Theo G.S Dương Chí Mẫn - một trong những chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung Quốc và đồng thời cũng là bác sĩ Trung y nổi tiếng tại tỉnh Quảng Đông, Phó viện trưởng Viện Trung y tỉnh Quảng Đông (TQ) cho biết, lá lách và dạ dày là hai cơ quan tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.
Cùng với đó, mỗi ngày thế giới thiên nhiên đều mang đến cho con người những thực phẩm quý giá, vừa giúp điều trị và phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm, vừa giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, khoan khoái, sống lâu.
Dạ dày và lá lách là hai cơ quan nội tạng quan trọng gắn liền mật thiết với nhau. Đông y quen gọi là "tì vị". Chúng đặc biệt là ở chỗ rất ngoan ngoãn làm việc suốt ngày đêm, bị động, phụ thuộc hoàn toàn vào giờ ăn uống của bạn, số lượng nhiều hay ít và thức ăn dễ hay khó tiêu.
Chính vì đặc điểm này mà dạ dày lá lách rất hay dễ bị bệnh, giống như người nhạy cảm với thời tiết, mỗi khi bạn ăn uống thất thường, dạ dày lại "mệt". Lâu dần, sự mệt mỏi tích tụ sẽ sinh ra bệnh.
Dạ dày và lá lách là hai cơ quan nội tạng quan trọng gắn liền mật thiết với nhau. Đông y quen gọi là "tì vị" (ảnh: Internet)
Là hai cơ quan có liên quan mật thiết với nhau, cho nên khi một trong hai có biểu hiện bất thường cơ quan còn lại sẽ lên tiếng cảnh báo cho cơ thể biết rằng bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Những người gặp bệnh về lá lách và dạ dày thường có những triệu chứng như:
- Trướng bụng, đầy hơi
- Đau răng, hôi miệng
- Da mũi đổi màu
- Chân tay buốt lạnh
- Mắt sưng đỏ, bọng mắt to
- Da mặt vàng nhợt
- Chảy nước dãi
Nếu cơ thể gặp tình trạng trên, bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt cho lá lách, dạ dày và đến gặp bác sĩ để biết mình đang gặp phải vấn đề gì.
Hình ảnh cho thấy lá lách bị ung thư (Ảnh: Internet)
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Xương lợn (xương cột sống hoặc sườn): 250g
+ Phục linh (vị thuốc Đông y): 20g
+ Khoai mỡ/khoai từ/củ mài: 100g
+ Khiếm thực (hạt súng): 20g
+ Hạt sen : 20g
+ Muối: Vừa đủ
- Cách chế biến:
+ Xương lợn rửa sạch để ráo nước. Hạt sen, hạt súng ngâm nước ấm trước khoảng 1 giờ
+ Tất cả nguyên liệu trên sau khi sơ chế, đun một nồi nước sôi vừa đủ, cho nguyên liệu vào đun lửa to đến khi sôi, vặn lửa nhỏ vừa và tiếp tục nấu trong vòng 1 tiếng cho đến khi chín nhừ thành canh/cháo, thêm muối gia vị là có thể thưởng thức.
Bát canh khoai mỡ, phục linh, xương lợn là thực phẩm tốt cho lá lách, dạ dày nên ăn đều đặn (Ảnh: Internet)
Theo nghiên cứu Đông y, các thành phần trong món canh đều có những tác dụng riêng biệt. Khi chúng kết hợp với nhau tạo thành món ăn, sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe.
Phục linh kiện tì ích khí, rất tốt cho lá lách và khí, khoai bổ sung phần cơ thể hư nhược, khỏe lá lách, loại bỏ hơi ẩm dư thừa trong cơ thể.
Hạt sen bồi bổ ngũ tạng, tốt cho lá lách, loại bỏ tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, bồi bổ thận, sinh tinh, dưỡng tâm an thần.
Hạt súng có tích cho tinh khí, làm cho mắt tinh tai thính, bồi bổ lá lách, loại bỏ khí ẩm dư thừa trong cơ thể, có một đặc điểm đặc biệt là bồi bổ nhưng lại không làm dư thừa, quá mức.
Khi những thực phẩm đó kết hợp vào trong cùng một món ăn, tạo nên hương vị thanh mát, ngọt dịu, nhẹ nhàng, có tác dụng bồi bổ dạ dày và chăm sóc lá lách, tốt cho những người thân thể hư nhược, yếu ớt.
Đây cũng là món ăn để bồi bổ sức khỏe nói chung vô cùng tốt, đặc biệt phù hợp cho nhóm người cao tuổi, những người cần hồi phục sức khỏe sau khi ốm đau bệnh tật, những người bình thường cần bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe.