Mắc bệnh viêm họng có nên ăn hải sản không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mắc bệnh viêm họng có nên ăn hải sản không?
Hải sản rất tốt cho sức khỏe và cơ thể người bệnh. Mặt khác xét trên nhiều khía cạnh, các loại hải sản đôi khi lại gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể. Người bị viêm họng có nên ăn hải sản không là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm.

Bản chất hải sản là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể cũng như sức khỏe. Bởi loại thực phẩm này chữa một lượng lớn các loại vitamin giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và tạo cho cơ thể một khả năng chống bệnh, bài trừ các tác nhân gây hại một cách mạnh mẽ. Bên cạnh đó đông đảo các khoáng chất tự nhiên chứa trong hải sản còn có tác dụng ngăn chặn tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm, cải thiện thị giác, hỗ trợ quá trình chữa bệnh hen suyễn rất tốt.

Ngoài ra trong thành phần chính của các loại hải sản còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho tim mạch, giúp xương chắc khỏe và cải thiện làn da hiệu quả. Tuy nhiên bị viêm họng có nên ăn hải sản không? vẫn còn một vấn đề khiến người bệnh vô cùng hoang mang.

Viêm họng có nên ăn hải sản không?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào cũng như các tư liệu chính xác về việc người bệnh viêm họng có nên ăn hải sản hay không. Tuy nhiên các loại hải sản lại nằm trong số những thực phẩm có khả năng gây kích ứng và dị ứng vô cùng cao.

Do đó nếu bệnh nhân bị viêm họng sử dụng những loại thực phẩm này một cách không cẩn thận sẽ khiến bệnh viêm họng trở nặng thêm, các loại hải sản sẽ gây kích ứng làm khô họng và tạo nên triệu chứng ho khan thành từng cơn. 

Kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều dấu hiệu bệnh viêm họng khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Cụ thể như: Nóng và đau rát tại cổ họng, ngứa họng, niêm mạc họng sưng to… Và đây là nguyên nhân hàng khiến người bệnh cần hạn chế ăn các loại hải sản.

Ngoài ra, việc người bệnh sử dụng hải sản thông qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, hải sản nướng hay thậm chí kết hợp hải sản cùng với những loại thực phẩm cay nóng khác, ăn sống hải sản… cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn virus xâm nhập vào vùng cổ họng, khoang miệng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm chồng thêm viêm nhiễm, niêm mạc họng bị tác động và tổn thương nghiêm trọng, thành họng bị va chạm và bị trầy xước khi người bệnh thực hiện ăn hải sản nướng.

Chính điều này đã thúc đẩy bệnh viêm họng tiến triển sang một mức độ nguy hiểm khác là viêm họng mãn tính rất khó điều trị và gây nên nhiều biến chứng khôn lường. Những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng gây tử vong cao.

Mặt khác xét trên nhiều khía cạnh khác nhau, các loại hải sản đều có tác dụng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu sử dụng quá nhiều cũng như lạm dụng quá nhiều các loại hải sản, chúng ta sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và cả hệ tiêu hóa.

Thế nhưng nguyên nhân chính không nằm ở việc những hoạt chất trong hải sản có vấn đề mà do sự tác động của môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại đã khiến lượng thủy ngân trong các loại hải sản này đột nhiên tăng lên và gây nguy hiểm cho người bệnh nếu sử dụng chúng quá nhiều.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề "Bị viêm họng có nên ăn hải sản không?". Theo đó bệnh nhân bị viêm họng cần hạn chế ăn các loại hải sản để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trở nên tốt hơn. Đồng thời không nên sử dụng các loại hải sản đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, hải sản nướng, hải sản sa tế… bởi những dạng thức ăn này sẽ khiến chúng ta có tỉ lệ mắc bệnh viêm họng cao hơn gấp nhiều lần so với thông thường.


Tác giả: Thanh Hoa