Bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn uống như thế nào để nhanh phục hồi?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn uống như thế nào để nhanh phục hồi?
Người bệnh ung thư cổ tử cung nên chia bữa ăn ra thành các bữa nhỏ trong ngày, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, nên chia thời gian bữa ăn ra cách nhau khoảng 2 giờ.

Điều trị ung thư cổ tử cung không những phụ thuộc vào các phương pháp của y học mà ngay cả chế độ ăn hàng ngày cũng góp phần giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung khoa học, hợp lý có thể giúp bệnh nhân đẩy lùi bệnh tật, hoặc giúp cơ thể người bệnh có đủ sức chống chọi và đường đầu với những đợt điều trị tiếp theo. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Để đảm bảo cơ thể được tiếp đủ các chất dinh dưỡng, người bệnh phải ăn uống đầy đủ thức ăn chứa dinh dưỡng gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Dinh dưỡng được coi là vấn đề cơ bản trong chăm sóc và giúp bệnh nhân ung thư phục hồi. 

1. Thực phẩm nên ăn

- Sữa, các sản phẩm được làm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa lắc, sữa chua chua uống. 

- Trứng luộc 

- Gà, thịt nạc, gà tây

- Cá gồm cá nước ngọt và nước mặn, cùng các loại sò hến. 

- Trái cây: bao gồm hầu hết các loại cây trái cây như dưa đỏ, xoài, mơ, đào, chuối, cam, kiwi. 

- Rau quả: Người mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên dùng nhiều loại rau quả trong mỗi bữa ăn, nhất là rau màu xanh, cùng một số loại củ như khoai tây, khoai lang, bí ngô, cà rốt, củ cải, củ sắn. Nhiều loại rau quả màu vàng, đỏ và cam đậm. 

- Thực phẩm nhiều tinh bột có trong các loại hạt, lúa mì, mầm lúa mì, gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc. Các loại đậu: đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành, đậu tây, đậu Hà Lan, hạt đậu gà…

Người nhà có thể chế biến đa dạng món ăn giúp bệnh nhân ăn ngon hơn, tuy nhiên trong quá trình chế biến hạn chế cho nhiều gia vị, dầu mỡ vì có thể phản tác dụng và khiến bệnh nặng hơn. 

2. Thực phẩm người bệnh ung thư cổ tử cung nên tránh

Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, ngoài việc chú ý đến các thực phẩm có lợi thì người nhà cũng nên chú ý tránh các loại thực phẩm sau:

- Thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh

- Không dùng quá nhiều những đồ ăn có vị cay, đắng, mặn, nóng; hạn chết dùng thức ăn được chế biến bằng các phương pháp như hun khói, tẩm ướp, nướng, chiên, rán, muối, ngâm…

Tùy vào từng thể trạng bệnh và sở thích ăn uống của mỗi bệnh nhân mà thực đơn trong quá trình điều trị của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trước khi xây dựng thực đơn cho người bệnh cần có ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. 

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

- Người bệnh ung thư cổ tử cung nên chia bữa ăn ra thành các bữa nhỏ trong ngày, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, nên chia thời gian bữa ăn ra cách nhau khoảng 2 giờ.

- Khi ăn thì bệnh nhân nên ngồi ở tư thế thẳng lưng hoặc nằm ngửa để không bị buồn nôn.

- Sau khi ăn xong cần có thời gian nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

- Hãy tập luyện thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe, cũng như giúp cho cơ thể thấy thoải mái hơn.


Tác giả: MN