứng và chức năng thể chất kém ở những người bị viêm xương khớp.

2. 5 lưu ý khi ăn thịt nấu đông

Mặc dù thịt nấu đông giàu dinh dưỡng và có những lợi ích sức khoẻ nhất định, nhưng thịt nấu đông cũng chứa rất nhiều chất béo. Do đó, nếu ăn không đúng cách có thể khiến bạn tăng cân cũng như có một số ảnh hưởng khác tới sức khoẻ như khó tiêu, tăng cholesterol,...

Dưới đây là 5 lưu ý khi ăn thịt nấu đông:

- Nên ăn với lượng vừa phải: Vì có lượng chất béo cao nên việc ăn thịt nấu đông cả ngày có thể khiến bạn dễ tăng cân.

- Ăn kết hợp với rau củ: Ăn kèm thịt nấu đông với rau củ sẽ cung cấp chất xơ, giúp cơ thể no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

- Tránh ăn vào buổi tối: Ăn thịt nấu đông vào buổi tối có thể làm tăng nguy cơ tăng cân do cơ thể ít hoạt động và chuyển hóa chậm lại cũng như gây ra tình trạng khó tiêu hoá. Khi hệ tiêu hoá hoạt động quá sức cũng sẽ khiến bạn khó ngủ hơn.

- Một số trường hợp nên hạn chế ăn: Những người có chỉ số cholesterol hay acid uric cao nên hạn chế ăn thịt nấu đông vì có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

- Không nên ăn thịt nấu đông để quá lâu: Thịt nấu đông để quá lâu có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt nếu không được bảo quản đúng cách và có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thịt nấu đông có thể bảo quản và ăn trong khoảng 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thấy thịt có mùi vị chua, màu sắc sẫm màu, chảy nước thì bạn nên vứt bỏ phần thịt này ngay.

Ăn thịt nấu đông ngày Tết nên lưu ý những vấn đề này để tránh tăng cân, bảo vệ sức khoẻ - Ảnh 3.

Lưu ý khi ăn thịt nấu đông (Ảnh: ST)

3. Cách nấu và bảo quản thịt đông

Để nấu thịt đông ngon và bổ dưỡng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Thịt lợn (có thể sử dụng thịt ba chỉ, giò heo, đầu lưỡi heo, tai, chân giò,... tùy thích).

+ Rau củ: Mộc nhĩ, cà rốt, ngô,... (tuỳ thích)

+ Gia vị: hành tím, tỏi, gừng, nước mắm, hạt tiêu, muối.

- Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế thịt: rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi, gừng: băm nhỏ.

- Cách chế biến:

+ Ướp thịt: Ướp thịt với hành tím, tỏi, gừng băm, một chút nước mắm, hạt tiêu, và muối trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

+ Nấu thịt: Phi hành tỏi cho thơm, sau đó thả thịt vào nồi và xào đến khi thịt săn lại. Tiếp tục đổ nước vào sao cho ngập thịt và đun âm ỉ. Lưu ý, bạn nên vớt phần bọt nổi lên mặt nước để giúp thịt đông trong hơn.

+ Ninh thịt đến khi thịt đã nhừ, tiếp tục cho mộc nhĩ, cà rốt, ngô vào nồi và đun đến khi các nguyên liệu này chín. Chú ý, vẫn phải giữ cho thịt còn lượng nước vừa đủ, không đun cạn quá, giống như món canh.

+ Múc thịt ra bát hoặc khuôn để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thịt đông lại thành khối. Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể để ở bên ngoài và để thịt tự đông. Khi ăn không hết, bạn nên cho lại vào tủ lạnh để bảo quản.


Tác giả: Vân Anh