4 thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông

4 thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông
Bệnh máu khó đông là kẻ giết người đáng sợ đối với nam giới. Khi mắc bệnh máu khó đông, người bệnh cần tránh những hoạt động mạnh gây va chạm dẫn đến chảy máu, tiêm vắcxin phòng siêu vi B và cần đặc biệt chú ý bổ sung những thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông.

Bệnh máu khó đông là một bệnh rất nguy hiểm dù tỉ lệ người mắc bệnh thấp hơn so với những căn bệnh khác. Nguy hiểm vì căn bệnh này dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong và đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để và trong khi đó mắc bệnh chủ yếu là do di truyền. Đặc điểm của bệnh máu khó đông là chảy máu lâu cầm được hoặc sau khi bị chấn thương ở bất kỳ vị trí nào ở trên cơ thể đặc biệt nhất là ở các khớp. 

Duy trì cân nặng và giữ gìn sức khỏe là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người bị chứng máu khó đông. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông nên được đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày.

1. Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông

1.1 Trái cây 

4 thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông - Ảnh 1.

Trái cây giàu chất sắc, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho người bị bệnh máu khó đông (Nguồn ảnh: VinFruits)

Giàu chất sắt, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu, trái cây là một thực phẩm cần thiết cho bệnh máu khó đông. Ngoài ra, trái cây không chỉ cung cấp năng lượng mà còn đảm bảo sức khỏe đường ruột là thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông hàng đầu.

1.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Một trong những thực phẩm tốt nhất có thể được thêm vào khẩu phần ăn của người mắc bệnh máu khó đông. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mì, gạo lứt, hạt lanh và yến mạch. Việc giàu chất xơ và các khoáng chất thiết yếu khiến ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm và duy trì lượng đường trong máu một cách ổn định.

1.3. Rau củ

Cùng với trái cây, rau xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, giàu chất sắt, chất xơ và khoáng chất cần được đưa vào khẩu phần ăn đối với bệnh máu khó đông.

1.4. Sữa bò ít chất béo

Các sản phẩm này chứa các vitamin và khoáng chất ít chất béo nên rất tốt cho tim và giúp lưu thông máu.

2. Những thực phẩm nên tránh đối với người bị bệnh máu khó đông

Các bác sỹ trong lĩnh vực này khuyến cáo, những bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia cần chăm sóc răng miệng cẩn thận, vì đó là những cơ quan rất dễ chảy máu. Do vậy, cần tránh ăn các thức ăn cứng, nếu cần thiết, nên tách xương, vỏ, càng, vảy… trước khi cho bệnh nhân ăn cua, tôm, cá.

2.1. Tránh Soda

Nước giải khát có chứa đường, fructose và màu sắc nhân tạo. Tất cả những điều này chỉ bổ sung thêm lượng calo có thể gây nguy hiểm cho những người bị chứng bệnh máu khó đông.

4 thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông - Ảnh 2.

Nước giải khát có chứa đường, fructose và màu sắc nhân tạo không tốt cho người bị bệnh máu khó đông (Nguồn ảnh: ineternet)

2.2. Tránh các món ăn nhẹ nhưng giàu calo

Các món ăn nhẹ như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên có hàm lượng calo cao và thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu cần được loại bỏ khỏi khẩu phần ăn của những người mắc bệnh máu khó đông. Những thực phẩm không tốt cho bệnh máu khó đông có thể gây ra sự gián đoạn trong việc lưu thông máu.

2.3. Giảm lượng chất béo

Những người mắc bệnh máu khó đông cần phải cẩn thận về lượng chất béo. Họ cần tránh các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao vì điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo thừa trong cơ thể và ảnh hưởng đến lưu thông máu.

3. Một số lưu ý phòng chảy máu tái diễn cho bệnh nhân máu khó đông

- Bổ sung định kỳ yếu tố VIII hoặc IX

- Đối với các bệnh nhân bị chảy máu khớp nên phối hợp điều trị phục hồi chức năng, vận động khớp.

- Vệ sinh và kiểm tra răng miệng thường xuyên để tránh chảy máu chân răng.

4 thực phẩm tốt cho người bị bệnh máu khó đông - Ảnh 3.

Người bị bệnh máu khó đông nên vệ sinh và kiểm tra răng miệng thường xuyên để tránh chảy máu chân răng (Nguồn ảnh: internet)

- Theo dõi và dự phòng các bệnh lây truyền theo đường máu như: Viêm gan B, C, HIV. Nên cho trẻ tiêm phòng viêm gan.

- Thận trọng trong sinh hoạt hằng ngày, tránh mọi chấn thương.

- Người bệnh cũng cần hiểu biết để không sử dụng những thuốc gây ảnh hướng đến hệ thống đông máu.

Người bị bệnh máu khó đông cần bổ sung thường xuyên những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng và tốt như trên. 

Tác giả: Lan Dương