Mắc bệnh viêm họng có nên ăn thịt gà?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mắc bệnh viêm họng có nên ăn thịt gà?
Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh chế độ ăn uống của người bị bệnh viêm họng. Người bệnh viêm họng có nên ăn thịt gà hay không? Ăn thịt gà có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh viêm hong? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Viêm họng là một dạng bệnh lý không chuyển sang nhiều biến chứng khôn lường và không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta có cách điều trị kịp thời, hợp lý và có một chế độ ăn uống phù hợp với thể trạng người bệnh. 

Tuy nhiên lý do chủ yếu đối với một người đang mắc bệnh là mong muốn được mau chóng thoáng khỏi căn bệnh phiền toái này cùng với những biến chứng vô cùng khó chịu. Cụ thể như: Đau rát vùng họng, nuốt rất đau dẫn đến việc người bệnh chán ăn và rất hay lười uống nước, viêm họng sẽ kèm theo chứng chảy mũi, nghẹt mũi, sốt cao…

Trong trường hợp người bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm bệnh do dùng thuốc nhưng chế độ ăn uống không hợp lý đối với một người chưa khỏi hẳn bệnh viêm họng cũng thúc đẩy quá trình tái phát lại bệnh lý. Tuy nhiên nhiều người vẫn quan niêm rằng bệnh viêm họng không nên ăn tôm, thịt gà. Vậy người bệnh viêm họng có nên ăn thịt gà hay không? Ăn thịt gà có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh viêm hong?

1. Tìm hiểu thành phần và dinh dưỡng của thịt gà

Trên thực tế thịt gà hội tụ rất nhiều thành phần dinh dưỡng mà một người đang mắc bệnh cần có. Mặt khác trong loại thực phẩm còn chứa nhiều hoạt chất có tác dụng thúc đẩy sức đề kháng, làm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống và kháng bệnh. Không chỉ riêng đối với những bệnh lý về đường hô hấp mà nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác vẫn rất cần có những dưỡng chất trong thịt gà để điều trị.

Trong thịt gà chứa một lượng lớn vitamin B6 có khả thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Điều này rất có lợi cho việc hỗ trợ cân nặng, chiều cao và làm tăng nhanh sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.

Có thể rất khó tin thực sự không thể phủ nhận những hoạt chất trong thịt gà có khả năng làm giảm nhanh những cảm giác khó chịu, mệt mỏi trong ngày. Đồng thời loại thực phẩm này giúp hỗ trợ cơ thể phục hồi thể lực cũng như sức khỏe một cách nhanh chóng.

Theo những thông tin về thành phần và dinh dưỡng của thịt gà nêu trên có thể thấy loại thực phẩm này rất tốt cho cơ thể. Không chỉ những người đang mắc các bệnh lý mà đối với những người có sức khỏe bình thường cũng rất cần cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết trong thịt gà.

2. Bị viêm họng có nên ăn thịt gà không?

Việc có chế độ ăn uống hợp lý là đều vô cùng quan trọng đối với một người đang mắc phải bệnh viêm họng. Theo đó người bệnh viêm họng tuyệt đối không nên ăn tất cả những loại thực phẩm cay nóng, đồ ăn đông lạnh, thức uống có đá lạnh; không ăn những loại thức ăn được chế biến bằng cách rang, xào, nướng, chiên, thức ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn cứng… Vì hầu hết những loại thực phẩm này đều có khả năng làm tăng sự tổn thương và cơn đau rát tại vùng cổ họng khiến bệnh viêm họng ngày càng trầm trọng hơn.

Tuy nhiên người bệnh viêm họng có nên ăn thịt gà hay không vẫn là một thắc mắc lớn. Đối với thịt gà vẫn chưa tồn tại một nghiên cứu cụ thể nào nói lên việc bệnh viêm họng có thể tăng vượt trội nếu người bệnh ăn nhiều thịt gà. Ngược lại, việc cung cấp nhiều dưỡng chất trong thịt gà lại là điều vô cùng cần thiết khi không chỉ đối với người bệnh mà những cơ thể đang bình thường cũng rất cần những dưỡng chất này.

Ngoài ra thịt gà cũng có khả năng làm giảm triệu chứng đau rát cổ họng và hỗ trợ điều trị viêm họng rất tốt. Ngoại trừ những trường hợp người bệnh viêm họng có dấu hiệu dị ứng với gà thì mới có khả năng gây tái phát bệnh.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề "Bị viêm họng có nên ăn thịt gà không?" Người bệnh hãy lưu ý thật kỹ chế độ ăn uống và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để mau chóng khỏi bệnh.


Tác giả: Thanh Hoa