Công dụng của bắp cải không phải ai cũng biết!

Công dụng của bắp cải không phải ai cũng biết!
Bắp cải là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của gia đình người Việt. Tuy nhiên thì công dụng của bắp cải "thần kì" như thế nào khi được sử dụng trong chữa trị bệnh lý thì không phải ai cũng biết.

Trong các loại rau củ, bắp cải chứa hàm lượng Vitamin cao hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu đã chứng minh, hàm lượng Vitamin A kết hợp với Vitamin P có trong bắp cải làm cho thành mạch máu bền vững hơn. bên cạnh đó, bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane,phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Theo Đông y, bắp cải có đặc tính ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Công dụng của bắp cải ngoài ra còn giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Công dụng của bắp cải thông qua các bài thuốc:

1. Chữa bệnh khớp

Những chiếc lá xanh già bên ngoài bắp cải, tưởng như không sử dụng đến nhưng chúng rất giàu glutamine có tác dụng kháng viêm thiên nhiên, giảm đau do thấp khớp, viêm khớp.

Cách làm:

Cắt bỏ phần cọng cứng phần lá ngoài của bắp cải. Dùng chai rượu hình trụ cán qua cán lại cho đến khi lá dập và tiết ra dịch. Đem những lá này cho vào lò vi sóng khoảng từ 3 đến 15 giây.

Sau đó dùng lá bắp cải này quấn xung quanh khu vực khớp bị đau và dùng dây buộc lại để cố định trong vòng 1 giờ.

2. Chữa ho nhiều đờm

Với tính hàn, có vị ngọt, làm mát phổi thanh nhiệt..công dụng của bắp cải được xem như một vị thuốc chữa ho rất tốt.

Cách làm:

Dùng 80 đến100g cải bắp, cho một nửa lít nước, sắc còn 1/3, kết hợp với mật ong uống trong ngày, thêm bắp cải sống.

3. Viêm loét dạ dày

Nước ép bắp cải có tác dụng rất tốt trong việc làm lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột.

Cách làm:

Dùng nước ép bắp cải, đường, sữa mỗi loại 1 phần, uống ngày 1 lít, chia ra 4-5 lần trong ngày, liên tục 2 tháng. Nếu sử dụng không hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không được quá 2 ngày.

4. Trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt

Khi bị mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá bắp cải ra và đắp lên, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng bởi trong bắp cải có chứa chất kháng sinh tự nhiên.

5. Chữa tắc sữa

Ảnh 5.

Bắp cải có tác dụng trong việc giảm tắc sữa ( Ảnh: Internet)

Trong thành thành của bắp cải có chứa Phytoestogen được cho là sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng,chống viêm và làm giảm sưng các mô. Hơn nữa, lá bắp cải lạnh sẽ làm mạch máu co lại, lưu lượng máu giảm xuống, giúp giảm sưng đau vú. Bắp cải còn giúp làm giảm tắc tia sữa.

Cách làm:

Rửa sạch 2 lá bắp cải bằng nước sạch. Để 2 lá bắp cải vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-30 phút rồi mang ra, áp nhẹ vào hai bầu vú. Nhớ chú ý đến phần bị sưng và đau nhất. Có thể mặc cả áo ngực để khỏi phải dùng tay giữ lá. Để như vậy đến khi lá hết lạnh.

6. Trị mụn

Bắp cải không những giúp da bị mụn cám mịn màng, hết mụn mà còn cải thiện làn da sáng khỏe và ngừa mụn trở lại nhờ có Vitamin A và E có trong bắp cải. Ngoài ra, bắp cải còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và chất sắt giúp da hồng hào, chống lão hóa da.

Cách làm:

Bắp cải chỉ được biết đến là một loại thực phẩm, ít ai nghĩ rằng nó còn là một loại mặn nạ để chăm sóc da, trị mụn cám tận gốc. Ngoài việc đắp mặt nạ, bạn có thể chế biến thêm các món ăn từ bắp cải như bắp cải luộc, chúng cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị mụn.

Trên đây là những công dụng của bắp cải phổ biến. Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để phù hợp với tình trạng sức khỏe.


Tác giả: Trương Xuân