Tác hại của đồ ăn nhanh đối với sức khoẻ của trẻ

Tác hại của đồ ăn nhanh đối với sức khoẻ của trẻ
Các cửa hàng đồ ăn nhanh mọc lên như nấm những năm gần đây là điểm đến quen thuộc của nhiều gia đình. Bên cạnh các ưu điểm như nhanh gọn, tiện lợi, tác hại của đồ ăn nhanh đối với sức khoẻ của trẻ cũng là rất lớn.

1. Tác hại của đồ ăn nhanh là gì?

Nguy cơ tăng cân, rối loạn lipid máu, cao huyết áp, bệnh tim mạch,...

Trong cuốn "Y học Nhi khoa và lứa tuổi thanh thiếu niên" đã chỉ ra rằng, việc trẻ em sử dụng đồ ăn ở các quán ăn nhanh thường xuyên đồng nghĩa với việc nạp một lượng lớn calo, đường, muối... hơn nhiều lần so với ở nhà. So với một bữa ăn tại nhà, suất ăn ở các cửa hàng ăn nhanh cung cấp thêm ít nhất 160 calo. 

Nguyên nhân khiến thực phẩm ở quán ăn nhanh cung cấp thừa năng lượng và chất dinh dưỡng là do đồ ăn thường được chế biến, chiên xào cùng rất nhiều dầu ăn. Bên cạnh đó, khách hàng thường có xu hướng thích các đồ uống có ga, nước ngọt hơn sử dụng nước trái cây hay sữa. 

Tác hại của đồ ăn nhanh đối với sức khoẻ của trẻ - Ảnh 2.

Tác hại của đồ ăn nhanh là rất lớn

Chính sự dư thừa này khiến cơ thể không thể chuyển hoá toàn bộ chất dinh dưỡng, dẫn tới các tác hại của đồ ăn nhanh như nguy cơ béo phì, mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường type 2,....

Một số món ăn nhanh hiện khá phổ biến là "mì, bún, phở ăn liền", thành phần dinh dưỡng của loại thức ăn liền này chủ yếu là chất bột còn chất đạm, chất béo, vitamin đều rất thấp. Những người thường xuyên ăn "mì ăn liền" trong thời gian dài có tới 60% bị mắc các chứng bệnh thiếu dinh dưỡng, trong đó thiếu máu do thiếu sắt là 54%, thiếu vitamin B2 là 23%, thiếu kẽm là 16% và thiếu vitamin A là 29%.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán ăn bên ngoài cũng là điều đáng quan tâm.

2. Xây dựng bữa ăn lành mạnh 

Việc sử dụng đồ ăn nhanh rõ ràng không có lợi lâu dài về sức khoẻ. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại bận rộn khiến cha mẹ thường lựa chọn cách này để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bữa ăn lành mạnh, hợp vệ sinh mà không hề tốn quá nhiều thời gian.

Chỉ cần lên Google hoặc Youtube gõ từ khoá "bữa ăn lành mạnh" hay "healthy food", bạn đã có hàng loạt công thức nấu ăn vừa dễ ăn, đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ cho cả gia đình. 

Nếu bạn không có đủ thời gian để đi chợ vào mỗi sáng, hãy dành ra một buổi chiều cuối tuần để đi chợ hoặc siêu thị. Thực phẩm hoàn toàn có thể để được trong một tuần nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Việc lên trước thực đơn cho cả tuần cũng là cách hữu hiệu, được nhiều người áp dụng để cân đối chất dinh dưỡng và tiếp kiệm thời gian, chi phí.

Nếu không thể nấu ăn tại nhà, hãy lựa chọn những quán ăn có uy tín, lựa chọn thực đơn có lợi cho sức khoẻ. Chẳng hạn thay nước có ga bằng sữa tươi, thêm các món có nhiều rau...


Tác giả: Bùi Thảo Ngân