Socola là món quà không thể thiếu trong dịp Valentine cho các đôi tình nhân, đây là tượng trưng cho tình yêu, thể hiện sự quan tâm và ngọt ngào của người trao đối với người nhận. Nếu bạn lựa chọn loại socola vừa ngon lại vừa đảm bảo được các tiêu chí bảo vệ sức khoẻ, bạn sẽ càng nhận được nhiều điểm hơn vì sự tinh tế.
Có rất nhiều loại socola, để lựa chọn loại socola tốt cho sức khoẻ, bạn nên lựa chọn theo 3 tiêu chí sau.
- Chọn loại có tỷ lệ phần trăm cacao cao
Cacao là thành phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của socola, vì vậy tỷ lệ phần trăm cacao cao thì sẽ tốt hơn. Bạn nên chọn một thanh socola được dán nhãn có ít nhất 70% cacao. Thông thường, socola đen có hơn 50% cacao, socola sữa có từ 10 đến 50% cacao.
Tuy nhiên, những thanh cacao có hàm lượng cacao cao thường khá cứng, vì vậy bạn có thể bẻ một miếng nhỏ và để nó tan từ từ trong miệng thay vì nhai.
Nên chọn loại socola có chứa ít nhất 70% cacao (Ảnh: ST)
Đọc thêm:
+ Thận trọng khi dùng rượu, socola, cà phê để phòng tránh bệnh tim mạch
+ Tác dụng của sữa socola đối với người tập luyện thể thao
- Chọn loại nguyên chất hoặc ít đường
Bạn nên chọn loại socola càng đắng càng tốt, điều này cho thấy socola ít đường. Mặc dù sẽ khó ăn hơn loại có nhiều đường, nhưng đây mới là loại socola tốt cho sức khoẻ. Socola sữa hoặc trắng thường sẽ có tỷ lệ đường cao hơn so với socola đen.
Ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ theo nhiều cách, chẳng hạn như sâu răng, tăng cân, rối loạn chuyển hoá,...
- Chọn loại không hoặc ít chất béo bão hoà
Có nhiều loại socola, chẳng hạn như socola sữa có chứa lượng chất béo bão hoà cao (chất béo chủ yếu đến từ sữa), đây là một loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng mức cholesterol LDL "xấu" của bạn. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn hàng ngày là 16 gam chất béo bão hòa trở xuống.
Tuy nhiên, trong 439g socola đen chỉ chứa 10,8 gam chất béo bão hòa và Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo trong socola có nguồn gốc từ bơ ca cao và không làm tăng mức cholesterol, không giống như chất béo trong socola sữa.
Socola sữa có chứa rất nhiều đường và chất béo bão hoà (Ảnh: ST)
Vậy chọn loại socola nào là tốt nhất?
Các loại socola bao gồm socola đen, sữa và trắng. Trong đó, socola đen được coi là lành mạnh nhất. Loại socola này có tỷ lệ cacao cao, thường ít đường và chứa ít chất béo bão hoà hoặc chất béo bão hoà không gây hại cho sức khoẻ.
Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ của socola đen:
+ Bảo vệ tim mạch: Các hợp chất trong socola đen có vẻ như có tác dụng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL, khiến ít cholesterol hơn tích tụ trong động mạch, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Hơn nữa, tiêu thụ cacao hoặc socola giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Ăn socola đen hàng ngày có thể cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và tình trạng kháng insulin.
+ Cải thiện chức năng não: Flavonoid trong cacao giúp bảo vệ tế bào thần kinh và tăng cường chức năng nhận thức. Cacao cũng có thể cải thiện lưu lượng máu đến não. Socola đen có thể bảo vệ chống lại các tình trạng thoái hóa như bệnh Alzheimer và Parkinson.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch: Tính chất chống oxy hóa trong socola đen có thể giúp giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp bảo vệ tế bào khỏi chết và nhiều bệnh tật, bao gồm ung thư và tác động của lão hóa.
+ Giảm căng thẳng: Polyphenol trong ca cao có thể giúp giảm hormone căng thẳng cortisol và epinephrine, từ đó giúp tinh thần cảm thấy thoải mái hơn.
Bất kể loại thực phẩm nào - tốt hay xấu thì việc ăn nhiều đều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu bạn ăn quá nhiều socola, bạn có thể phải đối mặt với một số vấn đề:
- Các vấn đề về tiêu hoá
Ăn quá nhiều socola có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón và đau bụng. Socola được biết đến là chứa hàm lượng chất béo, đường và caffeine cao, có thể dẫn đến khó chịu tiêu hóa khi tiêu thụ với số lượng lớn. Ngoài ra, hàm lượng đường cao trong các loại socola sữa hoặc trắng có thể góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
- Quá liều caffeine
Socola có chứa caffeine, một chất kích thích có thể làm tăng sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều socola có thể dẫn đến quá liều caffeine, có thể gây ra tình trạng bồn chồn, lo lắng và tim đập nhanh. Quá liều caffeine cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và bồn chồn.
- Tăng cân
Socola thường chứa nhiều calo và chất béo, và tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Điều này có thể đặc biệt có vấn đề nếu socola được tiêu thụ để thay thế cho các loại thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây và rau quả.
Ăn quá nhiều socola có thể gây tăng cân (Ảnh: ST)
- Socola có thể gây dị ứng
Một số loại socola có chứa các thành phần có thể gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm sữa, các loại hạt hoặc thành phần đậu nành. Những dị ứng này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn sau khi ăn, dẫn đến các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt và vị kim loại lạ trong miệng.
Phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng, vì vậy nếu bạn phát triển các triệu chứng dị ứng sau khi ăn socola, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
- Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu socola?
Theo khuyến nghị, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 28g socola để nhận được những lợi ích sức khoẻ.
Nguồn tham khảo:
1. A Guide to Choosing the Healthiest Chocolate
2. The Disadvantages of Eating Chocolate