Bệnh nhân mắc ung thư vú không nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Bệnh nhân mắc ung thư vú không nên ăn gì?
Dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư là một trong những vấn đề quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và cứu chữa bệnh nhân. Đối với bệnh nhân ung thư vú, việc ăn uống hợp lý giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Vậy bệnh nhân mắc ung thư vú không nên ăn gì và có những lời khuyên nào trong chế độ dinh dưỡng?

Bệnh nhân mắc ung thư vú không nên ăn gì?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất đối với nữ giới. Ung thư vú nằm trong các bệnh không lây nhiễm, thường là hậu quả từ những thói quen không lành mạnh mà chúng ta thường xuyên mắc phải. 

Căn bệnh này có thể ngăn chặn nếu áp dụng chế độ ăn phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều quan trọng là phải loại trừ các yếu tố góp phần phát triển ung thư vú và khuyến cáo bệnh nhân nên/không nên ăn gì.

1. Người mắc ung thư vú không nên uống rượu

Rượu là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú và nhiều căn bệnh khác. Rượu có thể làm tăng mức estrogen và gây tổn hại ADN của tế bào. Phụ nữ uống 3 đồ uống có cồn mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguy cơ tăng khoảng 10% với mỗi đồ uống thêm mỗi ngày. Do vậy người mắc ung thư vú tuyệt đối không được uống rượu. 

2. Ung thư vú không nên ăn thịt gà

Trước đây, từng có các bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ liên quan đến việc ung thư vú trở nên nặng hơn nhưng nghiên cứu mới của Đại học Cambridge (Anh) đã cho thấy thịt trắng cũng không ngoại lệ. Như vậy thịt gà, và thậm chí là cá cũng nằm trong danh sách thực phẩm không nên ăn. 

Theo các nhà khoa học, thịt gà giàu asparagine - một acid amin đóng vai trò như những khối vật liệu mà tế bào sử dụng để tạo ra protein. Chính chất asparagine này là thủ phạm thúc đẩy sự lây lan (di căn) của khối ung thư vú. 

Các bước nghiên cứu cao hơn cho thấy những bệnh nhân có gene sản sinh asparagine ít năng động hơn thì có tỉ lệ sống sót cao hơn khi mắc ung thư vú, thận, các loại ung thư vùng đầu và cổ.

Các nhà khoa học cũng dùng chuột để thí nghiệm một chế độ ăn cắt giảm asparagine và nhận thấy chế độ ăn đó làm giảm khả năng lan truyền của khối u trong cơ thể. Điều này rất quan trọng trong điều trị bởi hầu hết bệnh nhân ung thư vú không chết vì khối u chính mà chết khi bị di căn đến phổi, não, xương và các cơ quan khác.

Ngoài thịt gà, asparagine còn được tìm thấy trong nhiều loại đạm động vật, ví dụ như thịt bò, các loại thịt cá khác, hải sản, sữa. Theo các tác giả, nghiên cứu này có thể giúp tìm ra chìa khóa để tăng cơ hội sống còn của bệnh nhân ung thư vú, thông qua thay đổi chế độ ăn.

3. Ung thư vú nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa nhiều đường

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng khi chuột ăn chế độ ăn nhiều đường như chế độ ăn của người Mỹ điển hình, chúng có xu hướng phát triển các khối u tuyến vú, giống như ung thư vú ở người. Ngoài ra, những khối u này dễ di căn hơn.

4. Chất béo ảnh hưởng xấu đến người ung thư vú

Thật ra không phải chất béo nào cũng xấu. Chất béo trong thực phẩm có sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, trong khi đó, chất béo từ trái cây và rau xanh lại có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Nghiên cứu cho thấy rằng không phải tất cả các chất béo đều xấu. Trong khi chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú, chất béo từ trái cây và rau lại liên quan với giảm nguy cơ.

Chất béo trans đã được liên hệ với tăng nguy cơ ung thư vú và nên tránh. Chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm chiên rán, bánh quy giòn, bánh rán, và bánh cookies hoặc bánh ngọt đóng gói sẵn.


Tác giả: kenh14