Quy trình phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa phẫu thuật ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Việt Đức
Quy trình phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống
Quy trình phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống khá phức tạp và đau đớn, đồng thời yêu cầu chăm sóc sau hậu phẫu cũng phải hết sức kỹ càng.

1. Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

Vẹo cột sống về cơ bản có thể phân thành 2 loại: vẹo cột sống bẩm sinh (phát hiện ra từ khi sinh ra hoặc trong thời kỳ bào thai) và vẹo cột sống vô căn (không tìm thấy căn nguyên, thường ở nhóm tuổi vị thành niên). 

Có 80% biến dạng vẹo cột sống ở thời điểm phát hiện bệnh không cần phẫu thuật, tuy nhiên việc theo dõi tiến triển của vẹo cột sống là rất quan trọng. Phẫu thuật chỉ được đặt ra khi góc biến dạng cột sống nặng (>50 độ) hoặc vẹo cột sống ở giai đoạn tiến triển.

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống có 3 đường tiếp cận:

- Đi đường sau: đặt vít cố định và nắn chỉnh

- Đi đường bên: đối với các vẹo cột sống nhẹ vùng cột sống ngực

- Đi 2 đường: đường trước lấy đĩa đệm giải phóng thân đốt sống, đường sau đặt vít nắn chỉnh.

2. Chi tiết các pương pháp phẫu thuật chỉnh cong vẹo cột sống

2.1. Phẫu thuật chỉnh vẹo đường sau

Quy trình phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống - Ảnh 2.

- Bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm sấp, khoảng rạch da được xác định trên phim chụp trước mổ

- Cột sống được bộc lộ phía sau, toàn bộ diện khớp và dây chằng phía sau được giải phóng để tạo điều kiện nắn chỉnh

- Hệ thống vít cố định cột sống qua cuống và nẹp dọc được đặt để nắn chỉnh từng bên. Hệ thống nẹp vít sẽ được đánh giá dựa trên xquang trong mổ và monitor cảnh báo thần kinh

- Trước khi đóng vết mổ, test đánh thức được tiến hành để khẳng định bệnh nhân có thể vận động được 2 chân.

Hiện nay ngoài việc phẫu thuật mở kinh điển, phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống lối sau sử dụng định vị hoăc robot đang được ứng dụng rất nhiều với các ưu điểm nhất định như độ chính xác cao, hồi phục nhanh…

2.2. Phẫu thuật chỉnh vẹo đường bên

Quy trình phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống - Ảnh 3.

- Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng theo chiều lõm của cột sống

- Đường rạch da lối bên, phía bên lồi

- Đặt hệ thống vít qua thân đốt sống và đặt nắn chỉnh

Phẫu thuật đường bên ít tàn phá cấu trúc cơ cột sống, tuy nhiên chỉ định khá chặt chẽ và phụ thuộc kinh nghiệm từng phẫu thuật viên.

Đối với các đường cong vùng cột sống ngực, hiện đã có hỗ trợ của nội soi lồng ngực nên giảm thiểu tối đa đường rạch da cũng như nguy cơ mất máu.

2.3. Phẫu thuật chỉnh vẹo hai đường

Quy trình phẫu thuật nắn chỉnh cong vẹo cột sống - Ảnh 4.

Đối với các biến dạng cột sống nặng có góc biến dạng > 100 độ hoặc cột sống kém đi động, việc nắn chỉnh đơn thuần đường sau ít đem lại hiệu quả. Bệnh nhân sẽ được tiếp cận thân đốt sống từ đường trước, lấy bỏ toàn bộ liên kết giữa các thân đốt sống để cột sống di động được tối đa.

Nắn chỉnh đường sau có thể làm ngay trong 1 cuộc phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật đường trước 2 tuần.

Tóm lại, phẫu thuật nắn chỉnh vẹo cột sống là một phẫu thuật lớn, thời gian tiến hành giao động từ 3 – 6 tiếng. Để diễn biến thuận lợi cũng như đạt hiệu quả cao sau mổ thì việc theo dõi tiến triển vẹo và thời điểm phẫu thuật sớm rất quan trọng. Nếu vẹo cột sống phát hiện muộn hoặc để biến dạng nặng thì khi phẫu thuật sẽ đi kèm nhiều yếu tố nguy cơ hơn.

Gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Với hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – 468 Nguyễn Trãi - Phường 8 - Quận 5 – TP. HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.730.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Xem thêm:

=>> Các biến chứng trong phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

=>> Khi nào cần phẫu thuật cong vẹo cột sống? Ưu điểm của phương pháp này là gì?

vietlife healthcare

Tác giả: BS. Trung Kiên