Dịp Tết Nguyên Đán, không chỉ là thời gian gia đình, họ hàng sum họp, mà còn là dịp mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc sắc của văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, nằm sau những bữa tiệc tùng và niềm vui hội tụ là nỗi lo không hề nhỏ về những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là chứng rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này trở nên phổ biến do lượng thức ăn tăng cao, cũng như sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Rối loạn tiêu hóa không chỉ gây ra sự khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe trong những ngày đầu năm mới. Dưới đây là những thức uống mà người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh cũng như những người muốn có đường ruột khỏe mạnh cần hạn chế uống.
Hãy nhớ rằng nhiều loại đồ uống này có thể được tiêu thụ với số lượng vừa phải mà không có tác dụng phụ tiêu cực. Và với một số loại, các phản ứng bất lợi xảy ra sau khi uống chúng có thể chỉ xảy ra ở những người nhạy cảm, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu bạn lo lắng về việc một trong những đồ uống dưới đây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.
Một số đồ uống có hại nhất cho sức khỏe đường ruột là những đồ uống chứa nhiều đường. Một nghiên cứu được công bố năm 2020 cho thấy chế độ ăn nhiều đường có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm và thay đổi sự cân bằng giữa hệ vi sinh vật đường ruột ‘tốt’ và ‘xấu’, có thể dẫn đến những hậu quả về sức khỏe.
Nếu bạn thèm đồ uống ngọt, lạnh, hãy chọn loại nước ép trái cây 100% không chứa thêm đường.
Nói về đường, một loại đồ uống khác mà bạn có thể muốn hạn chế nếu lo lắng về sức khỏe đường ruột là nước trái cây được pha thêm đường.
Đồ uống được làm chủ yếu từ đường bổ sung không có giá trị dinh dưỡng có thể làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột để tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn 'xấu'". Nếu bạn định chọn nước trái cây, hãy chọn 100% nước ép trái cây hoặc rau quả, vì chúng cung cấp vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật và được tính vào lượng trái cây và rau được khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Đọc thêm:
- Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?
- Có nên uống nước thể thao thay cho nước lọc không?
Nếu bạn đang uống những loại nước tăng lực đó để giảm bớt mệt mỏi hàng ngày, bạn có thể phải suy nghĩ lại.
Những thức uống tăng lực có hàm lượng caffeine cao có thể gây viêm dạ dày, viêm, tăng nhu động ruột và tiêu chảy. Lượng caffeine dư thừa có thể khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. Nó cũng có thể gây bồn chồn và làm tăng lo lắng, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).
Đồ uống chứa caffein như cà phê là chất kích thích làm tăng nhu động ruột, có nghĩa là những đồ uống này có thể khiến mọi thứ di chuyển nhanh hơn xuống đường tiêu hóa của bạn. Tác dụng kích thích này có thể gây ra phân lỏng hoặc tiêu chảy, từ đó có thể dẫn đến mất nước. Ngoài ra, caffeine còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là bạn cũng sẽ phải chạy vào nhà vệ sinh để đi tiểu. Hơn nữa, caffeine có thể làm tăng sự lo lắng và căng thẳng, đồng thời khiến bạn khó ngủ hơn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh viêm ruột (IBD).
FDA khuyến nghị tối đa 400 miligam caffeine mỗi ngày (khoảng 3 cốc) . Tuy nhiên, caffeine ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau và một số người có thể chuyển hóa nó nhanh hơn những người khác. Nếu bạn uống ít cà phê mỗi ngày hoặc chuyển sang loại không chứa caffein, điều đó có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng. Mặc dù uống cà phê điều độ có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể nhưng uống quá nhiều có thể gây ra những vấn đề về đường ruột.
Ở những người mắc IBS hoặc IBD, uống nhiều đường tinh luyện, chẳng hạn như đường trong soda, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa vì đường có thể không được hấp thụ tốt vào ruột của bạn. Điều này dẫn đến việc nước bị hút vào đường tiêu hóa và vào ruột để làm loãng và loại bỏ lượng đường dư thừa, có thể dẫn đến phân lỏng và tiêu chảy.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều đường hơn có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng tiêu cực, khiến nó mất cân bằng và không ổn định, điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác.
Có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có ga với tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ví dụ, một bài báo đăng trên tạp chí Dinh dưỡng, Chuyển hóa & Bệnh tim mạch , phát hiện ra rằng có thể có mối liên hệ giữa đồ uống có bọt và tình trạng đau bụng, nhưng hầu hết các cơn đau bụng tiềm ẩn đều xảy ra sau khi uống 300 ml trở lên.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy uống nước ngọt có ga có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Thường xuyên uống quá nhiều bia, cocktail hoặc ly rượu vang có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, gây mất cân bằng vi khuẩn trong ruột với sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại, không lành mạnh. Sự mất cân bằng này dẫn đến viêm nhiễm.
Lạm dụng rượu mãn tính cũng có thể làm hỏng các tế bào lót ruột, làm tăng tính thấm của nó, điều này cho phép vi khuẩn và chất độc mà chúng tạo ra rò rỉ vào máu.
Các loại trà có chứa caffeine, như trà xanh và trà đen, có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và điều này có thể dẫn đến chứng ợ nóng ở một số người. Ngoài ra, các loại trà có chứa caffein cũng có những vấn đề tương tự như cà phê đã thấy trước đó. Nếu bạn yêu thích trà, bạn có thể muốn chọn loại trà thảo dược hoặc không chứa caffein.
Trên thực tế, trà bạc hà đã được phát hiện có tác động tích cực đến quá trình tiêu hóa , với nhiều nghiên cứu trên động vật và một số nghiên cứu trên người cho thấy rằng nó có thể giúp giảm đau và giúp mang lại cảm giác thoải mái cho dạ dày.
Ở một số người, uống đồ uống có sô cô la có thể dẫn đến trào ngược axit. Đây là khi axit trong thực quản của bạn trào ngược, gây ra chứng ợ chua. Nếu bạn bị trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể được chẩn đoán mắc một dạng trào ngược axit nghiêm trọng hơn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Các triệu chứng khác của GERD bao gồm khó nuốt, ho, nôn thức ăn hoặc chất lỏng chua vào miệng, thở khò khè và đau ngực, đặc biệt là khi bạn nằm xuống sau khi ăn.
Theo Học viện Dinh dưỡng & Ăn kiêng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể trở nên trầm trọng hơn ở một số người do một số loại thực phẩm nhất định, bao gồm cả sô cô la, và có thể gây bùng phát bệnh. Nếu đồ uống có sô cô la làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit hoặc GERD của bạn thì có lẽ bạn nên tránh chúng.
Khi bạn đang cố gắng theo dõi lượng calo, không có gì lạ khi chuyển sang đồ uống không chứa calo sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose. Thật không may, những thành phần này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy đối với một số người.
Không chỉ vậy, một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nếu bạn nhạy cảm với những chất làm ngọt nhân tạo này, hãy chọn nước thường hoặc nước có ga có hương vị không chứa chất làm ngọt nhân tạo. Bạn cũng có thể chọn soda probiotic để thay thế đồ uống ăn kiêng yêu thích của mình.
Nguồn dịch: 10 Worst Drinks for Your Gut Health