Những rối loạn ở hệ tiêu hóa cảnh báo dạ dày đang có vấn đề

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Những rối loạn ở hệ tiêu hóa cảnh báo dạ dày đang có vấn đề
Không cần bị đau dạ dày mới phải lưu ý mà chỉ cần có vài dấu hiệu sau thì bạn nên đi khám ngay.

Ung thư dạ dày là căn bệnh đang ngày càng phổ biến. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hiện đang có khoảng 1/111 người trưởng thành sẽ bị ung thư dạ dày ở một thời điểm nào đó trong đời. Đặc biệt, căn bệnh này đang phổ biến hơn ở nam giới.

Và nguy hiểm hơn là theo Umut Sarpel, phó giáo sư và chuyên gia ung bướu tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York cho biết đặc điểm phổ biến nhất của giai đoạn sớm ung thư dạ dày là không gây ra triệu chứng đau nên rất nhiều người chủ quan và bỏ qua. Đến khi bệnh trở nặng thì quá trình chữa trị sẽ rất khó khăn. Do đó, mặc dù dạ dày không có triệu chứng đau nhưng nếu bạn gặp phải những dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày sau thì cần lưu tâm ngay.

1. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Ung thư dạ dày có thể gây ra giảm cân khó giải thích. Tiến sĩ Sarpel cho biết, nếu cân nặng giảm nhiều trong khi bạn không hề ăn kiêng hoặc không thay đổi nhiều sinh hoạt hàng ngày thì cần phải lưu ý.

Tuy nhiên, tiến sĩ cũng giải thích thêm, quá trình sụt cân này diễn ra từ từ nên đôi khi nhiều người không để ý. Do đó, nếu trong khoảng 6 tháng mà bạn giảm liên tục khoảng 4 - 5 cân kèm theo các triệu chứng khác thì phải lưu tâm ngay.

roi-loan-tieu-hoa

Sụt cân không rõ nguyên nhân cảnh báo bạn đang bị ung thư dạ dày - Ảnh minh họa

2. Ăn mất ngon

Trước đây, lúc nào bạn cũng ăn ngon miệng nhưng dạo gần đây mặc dù rất đói nhưng khi ăn được vài thìa là bạn không còn muốn ăn nữa. Thức ăn bỗng trở nên nhạt nhẽo và không còn ngon.

Tiến sĩ Sarpel cho biết đây có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày nhưng cũng có thể xuất phát từ căn bệnh khác nên cần đi khám ngay. Đặc biệt, nếu bạn ăn ít nhưng nhanh no hơn trước thì càng không nên chủ quan.

3. Ợ nóng

Theo các nguồn tin từ Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, chứng ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng tương tự khác báo hiệu đường ruột không khỏe cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, tiến sĩ Sarpel cho biết rằng những loạt triệu chứng này cũng có thể do một nguyên nhân khác gây ra. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng cần đi khám càng sớm càng tốt để sức khỏe không bị gây hại hơn.

4. Đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy

Khi có vấn đề ung thư dạ dày thì chuyển động ruột hoạt động không hiệu quả nên thường gây ra đầy bụng, khó tiêu. Đôi khi lại gặp táo bón, có khi lại tiêu chảy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên khả năng ung thư dạ dày vẫn có thể xảy ra. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng này khá lâu thì nên đi khám để chữa đúng bệnh ngay.

5. Nôn hoặc đại tiện ra máu

Cả viêm đại tràng và viêm ruột đều có thể gây nôn và đại tiện ra máu, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu khá sớm của ung thư dạ dày.

Đặc biệt, nếu đây là dấu hiệu ung thư dạ dày thì máu trong phân của bạn sẽ có màu đỏ đen, sậm và tối màu. Còn máu chảy khi nôn mửa thì nó lại có màu đỏ tươi. Do đó, khi có dấu hiệu này thì bạn cần theo dõi kỹ và dù sao cũng cần đi khám để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh.


Tác giả: ĐOAN TRANG