Nếu là người yêu thích vị đắng đặc trưng của socola, có thể bạn sẽ thấy "bối rối" khi không biết ăn socola bao nhiêu là quá nhiều hay ăn nhiều socola có hại không đối với sức khỏe. Có nhiều loại socola, chủ yếu dựa trên lượng cacao và các loại gia vị được gia giảm trong thanh socola (đường, bơ, sữa) có trong đó chẳng hạn như socola đen, socola sữa, socola trắng,...
Socola đen được biết là có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhờ hàm lượng cacao trên 50%. Các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol có trong ca cao và có tác dụng chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ tăng cường chức năng thần kinh và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Theo Science News for Student , flavanol trong ca cao có thể giúp mở rộng các động mạch mang máu từ tim. Sự mở rộng này cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan, mô và các hệ thống khác của cơ thể và có thể cải thiện chức năng não.
Socola đen được biết là có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhờ hàm lượng cacao trên 50% (Ảnh: ST)
Đọc thêm:
- Những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe khi uống cacao nóng
- 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường
Việc xác định hàm lượng flavanol trong các sản phẩm socola không dễ nên rất khó để biết một người nên ăn bao nhiêu socola mỗi ngày nhưng nhìn chung, khuyến nghị về lượng socola đen có thể ăn mỗi ngày dao động từ 20 - 60 gam và không qua 20 gam mỗi ngày với các loại socola sữa và socola trắng. Khi ăn socola nên quan sát các biểu hiện bất thường của cơ thể để ngừng lại kịp thời.
Theo USDA, giá trị dinh dưỡng của một số loại socola như sau:
- Socola đen: Một thanh 101 gam socola đen tỷ lệ 70 - 85% cacao cung cấp 604 calo; 7,87 gam protein; 43,06 gam chất béo; 46,36 gam carbohydrate; 11 gam chất xơ; 24,23 gam đường; 12,02 mg sắt; 230 mg magie và 3,34 mg kẽm.
Có nhiều loại socola khác nhau (Ảnh: ST)
- Socola sữa: Một khẩu phần 38 gam socola sữa cung cấp khoảng 220 calo; 13 gam chất béo; 21 gam carbohydrate; 19 gam đường; 100 mg canxi và khoảng 1,08 mg sắt.
- Socola trắng: Một khẩu phần 25 gam socola trắng cung cấp khoảng 146 calo; 13 gam carbohydrate; 10 gam chất béo và 50 mg canxi.
Cũng giống như hầu hết các thực phẩm khác thì ăn quá nhiều socola cũng không có lợi. Nếu ăn quá nhiều socola có thể gây ra một số tác động tiêu cực tới sức khỏe và cũng phụ thuộc vào hàm lượng gia vị được thêm vào mỗi thanh socola là bao nhiêu. Nhưng nhìn chung, ăn socola quá nhiều có thể gây ra các vấn đề bao gồm:
- Tăng nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao: Socola trắng và socola sữa có hàm lượng chất béo bão hòa và đường bổ sung cao. Chẳng hạn, một thanh socola sữa (42,5 gam) chứa khoảng 22 gam đường bổ sung và 8 gam chất béo bão hòa, trong khi một thanh socola trắng (42,5 gam) chứa 25 gam đường bổ sung và 16,5 gam chất béo bão hòa.
Cũng giống như hầu hết các thực phẩm khác thì ăn quá nhiều socola cũng không có lợi cho sức khỏe (Ảnh: ST)
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và đường bổ sung có liên quan đến cholesterol cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
- Tiêu thụ quá nhiều caffeine: Theo USDA, khoảng 28,3 gam socola có chứa khoảng 22 mg caffeine. Mặc dù lượng caffeine trong socola không nhiều như trong cà phê nhưng nếu ăn socola quá nhiều cũng có thể dẫn tới nguy cơ tiêu thụ quá nhiều caffeine, đặc biệt là với người có thể trạng nhạy cảm với hợp chất này. Các tác dụng phụ bao gồm: Mất nước, tiểu nhiều hơn; đau dạ dày hoặc ợ nóng; tăng huyết áp, chóng mặt, nhịp tim nhanh bất thường; bồn chồn, run rẩy; mất ngủ; đau đầu.
- Các vấn đề tiêu hóa: Socola như socola sữa hay socola trắng được biết đến là sản phẩm có chứa lượng đường, chất cao. Nếu ăn quá nhiều dễ dẫn tới sự khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và đau bụng; hàm lượng đường cao trong socola cũng có thể góp phần vào sự phát triển "tiêu cực" của các vi khuẩn có hại trong ruột và gây ra các tình trạng tiêu hóa khác.
Socola như socola sữa hay socola trắng được biết đến là sản phẩm có chứa lượng đường, chất cao (Ảnh: ST)
- Ảnh hưởng tới đường huyết, cân nặng: Cũng liên quan tới hàm lượng đường sữa trong socola thì nếu ăn quá nhiều socola có chứa các thành phần này, lượng đường trong máu có thể tăng đột biến nhanh chóng và sau đó là sự sụt giảm, dẫn tới cảm giác uể oải, mệt mỏi hay thay đổi tâm trạng khác. Theo thời gian, nguy cơ tăng cân, huyết áp cao và tiểu đường type 2 cũng tăng lên do rối loạn chuyển hóa.
Ngoài những tác hại khi ăn socola quá nhiều kể trên thì theo Medical News Today, một số nghiên cứu cũng có chỉ ra ăn socola nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe xương ở phụ nữ lớn tuổi; nguy cơ nhiễm kim loại nặng như chì, cadmium. Điều quan trọng khi ăn socola là chú ý tới các bất thường của cơ thể và cân chỉnh cho phù hợp.
Nhìn chung, ăn socola tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Những người đang có các bệnh nền như bệnh thận, bệnh gan; phụ nữ đang mang thai; trẻ nhỏ dưới 3 tuổi; người cần kiểm soát cân nặng, người bị thừa cân, béo phì; bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn socola để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng bệnh.
Nguồn dịch tham khảo:
1. What are the health benefits of dark chocolate?
2. What Happens to Your Body When You Eat Chocolate Every Day
3. Side Effects of Eating Too Much Chocolate