Gừng là loại gia vị quen thuộc trong mọi gian bếp và có tác dụng giảm sưng và giúp ruột hoạt động tốt cũng như đào thải các chất độc.
Gừng cũng giúp kích thích sản sinh acid trong dạ dày, có tác dụng tiêu diệt các ký sinh trùng có hại cũng như bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm.
Gừng là loại gia vị quen thuộc có nhiều tác dụng quý (Ảnh: Internet)
Trà xanh được biết đến tác dụng tăng cường chức năng gan bằng cách thanh lọc cặn bã và các chất độc có trong máu.
Ngoài ra, loại đồ uống này còn có công dụng giúp giảm sưng và lợi tiểu do trà xanh giàu chất chống oxy hóa cũng như caffeine.
Cà rốt giúp trung hòa độc tố trong cơ thể (Ảnh: Internet)
Cà rốt được biết là một bài thuốc hiệu nghiệm trong cải thiện chứng táo bón. Chất carotene β- phong phú có trong cà rốt giúp trung hòa độc tố khi đi vào cơ thể
Các chuyên gia đánh giá cho biết cà rốt tươi có tác dụng thanh lọc cơ thể tốt hơn cà rốt đã được chế biến.
Đặc biệt, cà rốt tươi được đánh giá là có khả năng giải độc tốt hơn cà rốt qua chế biến. Ăn cà rốt đều đặn vừa nhuận tràng thông tiện lại có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.
Lợi khuẩn có trong sữa chua được biết đến từ lâu có tác dụng kích thích tiêu hóa tự nhiên cũng như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Sữa chua cũng giúp đào thải các độc tố có trong đường ruột.
Mộc nhĩ là thực phẩm thải độc cơ thể nổi tiếng nhất dành cho phổi do chứa nhiều chất xơ có khả năng được hòa tan.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn có khả năng kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa một cách hiệu quả bệnh mỡ máu, giúp giảm cholesterol.
Cam, quýt và các loại trái cây cùng họ như chanh, bưởi rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi vì chúng giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Các enzim trong gan có tác dụng chuyển hóa độc tố thành dung dịch hòa tan trong nước. Trong gan chúng ta có enzim giúp chuyển hóa độc tố thành chất có thể được hòa tan trong nước, từ đó đào thải độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa.
Vitamin C trong các loại quả họ chanh có tác dụng kích hoạt loại enzim này.
Trong Đông Y, củ sen là một bài thuốc được sử dụng cho chứng tiểu khó do tác dụng lợi tiểu. Qua đường bài tiết, chất độc hại tỏng cơ thể sẽ nhanh chóng được đào thải ra bên ngoài. Bên cạnh đó, hệ tuần hoàn cũng được làm sạch và một số tạp chất trong máu cũng được thanh lọc.
Nếu muốn thải độc tốt nhất cho phổi và dạ dày, bạn nên ăn củ sen đều đặn.
Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả (Ảnh: Internet)
Mướp đắng có tác dụng thải độc cơ thể, giải nhiệt vô cùng hiệu quả dù vị đắng hơi khó ăn.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho biết mướp đắng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Dưa chuột là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có thải độc cơ thể do dưa chuột có tác dụng thúc đẩy đường tiêu hóa và làm sạch gan.
Loại quả này cũng có tác dụng bổ sung nước, lợi tiểu, góp phần đẩy chất độc trong máu và ruột ra ngoài.
Trong các loại lá rau, đặc biệt là những lá màu xanh đậm có chứa nhiều chất chlorophyll có tác dụng thanh lọc hệ thống tiêu hóa.
Bên cạnh đó, chất diệp lục trong rau có khả năng kết hợp với chất độc và các gốc tự do khác để biến chúng thành chất trung tính.
Chất chlorophyll còn có tác dụng loại bỏ kim loại nặng tích lũy trong cơ thể của chúng tan như chì, sắt,...
Chất glutathione được sản sinh từ hành và tỏi được phát hiện là một trong những chất có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất trong gan. Chất này kích thích lá gan sản xuất enzim để đào thải cặn bã cho đường tiêu hóa.
Các loại hạt bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Những loại hạt như quả hạnh, hạt óc chó, hạt lanh và hạt hướng dương không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất phù hợp với những người nghiện ăn vặt.