Ăn gì sau khi nhổ răng khôn?
Nhổ răng khôn là một loại tiểu phẫu thường gặp khi răng khôn bị mọc lệch làm nhiễm trùng, viêm mô mềm xung quanh. Vết thương sau khi nhổ răng không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng đến việc ăn uống và thường bị sưng nhức, khó chịu. Bởi thế mà bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp để có thể mau phục hồi sức khỏe và giảm đau. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng khôn mà bạn cần biết.
Sữa chua có kết cấu là kem, mịn và dễ nuốt nên sẽ không làm bạn cảm thấy đau khi ăn. Bên cạnh đó, những chế phẩm sinh học có trong sữa chua sẽ giúp làm dịu cơn đau gây ra bởi các vi khuẩn, vi sinh vật bên trong vết nhổ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Family Practice, sử dụng thực phẩm có chứa probiotics trong khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh sau tiểu phẫu có thể giúp làm giảm triệu chứng tiêu chảy, chóng mặt.
Khi bạn cảm thấy không khỏe thì một bát súp nóng luôn là lựa chọn đầy dinh dưỡng và dễ chịu nhất. Súp ninh từ xương hay rau củ luôn chứa nhiều vitamin, dưỡng chất để bạn mau phục hồi sức khỏe cũng như bù đắp lại năng lượng bị thiếu hụt khi phải kiêng ăn sau khi nhổ răng. Ngoài ra, súp còn có công dụng là dễ tiêu hóa nên sẽ đảm bảo được cơ thể luôn được trao đổi chất tốt ngay khi bạn không ăn nhiều. Nếu muốn dùng thêm thịt hoặc rau củ thì bạn nên cắt nhỏ và hầm cho thật mềm.
Nghe có vẻ ngược đời nhưng sau khi phẫu thuật răng miệng thì kem được các bác sĩ khuyên ăn để giảm sưng. Kem lạnh sẽ giúp mạch máu bên trong bạn co lại và ít gây chảy máu hơn. Hơn thế nữa, kem còn là thực phẩm giúp lấy lại tâm trạng hiệu quả sau những cơn đau. Tuy nhiên, bạn nên chọn món kem ít ngọt, mềm nhé.
Trứng là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin và khoáng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là khi phải kiêng cữ nhiều món thì trứng lại có thể chế biến nhiều kiểu khác nhau để làm đa dạng hương vị cho bữa ăn. Không những thế, trứng mềm, béo nên bạn sẽ cảm thấy dễ nhai và nuốt hơn.
Loại trái cây này vừa ngon vừa bổ dưỡng và chứa nhiều chất béo, vitamin, hàm lượng carbs thấp nên là một món ăn bạn có thể "kết thân" khi vừa nhổ răng xong. Bạn nên chọn những quả bơ chín, mềm và có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm sinh tố để tăng thêm hương vị.
Nếu trái cây có phần khó nhai thì bạn có thể biến tấu chúng thành một ly sinh tố ít đường để thưởng thức. Những vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ cho cơ thể trong quá trình phục hồi sau khi nhổ răng. Nhưng nên nhớ là chọn loại trái cây ít đường, không có hạt nhỏ để không ảnh hưởng đến khu vực nướu răng sau khi phẫu thuật.
Nếu không chọn trái cây thì bạn có thể uống sinh tố rau xanh, một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào không kém.
Cháo luôn được những người bệnh dùng thay cơm vì chúng dễ tiêu hóa, dễ nuốt và no lâu. Bạn có thể nấu cháo cùng với các loại hải sản như tôm, cua, cá... với điều kiện là phải thái thật nhuyễn hoặc nấu nhừ. Hải sản không chỉ làm hương vị món ăn thêm ngon mà hàm lượng protein, dưỡng chất thiết yếu như axit béo omega - 3, khoáng chất trong chúng sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe nói chung và sự phục hồi hoạt động răng miệng nói riêng.
Bên cạnh đó, còn có những lưu ý bạn nên tránh sau khi nhổ răng, phẫu thuật răng miệng:
- Không khạc nhổ mạnh.
- Vệ sinh răng miệng bằng nước muối loãng sau khi ăn.
- Tránh các món ăn cứng, giòn, cay và chua.
- Khi có dấu hiệu sưng kéo dài, vết thương chảy máu và mùi hôi nồng thì bạn nên đến ngay phòng khám nha khoa để được kiểm tra kịp thời.